วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงไทย ชี้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน หนุนจีดีพีปีนี้โต 3.9%

กรุงไทยคาดจีดีพีปีนี้โต 3.9% จากเบิกจ่ายงบภาครัฐ ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และเร่งอนุมัติบีโอไอ อีกทั้งราคาน้ำมันลดลง หนุนกำลังซื้อ หวั่นการเมือง แอลพีจี-เอ็นจีวีขึ้นราคา เป็นปัจจัยเสี่ยง ส่วนดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจไตรมาสที่ 4 ปีที่แล้ว พุ่งต่อเนื่อง ยกเว้นภาคเกษตร...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. นายพูลพัฒน์ ศรีเปล่ง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานบริหารความเสี่ยง ธนาคารกรุงไทย คาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2558 ว่าจะขยายตัว 3.9% จากแรงกระตุ้นของการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ โดยเฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนภาคเอกชนที่จะกลับมาขยายตัว จากการเร่งอนุมัติบีโอไอ ในช่วงก่อนหน้า และจะเกิดการลงทุนจริงในปีนี้ รวมถึงการลงทุนเพื่อรองรับเออีซี

นอกจากนี้ การลดลงของราคาน้ำมัน จะช่วยลดต้นทุนภาคการผลิต และเพิ่มอำนาจซื้อให้กับผู้บริโภค อย่างไรก็ดี หนี้ภาคครัวเรือนที่ทรงตัวในระดับสูง การปรับขึ้นของราคาแอลพีจี ภาคขนส่ง และเอ็นจีวี ราคาพืชผลเกษตรที่ยังตกต่ำ การส่งออกที่ขยายตัวต่ำ ความผันผวนในตลาดเงินตลาดทุน และความท้าทายทางการเมือง ยังเป็นปัจจัยสำคัญต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

สำหรับดัชนีธุรกิจกรุงไทย ซึ่งฝ่ายวิจัยความเสี่ยงธุรกิจได้จัดทำในทุกไตรมาส พบว่าในไตรมาสที่ 4/2557 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 จากระดับ 51.50 ในไตรมาสก่อน มาอยู่ที่ ระดับ 52.37 ส่วนความเชื่อมั่นในอนาคตเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 53.81 เนื่องจากนักธุรกิจคาดหวังว่า เศรษฐกิจจะได้รับปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ และการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ที่เม็ดเงินจะเข้าสู่ระบบมากขึ้น

รวมทั้งราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ลดลงแรง และมีแนวโน้มทรงตัวในระดับต่ำ ช่วยลดต้นทุนภาคการผลิต และเพิ่มอำนาจซื้อให้กับครัวเรือน ขณะที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน จะยังคงใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป เพื่อรักษาระดับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

นายพูลพัฒน์ ระบุอีกว่า เมื่อพิจารณาจำแนกตามประเภทธุรกิจ พบว่าส่วนใหญ่มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น ยกเว้นธุรกิจเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร เนื่องจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ และปัญหาภัยแล้งที่มาเร็วกว่าปกติ ขณะที่ธุรกิจก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น เนื่องจากนักธุรกิจคาดหวังผลบวกจากการเร่งรัดโครงการขนส่งมวลชนระบบราง และการตัดถนนสายใหม่ๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล และภูมิภาค ที่จะส่งผลดีต่อการก่อสร้างและการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์.

กรุงไทยคาดจีดีพีปีนี้โต 3.9% จากเบิกจ่ายงบภาครัฐ ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และเร่งอนุมัติบีโอไอ อีกทั้งราคาน้ำมันลดลง หนุนกำลังซื้อ หวั่นการเมือง แอลพีจี-เอ็นจีวีขึ้นราคา เป็นปัจจัยเสี่ยง... 12 ก.พ. 2558 13:06 12 ก.พ. 2558 14:32 ไทยรัฐ