วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากให้ อย่าใช้คำว่าอุตส่าห์

อาทิตย์นี้วาเลนไทน์ อาทิตย์หน้าปีใหม่จีน ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้ ขอให้เฮงๆๆๆ ในทุกเรื่องนะคะ สุขภาพ กายใจแข็งแรง มีแต่เรื่องดีงามในชีวิต คิดดี พูดดี ทำดี เจอแต่คนดีๆ ที่ไม่ทำร้ายจิตใจกัน

เดือนนี้เป็นเดือนเริ่มต้นสิ่งดีๆ ในชีวิตตัวเองอีก 1 อย่างค่ะ “Club Friday” จะกลายเป็นรายการทีวีที่ออกอากาศทางช่อง GMM25 ค่ะ 4 ทุ่ม 15 ทุกวันพฤหัสฯ ใช้ชื่อว่า  “Club Friday show” ในฐานะคนทำงานวิทยุมาครึ่งชีวิต คิดมากเลยค่ะ จะต้องมาเป็นคนที่อยู่หน้าจอทีวี แต่จะทำให้ดีที่สุดนะคะ เรายังคงรับสาย คุยกันเรื่องของความรักความสัมพันธ์เหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือแขกรับเชิญ มาร้องเพลงเพราะให้เราฟัง แล้วยังมาคุยเรื่องความรักที่มักเป็นจุดอ่อนในชีวิต เพราะเรื่องอื่นใด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จมักจะอยู่ที่นั่น แต่สำหรับความรัก บางทีต่อให้ความพยายามอยู่ที่ไหน รักที่อยากได้ อาจไม่ได้อยู่ที่นั่นเสมอไป เรามาเรียนรู้วิธีคิดจากชีวิตคนอื่นๆ กัน   ฟังเรื่องราวของเขา เผื่อจะได้คำตอบในชีวิตของเรา ผ่านไปกับแขกรับเชิญคนแรกประเดิม Club Friday show ค่ะ น้องมาเรียม ผู้หญิงที่ร้องเพลงเพราะขาดบาดใจ   แต่เรื่องความรักก็เคยทำร้ายหัวใจเธอไม่น้อย 

มาเรียมผ่านการมีชีวิตคู่มาแล้วค่ะ สามีเป็นทหาร ตัวเองเป็นผู้จัดการโรงหนัง ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันที่ออสเตรเลีย ชีวิตรูปแบบซ้ำๆ เดิมๆ เดินหน้าไปทุกวันทั้งที่ความฝันในใจคืออยากร้องเพลง และถ้าเป็นได้ เธออยากร้องเพลงให้ใครๆ ฟังซักครั้งที่นิวยอร์ก   เคยชวนสามีว่า ไปอยู่อเมริกากันไหม เขาบอกว่าจะไปได้ยังไงตอนนี้ ถ้าจะไป รอซะอีก 20 ปีค่อยไป การรอคอยยาวนานขนาดนั้นคงรอไม่ไหว เลยขอแค่มาเมืองไทยทำโปรเจกต์สั้นๆ แล้วกลับไป จนมาเป็นมาเรียม บีไฟว์แล้วในที่สุดเธอก็ได้ทัวร์คอนเสิร์ตที่อเมริกากับกรู๊ฟไรเดอร์จริงๆ วันที่กำลังจะก้าวขึ้นเวที ไปร้องเพลงโชว์ในงานที่นิวยอร์ก ฝันที่เธอรอคอยมาทั้งชีวิต ก็ได้ข้อความส่งมาจากสามีว่า I met someone … วินาทีนั้นรู้สึกได้ว่า ชาไปทั้งตัว เหมือนโลกจะถล่มอยู่ตรงหน้า เมื่อสามีบอกว่าเขาได้เจอใครบางคนที่อยากจะลองคบกัน ช่วยยินดีกับเขาได้ไหม ก่อนจะคิดอะไรต่อไป มีคนส่งไมค์มาให้ตรงหน้า เธอต้องเดินขึ้นเวทีไปร้องเพลงให้ใครๆ ฟัง ในขณะที่หัวใจกำลังพัง    น้องเล่าว่าตอนที่ร้องเพลง รักที่เพิ่งผ่านพ้นไป มันจุกลำคอ จนแทบร้องไม่ไหว แต่นี่คืองานที่ฝันมาทั้งชีวิต และตอนนี้เรากำลังแตะความฝันนั้นแล้ว นั่งฟังยังน้ำตาคลอ สุขที่สุดและทุกข์ที่สุดเกิดขึ้นในวินาทีเดียวกัน หัวใจตรงนั้นจะหัวเราะหรือร้องไห้ดี

ครอบครัวคือเรื่องใหญ่ กำลังใจคือเรื่องสำคัญ แต่ความฝันมันคือเส้นชัย ถ้าแตะได้มันคือความภาคภูมิใจไปทั้งชีวิต แต่โลกไม่ได้สร้างทุกอย่างไว้ให้ครบ เลยต้องจบแบบนี้   ดีใจเสียใจเลยสลับๆ กันไป เพราะไม่มีใครได้ดั่งใจไปซะทุกอย่าง รักคือการให้และรับอย่างพอดี เรามีความฝัน อยากให้เขาเข้าใจ แต่ลืมไปว่าความไกล อาจทำให้เขาอยากได้ความอุ่นใจจากคนที่ใกล้เขาได้มากกว่าเรา 

