วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คอตก! ลูกสาวCEO โคเรียน แอร์ ‘วีนแตก’ จนได้เรื่อง โดนศาลสั่งจำคุก 1 ปี (ชมคลิป)

ศาลกรุงโซล ลงดาบตัดสิน จำคุก 1 ปี ลูกสาวประธานสายการบิน โคเรียน แอร์ ฐานละเมิดกฎความปลอดภัยด้านการบิน หลังเกิดอาการ ‘วีนแตก’ ถึงขั้นสั่งนักบินให้เลี้ยวเครื่องบินมาส่งหัวหน้าพนักงานต้อนรับลงจากเครื่อง เพียงเพราะไม่พอใจเรื่องการเสิร์ฟถั่ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าคดีดัง น.ส.โช ฮยอน-อาห์ บุตรสาวคนโตของประธานสายการบินโคเรียน แอร์ สายการบินแห่งชาติในเกาหลีใต้ โดนฟ้องดำเนินคดี หลังเกิดอาการ ‘วีนแตก’ บนเที่ยวบินนิวยอร์ก-อินชอน เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 57 ด้วยความโมโหเรื่องการเสิร์ฟถั่วของแอร์โฮสเตสสาวคนหนึ่ง จนถึงขั้น ไล่หัวหน้าพนักงานต้อนรับลงจากเครื่องบิน จนกลายเป็นข่าวใหญ่โตครึกโครมไปทั่วโลกนั้น

ในที่สุด เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ศาลกรุงโซลได้พิพากษา จำคุก น.ส.โช เป็นเวลา 1 ปี ฐานละเมิดกฎความปลอดภัยด้านการบิน ด้วยการสั่งให้นักบินนำเครื่องบินเลี้ยวกลับมาจอดส่งหัวหน้าพนักงานต้อนรับ ทั้งที่เครื่องบินออกจากประตูเทียบขึ้นเครื่องบิน (Gate) ไปแล้ว

ข่าวแจ้งว่า ผู้พิพากษาตัดสินให้ น.ส.โช ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองประธานสายการบินโคเรียน แอร์ ถูกจำคุกเป็นเวลา 1 ปี ถึงแม้ว่าอัยการพยายามจะให้ น.ส.โช รับโทษจำคุกนาน 3 ปี จากการกระทำผิดของเธอ

ทั้งนี้ น.ส.โช ได้ถูกอัยการยื่นฟ้องความผิดถึง 5 กระทง จากเหตุการณ์ดังกล่าว รวมทั้ง การเปลี่ยนเส้นทางของเครื่องบิน, ละเมิดกฎความปลอดภัยการบิน และกระทำการที่ไม่สมควรต่อลูกเรือ หลังจาก น.ส.โช ได้สั่งให้นายปาร์ก ชัง-จิน หัวหน้าพนักงานต้อนรับนั่งคุกเข่าต่อหน้าเธอ และยังสั่งให้นักบินเลี้ยวเครื่องบินมาจอดที่ประตูเทียบขึ้นเครื่องบินเพื่อส่งเขาลงจากเครื่องบินที่ท่าอากาศยานจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ ในนครนิวยอร์ก เพียงไม่พอใจที่แอร์โฮสเตสสาวเสิร์ฟถั่วแมคคาเดเมียมาให้เธอในรูปของถั่วในถุง แทนที่จะเทใส่จาน จนเรื่องนี้ทำให้ชาวเกาหลีใต้วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของ น.ส.โชเป็นอย่างมาก

ศาลกรุงโซล ลงดาบตัดสิน จำคุก 1 ปี ลูกสาวประธานสายการบิน โคเรียน แอร์ ฐานละเมิดกฎความปลอดภัยด้านการบิน หลังเกิดอาการ ‘วีนแตก’ ถึงขั้นสั่งนักบินให้เลี้ยวเครื่องบินมาส่งหัวหน้าพนักงานต้อนรับลงจากเครื่อง 12 ก.พ. 2558 15:12 14 ก.พ. 2558 13:56 ไทยรัฐ