วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงข่าว เตือนอย่าหลงเชื่อชี้นำ!

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จัดแถลงข่าว กำราบกลุ่มเคลื่อนไหวในพื้นที่ ที่พยายามยกเรื่องสิทธิมนุษยชน และความไม่เป็นธรรมมาเป็นประเด็น หวังยกระดับความขัดแย้งไปสู่สากล ยืนยันที่นี่ประเทศไทย ไม่มีใครเป็นคู่สงคราม...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.พ. 58 ที่ชั้นล่างอาคาร กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิริธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณฐกรญ์ กาญจนาภรณ์ ผกก.บก.สส.ศชต. รอง หน.งานสืบสวนคดีสำคัญ ศปก.ตร.สน. และ น.ส.ธัญพร น้อยเสงี่ยม ผอ.สำนักสารสนเทศและการประชาสัมพันธ์ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าร่วมแถลงข่าว

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ตามที่มีกลุ่มองค์กรเครือข่ายในพื้นที่หลายกลุ่ม ได้ออกมาเคลื่อนไหว ชี้นำทางความคิด ในประเด็นเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนและความไม่เป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งขอให้คู่สงคราม ทำสงครามภายใต้กฎกติกาสากล ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในห้วงที่ผ่านมานั้น ขอเรียนชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจ ดังนี้

ตลอดห้วงเวลาที่ผ่านมา ได้ปฏิบัติงานตามแนวทางสันติวิธี ให้การเคารพในหลักสิทธิมนุษยชนและในศักดิ์ศรี ความเป็นมนุษย์อย่างเคร่งครัดเสมอมา โดยไม่สามารถก้าวล่วงหรือชี้นำในกระบวนการยุติธรรมได้ เพราะทุกคนจะได้รับการปฏิบัติภายใต้หลักกฎหมายของประเทศไทยที่เสมอภาคและเป็นธรรมอย่างเท่าเทียมกัน

ทั้งนี้ การส่งกำลังเจ้าหน้าที่ลงมาปฏิบัติงานในพื้นที่ เพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ให้ปลอดภัยจากผู้ก่อเหตุรุนแรง มิใช่ลงมาทำสงคราม เพราะพื้นที่แห่งนี้คือประเทศไทย มิใช่พื้นที่สงคราม และไม่มีคู่สงครามตามที่บางองค์กรพยายามกล่าวอ้าง แต่เป็นการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อนำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

“การเคลื่อนไหว ของกลุ่มเครือข่ายองค์กรดังกล่าว ถือเป็นความพยายามชี้นำทางความคิด เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของระบบอำนาจรัฐอย่างประสานสอดคล้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความพยายามในการยกระดับปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ไปสู่สากล ทั้งนี้ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวเป็นเรื่องภายในประเทศที่สามารถจัดการได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องใช้กลไกระหว่างประเทศ จึงขอให้ได้ใช้ความระมัดระวังในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารในลักษณะดังกล่าว เพื่อยกระดับความขัดแย้ง” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ณฐกรญ์ กาญจนาภรณ์ ผกก.บก.สส.ศชต. รอง หน.งานสืบสวนคดีสำคัญ ศปก.ตร.สน. ฝ่ายตำรวจกล่าวว่า การดำเนินการของฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งรัดคดีสำคัญๆ เกี่ยวกับด้านความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง เช่น สรุปความคืบหน้าคดีคนร้ายยิง เจ้าหน้าที่ อส.เสียชีวิต 2 ราย บริเวณตลาดนัดบ้านบาโล๊ะ ม.3 ต.บาโงย อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อ 23 ม.ค. 58 เวลา 18.00 น. ขณะทั้งสองนายปฏิบัติหน้าที่ รปภ. บริเวณตลาดนัดบ้านบาโล๊ะ และคนร้ายได้นำเอาอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตไปด้วย จำนวน 4 กระบอก

อย่างไรก็ตาม จากผลการตรวจความเชื่อมโยง ของปลอกกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุในคดีนี้ ปรากฏว่า เคยใช้ในการก่อเหตุในเขตพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา มาแล้วหลายคดี และจากการสอบปากคำพยานในคดีนี้ ปรากฏว่า มีประจักษ์พยานให้การชี้ยืนยันว่า นายอะบูดิลล๊ะ ดอเลาะเจ๊ะแต อายุ 26 ปี ที่อยู่ 29/6 ม.6 ต.เนินงาม อ.รามัน จ.ยะลา เป็นผู้ร่วมก่อเหตุ และจากการสืบสวนทางเทคนิคปรากฏว่า นายมัสรอน สะหมะ อายุ 33 ปี ที่อยู่ 121/3 ม.6 ต.เนินงาม อ.รามัน จ.ยะลา มีการติดต่อสื่อสารแบบผิดปกติอย่างมีนัยกับ นายอะบูดิลล๊ะ ดอเลาะเจ๊ะแต เจ้าหน้าที่จึงได้สืบสวนติดตาม และสามารถควบคุมตัวทั้ง 2 ราย ไว้ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างถูกควบคุมที่ ศปก.ตร.สน. กกล.ตร.จชต.จะได้ดำเนินวิธีและดำเนินการสืบสวนสอบสวน ติดตามขยายผลต่อไป.

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จัดแถลงข่าว กำราบกลุ่มเคลื่อนไหวในพื้นที่ ที่พยายามยกเรื่องสิทธิมนุษยชน และความไม่เป็นธรรมมาเป็นประเด็น หวังยกระดับความขัดแย้งไปสู่สากล ยืนยันที่นี่ประเทศไทย ไม่มีใครเป็นคู่สงคราม... 12 ก.พ. 2558 11:41 12 ก.พ. 2558 15:24 ไทยรัฐ