วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนปีนี้ของแพง ตจว.ซบเซา คาดเงินสะพัด 5.04 หมื่น ล.

ม.หอการค้าฯ เผย ผลโพลตรุษจีนคาดเงินสะพัด 5.04 หมื่นล้าน เพิ่มขึ้น 5.7% มูลค่าสูงสุดในรอบ 10 ปี แต่โตต่ำกว่าปีที่แล้ว เหตุ ศก.ไม่ดี คนระวังใช้จ่าย โดยเฉพาะ ตจว. ซบเซา ไม่คึกคัก ส่วนใหญ่ยังไม่ได้วางแผนท่องเที่ยว พบส้ม-กล้วยหอม ราคาพุ่งกระฉูดกว่า 50%…

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีน จากกลุ่มตัวอย่าง 1,282 ราย ว่า ปีนี้ค่าใช้จ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีเม็ดเงินสะพัดอยู่ที่ 5.04 หมื่นล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5.71% ซึ่งมูลค่าถือว่าสูงสุดในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่สำรวจมา แต่การขยายตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าปีที่แล้วที่โต 5.9% เนื่องจากผู้บริโภคยังระมัดระวังการใช้จ่าย เพราะสถานการณ์ทางเศรษฐกิจไม่ค่อยดี แต่ถ้าเป็นช่วงที่เศรษฐกิจดี ตรุษจีนปีนี้น่าจะขยายตัวได้สูงถึง 7-10%
       
สำหรับการวางแผนการใช้จ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีน ส่วนใหญ่เป็นการซื้อของไหว้เจ้า ทำบุญ ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค แจกแต๊ะเอีย เลี้ยงสังสรรค์ โดยบรรยากาศการจับจ่ายจะคึกคักเฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดซบเซา เนื่องจากราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ยกเว้นภาคใต้ ที่แม้ราคายางจะลดลงมาก แต่หลายจังหวัดมีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับตรุษจีน ทำให้บรรยากาศไม่ซบเซามากนัก ทั้งนี้ การใช้จ่ายปีนี้ ส่วนใหญ่ตอบว่าลดลง เพราะมองว่าเศรษฐกิจไม่ดี จึงลดการใช้จ่ายไปด้วย ที่สำคัญราคาสินค้าแพงขึ้น ทำให้ซื้อของได้น้อยลง
       
ส่วนการวางแผนไปเที่ยวปีนี้พบว่าไม่คึกคัก เพราะวันเป็นธรรมดา ไม่ใช่วันหยุด โดยผลสำรวจพบว่า 86.8% ยังไม่มีการวางแผนไปเที่ยว มีเพียง 13.2% เท่านั้น ที่วางแผนไปเที่ยว โดยส่วนใหญ่จะเป็นการท่องเที่ยวในประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ ตาก แพร่ เชียงราย และภาคกลาง เช่น ชลบุรี ระยอง สระบุรี และกาญจนบุรี ส่วนต่างประเทศจะเที่ยวในเอเชีย เช่น ฮ่องกง จีน มาเลเซีย เกาหลี สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และพม่า

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ประชาชนมีความกังวล คือภาวะเศรษฐกิจ เพราะเครื่องจักรในการขับเคลื่อนอย่างการส่งออกไม่โดดเด่น เนื่องจากมีปัญหาค่าเงินบาทอ่อนตัวน้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซียที่ค่าเงินอ่อนค่าลง 9% สิงคโปร์ 7% อินโดนีเซีย 5-6% และจีน 3% แต่ไทยทรงตัวเท่ากับปีก่อน และยังมีปัญหาถูกสหภาพยุโรป (อียู) ตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ซึ่งรัฐบาลต้องเร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้ออกมาในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ และบริหารจัดการค่าเงินให้อยู่ภายใต้กรอบ 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเอื้อต่อการส่งออกและการท่องเที่ยว จะทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวอยู่ที่ 2-2.5% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 3-3.5% ส่วนภาพรวมทั้งปีนี้ ยังคาดว่าเศรษฐกิจไทยมีโอกาสโตต่ำกว่าที่คาดไว้ 3-3.5% ได้
       
ขณะที่ นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน สินค้าที่ปรับราคาแบบก้าวกระโดดจะมี 2 ชนิด คือ ส้มและกล้วยหอม โดยราคากล้วยหอม ขายหวีละ 100 บาท จากปกติขายอยู่ที่หวีละ 40-60 บาท ส้มมีราคาตั้งแต่ 50-60 บาทต่อกิโลกรัม ไปจนถึง 100 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนสินค้าอื่นๆ ราคายังปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปกติไม่มากนัก ไม่ว่าจะเป็นไก่ เป็ด เนื้อหมูและผักต่างๆ ส่วนหนึ่งมาจากราคาน้ำมันที่ถูกลง ทำให้ต้นทุนค่าขนส่งลดลง.

ม.หอการค้าฯ เผย ผลโพลตรุษจีนคาดเงินสะพัด 5.04 หมื่นล้าน เพิ่มขึ้น 5.7% มูลค่าสูงสุดในรอบ 10 ปี แต่โตต่ำกว่าปีที่แล้ว เหตุ ศก.ไม่ดี คนระวังใช้จ่าย โดยเฉพาะ ตจว. ซบเซา ไม่คึกคัก ส่วนใหญ่ยังไม่ได้วางแผนท่องเที่ยว 12 ก.พ. 2558 16:36 12 ก.พ. 2558 17:03 ไทยรัฐ