วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดไม้พะยูง กลางอุทยานฯน้ำพอง ค่ากว่า 10 ล้านบ.

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จ.ขอนเเก่น ยึดไม้พะยูงกลางอุทยานแห่งชาติน้ำพอง หลังพบไม้พะยูงถูกตัดทิ้งไว้ 20 ท่อน ก่อนจะนำออกนอกพื้นที่ ด้านป่าไม้เก็บเส้นผม ผู้ต้องสงสัยตรวจ DNA…

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 ก.พ. 58 นายณัฐวุฒิ ถุนนอก นายอำเภอบ้านฝาง นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น สนธิกำลังตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจยึดไม้พะยูง ที่ถูกกลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงลักลอบตัดภายในอุทยานแห่งชาติน้ำพอง

กำลังเจ้าหน้าที่ เดินเท้าเข้าไปตรวจภายในอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ระยะ 5 กม.ในจุดที่พบการลักลอบตัดไม้พะยูง อยู่ในพื้นที่เทือกเขาภูพานบริเวณหลุบผาผึ้ง พื้นที่บ้านโสกแต้ หมู่ 7-8 ต.ป่าหวายนั่ง อำเภอบ้านฝาง พบไม้พะยูงถูกลักลอบตัดจำนวน 5 ต้น แต่ละต้นถูกตัดเป็นท่อนๆ ละ 2 เมตร รวมทั้งหมด 20 ท่อน จากนั้นจึงได้ขนไม้ทั้งหมดลงจากพื้นที่ป่า ไปใส่รถบรรทุกนำไปเก็บไว้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำพอง

นายณัฐวุฒิ เปิดเผยถึงการตรวจยึดไม้พะยูงครั้งนี้ว่า เนื่องจาก กำนันตำบลป่าหวายนั่ง กับผู้นำชุมชนในพื้นที่ ร่วมมือกันเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งกลางวันและกลางคืน กระทั่งพบไม้พะยูงถูกตัดที่เทือกเขาภูพานคำบริเวณหลุบผาผึ้ง พื้นที่บ้านโสกแต้ หมู่ที่ 7-8 ต.ป่าหวายนั่ง ซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติน้ำพอง จึงแจ้งไปที่อำเภอ เมื่ออำเภอทราบ จึงได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อสนธิกำลังลงพื้นที่ ตรวจยึดไม้พะยูงที่ถูกลักลอบตัดในครั้งนี้ รวมทั้งหมด 20 ท่อน ซึ่งทางอำเภอในฐานะฝ่ายปกครอง ให้ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ทำบันทึกตรวจยึดและนำไม้ทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่ทำการอุทยานฯ

ด้านนายอภิเดช หมื่นน้อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำพอง เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติน้ำพอง มีเนื้อที่ 123,125 ไร่ หรือ 197 กม. ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด คือจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดชัยภูมิ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง มีสายตรวจ 48 นาย แบ่งออกเป็น 4 สาย สายละ 12 นาย ทำงาน 24 ชม. ผลัดเปลี่ยนเวรทุก 1 สัปดาห์ การลักลอบตัดไม้พะยูงในอุทยานแห่งชาติน้ำพองนั้น พื้นที่ด้าน อ.บ้านฝาง และ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จะถูกบุกรุกมากที่สุด

ปริมาตรไม้พะยูงที่ยึดได้ครั้งนี้ประมาณ 3 คิว ถือว่ายังน้อย แต่หากออกไปสู่ตลาดต่างประเทศจะมีมูลค่ากว่าสิบล้านบาท ส่วนกลุ่มบุคคลที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงนั้น ส่วนหนึ่งคือคนในชุมชนเป็นสายและชี้เป้า ให้นายทุนเอาแรงงานเข้ามาตัดแล้วลักลอบขนย้ายออกจากอุทยานฯ ซึ่งคนกลุ่มนี้มีทั้งคนในชุมชน คนต่างด้าวมาร่วมกันเป็นกองทัพทั้งหมด 

ขณะนี้ ได้เอาเส้นผมของบุคคลต้องสงสัย ที่คาดว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบตัดไม้พะยูงในอุทยานแห่งชาติฯ ไปตรวจดีเอ็นเอ ที่ฝ่ายนิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ หากผลการตรวจออกมา จะรวบรวมเป็นหลักฐานเพื่อจับกุมตัวมาสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จ.ขอนเเก่น ยึดไม้พะยูงกลางอุทยานแห่งชาติน้ำพอง หลังพบไม้พะยูงถูกตัดทิ้งไว้ 20 ท่อน ก่อนจะนำออกนอกพื้นที่ ด้านป่าไม้เก็บเส้นผมผู้ต้องสงสัยตรวจ DNA… 12 ก.พ. 2558 15:45 12 ก.พ. 2558 17:52 ไทยรัฐ