วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สสจ.ให้ความรู้เพศสัมพันธ์ ตะลึงพบ ‘สามเณร’ ติดโรคด้วย!

สสจ.ให้ความรู้เพศสัมพันธ์ ตะลึงพบ ‘สามเณร’ ติดโรคด้วย!

  • Share:

สสจ.พะเยา ร่วมกับคลินิกนิรนาม จัดกิจกรรมเนื่องในวันแห่งความรัก ให้ความรู้กับนักเรียนเรื่องการป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์ ได้รับรู้ข้อมูลที่น่าตกใจ มีสามเณรเป็นโรคกลุ่มนี้ด้วย ชี้ต้องเร่งให้ความรู้ ...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่คลินิกนิรนาม รพ.พะเยา และมูลนิธิพะเยาเพื่อการพัฒนา ได้เข้าให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาแก่นักเรียนโรงเรียนพินิตประสาธน์ ใน ต.เวียง อ.เมืองพะเยา ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่มีทั้งเด็กนักเรียนทั่วไป และสามเณร

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งถึงสถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใน จ.พะเยา ซึ่งเป็นกิจกรรม "รักปลอดภัย เข้าใจวัยรุ่น" ให้ความรู้เรื่องการป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์ อาทิ วิธีการสวมถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดเป็นกิจกรรมที่ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อให้เป็นการให้ความรู้เรื่องเพศสัมพันธ์ และการป้องกันโรคติดต่อทางเพศแก่เด็กและเยาวชน รวมถึงเป็นการปรับทัศนคติความเชื่อ ที่วัยรุ่นมักนิยมเสียตัวในวันแห่งความรัก เนื่องในโอกาสวันวาเลนไทน์ด้วย โดยจะออกรณรงค์ในสถานศึกษา 10 แห่ง ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ไปจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

อย่างไรก็ตาม จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่พบว่า โรคทางติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใน จ.พะเยา ได้ติดต่อลุกลามไปถึงเด็กและเยาวชน ยิ่งไปกว่านั้น ขณะนี้ได้พบในสามเณรติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ด้วย

จากปัญหาดังกล่าว ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา จึงมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสามเณรในสถานศึกษาต่างๆ ในพื้นที่มากขึ้น ที่จะต้องรณรงค์มีการให้ความรู้ ความเข้าใจอย่างถูกต้อง เพื่อเป็นการแก้ไขและลดปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้