วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ยันเหตุสลายชุมนุม ปี 53 ต่างจาก ปี 51

"มาร์ค" วิเคราะห์สถานการณ์การเมือง พท.ตีปี๊บลี้ภัยโยงการเมือง ย้ำเหตุสลายม็อบปี 53 ต่างจาก 51

วันที่ 12 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าววิเคราะห์สถานการณ์การเมืองที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆ เช่น เหตุระเบิด แถลงการณ์ปลอม และการระงับการเดินทางไปต่างประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า บางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น กรณีระเบิดค่อนข้างจะเชื่อได้ว่าน่าจะเกี่ยวพันกับเรื่องการเมือง ส่วนเหตุการณ์อื่นๆ นั้นเป็นเรื่องเฉพาะ เช่น การไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศ ตามหลักกฎหมายก็ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสิทธิ์ในการที่จะเดินทางออกนอกประเทศ แต่เนื่องจากเป็นสถานการณ์ไม่ปกติ การจะห้ามต้องใช้อำนาจพิเศษเป็นเรื่องของกฎอัยการศึกจึงเป็นการตัดสินใจของ คสช. ชี้ยุทธศาสตร์

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกอารักขาเป็นพิเศษน่าจะเป็นเรื่องของผู้มีอำนาจกำลังกังวลว่า จะมีการหลบหนีจากคดีหรือไม่ เพราะหากไม่มาศาลในวันแรก คดีก็เดินไม่ได้ และรัฐบาล กับ คสช. จะต้องถูกเล่นงานจากสังคม

สำหรับที่มีกระแสข่าวว่าจะขอลี้ภัยไปสหรัฐอเมริกานั้น ตนมองว่าเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ทางการเมืองของทางพรรคเพื่อไทย ที่พยายามต่อสู้ว่าคดีนี้ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของการเมือง เพราะการจะขอลี้ภัยได้ต้องเป็นเรื่องที่เป็นการถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการเปรียบเทียบเหตุการณ์การดำเนินคดีการสั่งสลายการชุมนุมของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรีในปี 51 กับคดีการสั่งสลายการชุมนุมในปี 53 ของตนนั้น ยืนยันว่ามีความแตกต่างกัน คือ 1.การทำงานของปี 51 ไม่มีขั้นตอนเพราะว่าไม่ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน ไม่ได้มีการประกาศใช้กฎหมายพิเศษห้ามชุมนุมอะไรต่างๆ แต่ของตนมีการประกาศ

2. การชุมนุมเมื่อปี 51 ก็ยังไม่มีการเอาเรื่องไปศาล แต่การชุมนุมปี 53 นั้นไปศาลแล้ว ศาลชี้แล้วว่าเป็นการชุมนุมที่เกินขอบเขตของรัฐธรรมนูญ และที่สำคัญกรณีปี 51 ผู้ชุมนุมไม่มีการใช้อาวุธ แต่ในปี 53 ปัญหาที่เกิดความสูญเสียขึ้นเพราะมีผู้ใช้อาวุธแฝงอยู่กับผู้ชุมนุม ส่วนผิดหรือถูกขึ้นอยู่กับศาล ตอนนี้อยู่ในชั้นอุทธรณ์ และป.ป.ช.

"มาร์ค" วิเคราะห์สถานการณ์การเมือง พท.ตีปี๊บลี้ภัยโยงการเมือง ย้ำเหตุสลายม็อบปี 53 ต่างจาก 51 12 ก.พ. 2558 15:00 12 ก.พ. 2558 15:43 ไทยรัฐ