วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรหมจารี ราคาที่ต้องจ่าย? จุดพลิก ข้อคิด วันเสียตัวแห่งชาติ!

พรหมจารี ราคาที่ต้องจ่าย? จุดพลิก ข้อคิด วันเสียตัวแห่งชาติ!

  • Share:

เอาจริงๆ ทำไมต้องเสียตัววันวาเลนไทน์ เพราะอะไร??? เพราะเป็นวันแห่งความรักเหรอ?

แล้วทำไมต้องเสียตัว ได้ตัว ที่แสดงออกแบบนั้น ใช่ความรักหรือ?

ให้ตายเถอะโรบิ้น! วัยรุ่นคงค้านหัวชนฝา แย้งในใจ...ตั้งแต่ก่อนลอยกระทงซะอีก

ตึ่งโป๊ะ!!! นี่แหละความจริงที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ รับไม่ได้

สัจธรรม…แห่งความจริง บางทีมันก็เจ็บปวด แต่มันก็แฝงซึ่งบทเรียนเสมอๆ เชื่อเลย "วาเลนไทน์" ปีนี้ หลายคนคงมีความหลังกับวันวาเลนไทน์ในปีที่ผ่านๆ มา บ้างสุข บ้างทุกข์ บ้างระทม แตกต่างกันไป แต่ท้ายสุดนั่นเรียกว่า บทเรียนราคาแพง

ถ้าขึ้นต้นว่า "วัยรุ่น" นั่นคือวัยแห่งการอยากรู้อยากลอง ถามจริงๆ ว่าผิดมั้ย คงไม่ใช่ทั้งหมด น่าจะเรียกว่า ไม่เหมาะสมมากกว่า ส่วนผลที่ตามมา ก็ล้วนแล้วแต่เกิดจากผลของการกระทำทั้งสิ้น

จะคุณแม่วัยใส คุณแม่วัยโจ๋ แม่วัยรุ่น แม่เลี้ยงเดี่ยว ทุกอย่างนั่นคือความไม่พร้อม การมีครอบครัวไม่ใช่เรื่องง่าย #ความรักก็เช่นกัน ไม่งั้นข่าวคลอดลูก ทิ้งเด็ก ยัดทารกลงถังขยะ คงไม่ปรากฏตามสื่อต่างๆ บ่อยๆ จะบอกว่า ชิน คงไม่ใช่ เพราะนั่นเรียกว่า ไม่พร้อม

"วัยรุ่น" วัยของการอยากรู้อยากลอง

ปัญหาดังกล่าว ยังเป็นปัญหาของสังคมไทย ไม่ใช่เพราะแค่วันวาเลนไทน์วันเดียว อย่างไรก็ตาม "ไทยรัฐออนไลน์" ได้ให้ แพทย์หญิงเบญจพร ปัญญายง แพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข แสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า จริงๆ เรื่องการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่น จะขึ้นอยู่กับช่วงอายุมากกว่า โดยเด็ก ม.2 ก็เริ่มมีเพศสัมพันธ์แล้ว แต่จะน้อยกว่า ม.5 หรือ ปวช. ส่วนเรื่องสำคัญอีกเรื่อง คือ เรื่องของโอกาสที่มันมีเพิ่มขึ้น เช่นการอยู่ด้วยกันเพียงลำพัง และมีสิ่งเร้าเกิดขึ้น โดยเฉพาะช่วงวันวาเลนไทน์ โอกาสก็สูงกว่าช่วงอื่นๆ แต่มันก็ไม่แน่นอนเสมอไป

"จริงๆ เราบอกไม่ได้ ว่าอายุเท่าไหร่ จึงจะเหมาะกับการมีเพศสัมพันธ์ เราไปกำหนดกฎเกณฑ์ไม่ได้ แต่สำหรับบ้านเรา กฎหมายไทย ระบุไว้ว่า อายุต่ำกว่า 15 ปีบริบูรณ์ ยังถือว่าละเมิดทางเพศ และเด็กที่อายุ 17 ปีบริบูรณ์ สามารถแต่งงานได้ตามกฎหมาย ดังนั้น อายุ 17 เขาก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่สำหรับหมอ หมอว่า เมื่อไหร่ที่เหมาะกับการมีเพศสัมพันธ์นั้น คือ เมื่อเรามีความพร้อม รับผิดชอบได้ แต่สำหรับสากล ก็น่าจะหลังจาก 16 ปี คือหลังจากการมีงานพรอม แต่จริงๆ อายุต่ำกว่า 17 ปี เขายังให้เรียนรู้การชะลอในการมีเพศสัมพันธ์อยู่ดี ขณะที่ 18-19 ปี จะเน้นเรื่องการคุมกำเนิด เพราะเขายังไม่พร้อมในเชิงกฎหมาย วุฒิภาวะ ทั้งกายและใจ"

