วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมนูปลูกรัก..วาเลนไทน์

วันเวลาแห่งความรักวาเลนไทน์ มิต่างเทศกาลกุหลาบแพง ยิ่งนำเข้าจากต่างประเทศด้วยแล้ว แพงหูฉี่ จากปกติกุหลาบจากเนเธอร์แลนด์ขายกันดอกละ 500 บาท...14 กุมภาฯ ราคาดีดขึ้นมาดอกละ 1,200 บาท

เพื่อให้เข้าบรรยากาศเศรษฐกิจบีบรัดตัว หนี้ครัวเรือนติดปีกบินเหนือเมฆ มาสำรวจโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ใช่ภาพมายาดิจิตอลในโลกโซเซียลมีเดีย ตลาดสินค้าเกษตรบ้านเรามีอะไรบ้างที่ไม่ใช่กุหลาบ จะสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องหมายสื่อรักแทนใจ ในราคาที่เราจะพอสู้ได้บ้าง

วาเลนไทน์ ชื่อแม้จะเป็นฝรั่ง แต่เป็นกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ใหม่ของไทย เพิ่งผสมได้เมื่อปี 2555 ส่งไปขายเวียดนาม ด้วยมีดอกขนาดใหญ่สีชมพูบานเย็นออกแดงหวานๆ มิต่างกุหลาบ สมาคมกล้วยไม้เวียดนามเลยตั้งชื่อให้ว่า Valentine จนกลายเป็นชื่อเรียกขานกันทั่วโลก...ชื่อบอกความหมายชัดเจน มอบให้กันในวันวาเลนไทน์ได้

เดปหัวใจ ไม้เลื้อยในกระถาง ใบเหมือนรูปหัวใจ ยิ่งจับมาดัดพันให้โค้งดัดเสมือนถักทอหัวใจหลายร้อยดวงรวมเป็นหนึ่งเดียว...สื่อความหมายเอาหัวใจล้านดวงเพื่อเธอคนเดียว

มะเขือเทศรูปหัวใจ สื่อรักถนอมสุขภาพ นอกจากรูปทรงองค์เอวจะเหมือนหัวใจ ยังแฝงความหมายรักและห่วงใย เพราะเป็นมะเขือเทศพันธุ์พิเศษ มีคุณสมบัติอุดมไปด้วยสารสีแดง “ไลโคปีน” มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่ามะเขือเทศทั่วไปถึง 4 เท่า...คนได้รับรู้สึกอบอุ่น ประทับใจในความนัยที่ซ่อนอยู่ภายในสตรอเบอรี่ ถึงจะเป็นผลไม้แต่เป็นญาติของสัญญลักษณ์วาเลนไทน์ จัดอยู่ในสกุล
ไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ ลูกผลเหมือนหัวใจแฝงความหมายมิใช่รักแบบพับเพียบ...

แต่บอกให้รู้มีทั้งหวานและอมเปรี้ยว เป็นธรรมชาติของชีวิตรักแท้จริง ไม่มีกลีบกุหลาบมาโรยรองรับ

และที่กำลังมาแรง ลิ้นมังกรแคระ ไม้ประดับขนาดเล็ก มีความอึดทนอยู่ได้ในทุกสภาวะ ร้อน เย็น หนาว จะมีแดดหรือไม่มี อยู่ได้ทั้งนั้น สามารถนำไปวางได้ทุกแห่ง แม้กระทั่งบนโต๊ะทำงาน แม้ชื่อจะไม่เกี่ยวโยงกับความรัก แต่ความหมายของลิ้นมังกรนั้น คนจีนเชื่อว่านำไปไว้ที่ไหนจะช่วยให้คนนั้นประสบความสำเร็จในการเจรจา ประหนึ่งสาลิกาลิ้นทอง

นอกจากจะใช้ในการเจรจาความรักได้แล้ว ยังนำไปใช้เจรจารับแต๊ะเอียตรุษจีนได้อีกด้วย.

ทีมข่าวเกษตร

วันเวลาแห่งความรักวาเลนไทน์ มิต่างเทศกาลกุหลาบแพง ยิ่งนำเข้าจากต่างประเทศด้วยแล้ว แพงหูฉี่ จากปกติกุหลาบจากเนเธอร์แลนด์ขายกันดอกละ 500 บาท...14 กุมภาฯ ราคาดีดขึ้นมาดอกละ 1,200 บาท 12 ก.พ. 2558 13:48 12 ก.พ. 2558 14:30 ไทยรัฐ