วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบด้วยดี! บ่อนเขมร ยอมโกยดินขึ้นจากคลองชายแดน

บ่อนเขมรริมคลองลึกติดชายแดน อรัญประเทศ ยอมโกยดินขึ้นจากคลองแล้วหลังทำการก่อสร้าง จนมีดินสไลด์ลงคลอง ละเมิดข้อตกลงของ กก.ปักปันเขตแดน พร้อมพาทหารไปดูถึงที่ บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 12 ก.พ. 58 พ.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รอง ผบ.กกล. กองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.กฤษณ์ สุนสะธรรม ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.อ.ชิษณุพงศ์ รองหน.สน.ปทก. พร้อมด้วย พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รองผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 พ.ต.สมปอง บุญชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 เดินทางเข้าไปตรวจสอบการดำเนินการของบ่อนกาสิโน ปริ้นเซส คราวน์กาสิโน ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ที่จะนำรถแบ็กโฮมาตักดินที่สไลด์ลงไปในลำคลองคลองลึก คลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา

ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 9 ก.พ.58 ที่ผ่านมา บ่อนกาสิโนดังกล่าว ได้ก่อสร้างต่อเติมอาคารติดริมคลองลึก ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา ในฝั่งปอยเปตฯ ก่อสร้างอาคารถาวรด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงของคณะกรรมการปักปันเขตแดนไทย-กัมพูชา อีกทั้งการก่อสร้างทำให้ดินสไลด์ลงไปในลำคลอง ทำให้ลำคลองบริเวณดังกล่าวเกิดการตื้นเขิน และเส้นทางน้ำเปลี่ยนแปลง รุกล้ำกินพื้นที่เข้ามาในฝั่งไทย ทางกองกำลังบูรพาและหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 ได้ประท้วงไปยังฝ่ายกัมพูชาถึง 2 ครั้ง แต่ไม่ได้รับการแก้ไข

กระทั่งสื่อมวลชนของไทยได้นำเสนอข่าวการละเมิดข้อตกลงดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชาหลายหน่วยงานเกรงปัญหาจะบานปลาย และกระทบถึงความสัมพันธ์ จึงออกโรงช่วยไล่บี้ผู้บริหารบ่อนกาสิโนจนยอมหยุดการก่อสร้าง และรับปากว่าจะดำเนินการโกยดินที่สไลด์ลงไปในคลองลึกขึ้นมาในวันที่ 12 ก.พ. 58

อย่างไรก็ตาม จากการเดินทางเข้าไปตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้มีเจ้าหน้าที่สำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย ของกัมพูชา และ ตม.ปอยเปต ร่วมกับฝ่ายไทยเข้าไปตรวจสอบการดำเนินการของบ่อนในครั้งนี้ด้วย โดยมีตัวแทนผู้บริหารบ่อนกาสิโนปริ้นเซส คราวน์ กาสิโน นำคณะเจ้าหน้าที่เข้าไปดูการตักดินขึ้นจากคลองลึกโดยใช้รถแบ็กโฮ ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยเจรจากันอย่างฉันมิตร บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น.

บ่อนเขมรริมคลองลึกติดชายแดน อรัญประเทศ ยอมโกยดินขึ้นจากคลองแล้วหลังทำการก่อสร้าง จนมีดินสไลด์ลงคลอง ละเมิดข้อตกลงของ กก.ปักปันเขตแดน พร้อมพาทหารไปดูถึงที่ บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น... 12 ก.พ. 2558 12:46 ไทยรัฐ