วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เผยตัวเลขประมูลข้าวค้างสต๊อก อยู่ในมือแล้ว 9 แสนกว่าตัน

นายกฯ เผยตัวเลขประมูลข้าวค้างสต๊อกอยู่ในมือแล้ว 9 แสนกว่าตัน สั่ง ก.พาณิชย์ ทบทวนประวัติบริษัทเข้าร่วมประมูล หวั่น "นอมินี"บริษัทเครือข่ายจำนำข้าว ที่เป็นปัญหาเดิมแฝงตัว ลั่น ถ้าพบต้องประมูลใหม่

วันที่ 12 ก.พ. เมื่อเวลา 11.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการเปิดซองประมูลราคาข้าวสารขาว และข้าวสารหอมมะลิค้างสต๊อก จากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลที่แล้ว เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า "เวลานี้ให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทบทวนว่ามีบริษัทไหนเป็นนอมินีหรือไม่ หากพบว่ามีนอมินี หรือเกี่ยวข้องกับบริษัทที่มีปัญหาก็ต้องประมูลใหม่ วันนี้อย่าเพิ่งพูดเลย แต่ก็มีอยู่ ซึ่งได้มีการรายงานตัวเลขรวมทั้งบริษัทที่ร่วมประมูลมาแล้ว ตัวเลขประมาณ 9 แสนกว่าตัน สมมติถ้าพิสูจน์แล้วไม่มีอะไร ตัวเลขก็จะอยู่ที่ประมาณ 9 แสนกว่าตัน แต่ถ้าพิสูจน์แล้วมีบางบริษัทที่ไปเกี่ยวข้องกับบริษัทที่มีปัญหาอยู่หรือเปล่า ก็ประมาณ 3-4 แสนตันมั้ง ก็ยกเลิก ก็เท่ากับว่า ขายได้ 5 แสนตัน ก็เท่านั้นเอง ให้มันถูกต้องแล้วกัน จะได้ไม่มีปัญหาในวันหลัง"

นายกฯ เผยตัวเลขประมูลข้าวค้างสต๊อกอยู่ในมือแล้ว 9 แสนกว่าตัน สั่ง ก.พาณิชย์ ทบทวนประวัติบริษัทเข้าร่วมประมูล หวั่น "นอมินี" บริษัทเครือข่ายจำนำข้าว ที่เป็นปัญหาเดิมแฝงตัว ลั่น ถ้าพบต้องประมูลใหม่ 12 ก.พ. 2558 15:42 12 ก.พ. 2558 16:10 ไทยรัฐ