มีน้องสาวคนหนึ่ง ฝากคำถามเรื่องนี้ไว้พอดี “คบกับแฟนมาได้เกือบปีแล้ว ฝ่ายหญิงเป็นคนช่างเอาอกเอาใจ ดูแลสุดๆ ขับรถไปรับไปส่ง ซื้อของชอบไปฝากเสมอๆ วันหนึ่งฝ่ายหญิงก็ถามฝ่ายชายแบบขำขำว่า เธอเคยทำอะไรให้ฉันบ้างเนี่ย เท่านั้นล่ะค่ะฝ่ายชายของขึ้นเลย ถามว่า เธอจะเรียกร้องอะไร ที่ผ่านมาเธอก็ทำให้ฉันเองเท่านั้นล่ะค่ะเขื่อนน้ำตาแตก ทะเลาะกันใหญ่โต ทำไมผู้ชายไม่เห็นคุณค่าเลย ทำให้ขนาดนี้ ยังทำร้ายจิตใจได้ขนาดนี้”

มาตั้งสติกันก่อนค่ะ อย่าเพิ่งฟูมฟาย รักเขาเราก็อยากให้ ให้จนบางทีลืมมองด้วยซ้ำไปว่าเขาอยากได้หรือเปล่า ยอมรับกันไหมว่า ให้เขาเราก็สุข ให้เขาเราก็ชื่นใจ นั่นคือสิ่งที่เราได้แน่ๆ ตั้งแต่เราคิดจะให้ คราวนี้พอเราให้ๆๆๆๆ แล้วดันถามไปว่า เธอล่ะ ให้อะไรฉันกลับมาบ้าง มองอีกอย่างเหมือนเรากำลังด่าว่าเขาอกตัญญูนะ มัวแต่รับ ไม่เคยให้กลับ ต่อให้เราขำๆ แต่มุกเดียวกัน อาจไม่ได้ทำให้เขาหัวเราะ หยอกๆ ทีเล่น แต่เขาคิดทีจริง ยังเตือนกันไปบ่อยๆ ว่าต้องดูดีๆ ล้อเล่น ของเรา อาจเป็นเรื่องจริงจังของเขา เรื่องที่เราขำๆ อาจทำให้เขาร้องไห้ ก็มี

ให้เขา เราก็คาดหวัง อยากได้กลับมาบ้าง แต่ต้องไม่ใช้วิธีร้องขอและบังคับ ถ้าให้เขา  เราใช้คำว่าอุตส่าห์ เขาอาจบอกได้ว่า ที่ผ่านมาก็ไม่ได้ขอ รักเขาดูแลเขา มันคือความสุขใจของเรา รักไม่ใช่การทำธุรกิจ ลงทุนไปต้องให้ได้กำไรมา บางทีแค่เขาเป็นผู้รับอย่างเต็มใจ ผู้ให้ก็สุขใจล้ำไปถึงไหนต่อไหนแล้ว

เข้าใจน้องนะ เวลาให้อะไรไป ก็อยากได้ความชื่นใจอะไรมา ลองปรับเป็นถามใหม่ เราเป็นแฟนที่ดูแลเธอดีไหม ชื่นใจหรือเปล่า แฟนอย่างเราเนี่ยหายากนะ ดูแลขนาดนี้ ดีกว่ามานั่งถามเชิงตำหนิว่า เธอล่ะให้อะไรฉันบ้าง แฟนกันรักกัน บางวันจะงงว่า เรื่องเล็กขนาดนี้ มาตีกันซะเป็นเรื่องใหญ่ได้ยังไง

ให้ ไม่ใช่หน้าที่ เป็นความรู้สึกดีที่มีมาจากใจ ไม่ต้องแบ่งว่าเป็นหน้าที่ของฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายให้แบบที่แคร์หัวใจคนรับด้วย ให้แค่อบอุ่นไม่ต้องไปถึงขั้นอึดอัด และไม่ต้องจิกกัดให้คนรับรู้สึกผิด ให้และรับอย่างอิ่มใจ ไม่ใช่ให้จนทำร้ายตัวเอง หรือเป็นผู้รับที่เคยตัว ไม่เคยดูแลหัวใจคนให้บ้างเลย และเช่นกัน ให้ที่ยิ่งใหญ่ คือการให้อภัย และให้ความเข้าใจในมุมของเขาบ้าง รักเขาขนาดนี้ ดูแลไปรับไปส่งขนาดนั้น แค่ให้อภัยกัน เราให้เขาซักครั้งได้หรือเปล่า    

ดีเจพี่อ้อย

ดีเจพี่อ้อย

อาทิตย์นี้วาเลนไทน์ อาทิตย์หน้าปีใหม่จีน ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้ ขอให้เฮงๆๆๆ ในทุกเรื่องนะคะ สุขภาพ กายใจแข็งแรง มีแต่เรื่องดีงามในชีวิต คิดดี พูดดี ทำดี เจอแต่คนดีๆ ที่ไม่ทำร้ายจิตใจกัน 12 ก.พ. 2558 13:38 13 ก.พ. 2558 10:33 ไทยรัฐ