วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พัฒนาอาคารริมน้ำในหมู่บ้านญี่ปุ่นเป็นพิพิธภัณฑ์สมบูรณ์แบบ เฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตน์

พัฒนาอาคารริมน้ำในหมู่บ้านญี่ปุ่นเป็นพิพิธภัณฑ์สมบูรณ์แบบ เฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตน์

  • Share:

เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 และเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแห่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่มีมายาวนานกว่า 600 ปี สมาคมไทย-ญี่ปุ่น จึงร่วมกับ โตโยต้ามอเตอร์ (ประเทศไทย) จัดทำโครงการศูนย์แสดงนิทรรศการถาวรและมัลติมีเดีย นำเสนอเรื่องราวของ “ยามาดะ นางามาซะ (ออกญาเสนาภิมุข) และท้าวทองกีบม้า” 2 บุคคลสำคัญที่มีเชื้อสายญี่ปุ่นและมีบทบาทในราชสำนักอยุธยา ที่อาคารนิทรรศการริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในบริเวณหมู่บ้านเดิมของชนชาติญี่ปุ่นในกรุงศรีอยุธยา โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้เสด็จฯเปิดนิทรรศการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา

นิทรรศการ “ยามาดะ นางามาซะ (ออกญาเสนาภิมุข) และท้าวทองกีบม้า” แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนที่แสดงเกี่ยวกับชุมชนชาวญี่ปุ่นในสมัยกรุงศรีอยุธยา และส่วนที่เป็นมัลติมีเดีย เรื่อง ยามาดะ นางามาซะ ขุนนางชาวญี่ปุ่น ที่มีบทบาทสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ทางการค้าไทย-ญี่ปุ่น และท้าวทองกีบม้า หรือมารี ดอญา กีมาร์ เดอ ปีนา สตรีที่มีเชื้อสายโปรตุกีส-ญี่ปุ่น หัวหน้าพนักงานวิเสทกลางในราชสำนัก ผู้เป็นต้นตำรับทำขนมไทยอย่าง ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทอง ฯลฯ

กลินทร์ สารสิน นายกสมาคมไทย-ญี่ปุ่น กล่าวว่า หมู่บ้านญี่ปุ่นเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา เกิดจากความร่วมมือระดับรัฐบาลและนักวิชาการไทย-ญี่ปุ่น โดยในปี 2530 รัฐบาลญี่ปุ่นได้สนับสนุนงบประมาณ 999 ล้านเยน หรือประมาณ 170 ล้านบาท ในการก่อสร้างหมู่บ้านญี่ปุ่น เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา และเป็นที่ระลึกครบรอบ 100 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น ต่อมาในปี 2550 พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา และความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น ครบ 120 ปี ทางสมาคมฯ ได้ปรับปรุงอาคารและภูมิทัศน์ของหมู่-บ้านญี่ปุ่นให้สวยงาม และในโอกาสที่ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ ก็ได้ปรับปรุงอาคารริมน้ำเดิมหมู่บ้านญี่ปุ่น, ภูมิทัศน์ริมน้ำ หมู่บ้านโปรตุเกส และหมู่บ้านฮอลแลนด์ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำเป็นศูนย์การแสดงนิทรรศการถาวร และพัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบ เพื่อเป็นประ-โยชน์ต่อการท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้