วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม. หนองคาย คุมเข้มชายแดน ป้องกันต่างด้าวสวมบัตรปลอม

ตม.หนองคาย คุมเข้มบุคคลเข้าออกประเทศ ป้องกันใช้บัตรประชาชนปลอม และอาศัยหน้าเหมือนกัน ตบตาเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะชาวลาว และเวียดนาม

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 ก.พ. 58 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย พร้อมด้วย พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ แสงเดือน รองผกก.ตม. ติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 หลังจากมีการลักลอบใช้บัตรประชาชนปลอม และการใช้ความหน้าเหมือน หน้าคล้ายกัน ลักลอบทำเอกสารเข้าประเทศ โดยข้อมูลการจับกุมผู้ต้องหาที่ใช้หนังสือเดินทางผู้อื่น หรือหน้าเหมือน ช่วงเดือน มิ.ย. 2557 - ม.ค. 2558 ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองนครพนม มีการจับกุม 35 ราย และที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย 3 ราย โดยที่ทั้งหมดเป็นชาวเวียดนาม

พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา กล่าวว่า ปัญหาการลักลอบสวมบัตรประชาชนของบุคคลอื่น ที่พบในจังหวัดชายแดน ยังคงให้ความสำคัญ แต่ในส่วนของจังหวัดหนองคายที่เจ้าหน้าที่พบนั้น เป็นการลักลอบของบุคคลต่างด้าวชาวลาว และชาวเวียดนามที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยแล้วอยู่เกินกำหนด เมื่อจะขอออกประเทศ กลัวว่าจะถูกจับได้ จึงลักลอบทำบัตรประชาชนคนไทยปลอม หรือนำเอกสารปลอมไป ยื่นทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราวของคนไทย โดยมีทั้งทำแบบแนบเนียนและมีพิรุธ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง มีวิธีการสังเกตตัวบุคคล ใบหน้า ด้วยกระบวนการเทียบเคียง พร้อมทั้งใช้เทคโนโลยีมาช่วยตรวจสอบบุคคล 

ทั้งนี้ ระยะหลังพบว่า ชาวเวียดนาม มีใบหน้าคล้ายคลึงกัน จะเป็นปัญหาต่อการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น และจับกุมได้บ่อยครั้ง ขณะจะขอออกนอกประเทศ พร้อมกันนี้ ยังได้นำระบบสารสนเทศมาตรวจสอบด้วยการสแกนลายนิ้วมือ

สำหรับบุคคลต่างชาติต้องประทับหัวแม่มือ ให้เจ้าหน้าที่เก็บเป็นฐานข้อมูล ตรวจสอบบุคคล โดยมีการนำเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใช้ประจำที่ด่านหนองคาย, ด่านนครพนม, ด่านแม่สาย, ด่านแม่สอด และด่านสงขลา

ตม.หนองคาย คุมเข้มบุคคลเข้าออกประเทศ ป้องกันใช้บัตรประชาชนปลอม และอาศัยหน้าเหมือนกัน ตบตาเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะชาวลาว และเวียดนาม 12 ก.พ. 2558 15:06 12 ก.พ. 2558 18:31 ไทยรัฐ