แพทย์ทรงคุณวุฒิ ยังกล่าวอีกว่า ความรักของเด็กและวัยรุ่น มันคือความลุ่มหลง มันไม่ใช่ความรักในเชิงความสัมพันธ์ ระหว่างเพื่อน ระหว่างเพศ หรือระหว่างคน 2 คน แต่เราจะเห็นว่า มันเป็นความรักแบบลุ่มหลง เหมือน Puppy Love ที่โอกาสในการแต่งงานในระยะยาวจะน้อยมาก จะหวือหวา วูบวาบ มากกว่าวัยรุ่น แต่ถ้าถูกห้ามปราม จะออกนอกลู่นอกทางได้มากกว่า เช่น อาจจะตัดสินใจทำร้ายตัวเองทั้งคู่ เมื่อรักไม่สมหวัง เขาถึงไม่ห้ามที่จะให้วัยรุ่นรักกัน แต่เลือกที่จะสอนวิธีการดูแลความรัก เพราะถ้าห้ามวัยรุ่นจะไม่เชื่อ ท้าทาย อยากเรียนรู้ อยากทดลองด้วยตัวเอง แต่ถ้าเกิดอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เสี่ยง มันก็จะเสี่ยงตาม เช่น เรื่องยาเสพติด

Puppy Love

3 สิ่งควรหลีกเลี่ยง ที่แพทย์หญิงเบญจพร ชี้แนะให้กับวัยโจ๋ เพื่อไม่ให้วาเลนไทน์นี้ผิดพลาดไป!

1. อิทธิพลของเพื่อน มีผลกับวัยรุ่นเป็นอย่างมาก เช่น ถ้าอยู่ในกลุ่มที่เพื่อนๆ ทั้งกลุ่มมีแฟน เราไม่มี มันก็แปลก ถ้าในกลุ่มมีเพศสัมพันธ์กันหมด เราไม่มี มันก็แปลกเหมือนกัน ถ้าจะให้เปลี่ยนกลุ่มเพื่อน คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกว่าวัยรุ่นจะเข้ากันได้ มันต้องใช้เวลาเรียนรู้กัน

2. แรงกดดันเพศตรงข้าม ถ้าไม่ยอม แสดงว่าไม่รักจริง คำนี้ยังมีอิทธิพลอยู่มาก เพราะเขารู้สึกกดดัน โอกาสที่จะพลาดจากคำนี้สูงมาก หรืออย่างวันวาเลนไทน์ เพื่อนมีอะไรกัน เราก็อยากมีบ้าง เรื่องนี้โอกาสสูงมาก

3. สถานการณ์สุ่มเสี่ยง แม้ว่าคุณจะเก่งมาก จะเรียนดี โอกาสที่จะพลาดพลั้ง ก็ไม่น้อย ถึงต้องสอนว่า อย่าพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ล่อแหลม เพราะเราจะควบคุมตัวเองไม่อยู่ บรรยากาศพาไป ดูหนังอีโรติก ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าถึงจุดหนึ่ง เราก็ห้ามตัวเองไม่ได้ ก็ได้แต่ป้องกันตัวเอง ไม่ให้ท้อง ไม่ให้ติดเชื้อ ไม่ให้ติดโรค

สุดท้ายสำหรับผู้ที่ผิดพลาดไป คุณหมอ ให้กำลังใจได้อย่างดีเยี่ยม ว่า สิ่งที่ผ่านมา นั่นคือ บทเรียน ที่เราไม่ควรก้าวพลาดอีก แต่คนที่ก้าวพลาดไปแล้ว คุณจะต้องลุกขึ้นมายืนอย่างเข้มแข็ง พยายามต่อสู้เพื่อให้ชีวิตเรา หรือลูก รวมถึงคนรอบข้างดีขึ้น ต้องรู้จักให้โอกาสตัวเอง จะเรียนต่อ จะหางานทำ และขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นได้ อย่าปิดกั้นตัวเอง หรือมัวแต่คิดถึงความล้มเหลวในอดีต และให้มันเป็นบทเรียนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา

ท้ายสุด สุขสันต์วันวาเลนไทน์...ชาวไทยรัฐออนไลน์ ขอให้ทุกคนมีความสุขมากๆ ในวันนี้ แล้วอย่าลืมแสดงความรักต่อคนรอบข้าง อย่างคุณพ่อ คุณแม่ พี่น้อง เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงานด้วยล่ะ เพราะวันนี้ มันไม่ใช่แค่ "วันแห่งคู่รัก" อย่างเดียว!!...เข้าใจมั้ยจ๊ะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้