วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อกโกแลต...ในวันวาเลนไทน์

ใกล้ถึงวันวาเลนไลน์อย่างนี้ คอลัมน์มันมากับอาหารไม่ลืมที่จะนำเสนอเรื่องหวานๆอย่างช็อกโกแลตให้เข้ากับเทศกาลวันแห่งความรักที่หนุ่มสาวมักจะมอบสิ่งของที่แสดงถึงความรักให้แก่กัน เช่น ดอกกุหลาบ ตุ๊กตา ลูกกวาด และช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดโกโก้ สามารถนำไปใช้เป็นส่วนผสมของขนมหวานได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม เค้ก หรือลูกอม

ช็อกโกแลตนอกจากให้พลังงานแก่ร่างกายแล้วยังมีประโยชน์ช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด และเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างเอ็นโดรฟินและเซโรโทนิน

แต่ถ้าทานมากจนเกินไปสิ่งที่เป็นประโยชน์อาจกลายเป็นโทษได้ เพราะ หนึ่ง ในช็อกโกแลตมีน้ำตาลสูง หากทานมากๆอาจทำให้อ้วนได้

สอง ในช็อกโกแลตอาจมีไขมันทรานส์ (trans fat) ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไขมันทรานส์พบมากในอาหารสำเร็จรูปหลายชนิด

โดยเฉพาะอาหารที่มีเนยเทียมหรือมาการีน และเนยขาวเป็นส่วนประกอบ เช่น โดนัท เค้ก คุกกี้ แครกเกอร์ บราวนี่ ครีมเทียม ขนมอบอื่นๆ รวมถึงช็อกโกแลต

หากร่างกายได้รับไขมันทรานส์ปริมาณมากๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ทำให้ระดับคอเลสเทอรอลรวม และระดับคอเลสเทอรอลชนิด LDL ซึ่งเป็นตัวร้ายในร่างกายเพิ่มขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ฉะนั้น ผู้ที่ทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ปริมาณสูงเป็นประจำมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างช็อกโกแลต 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณไขมันทรานส์ ผลปรากฏว่าพบไขมันทรานส์ในช็อกโกแลต 4 ตัวอย่าง

แม้ว่าไขมันทรานส์ที่พบจะมีปริมาณน้อย แต่หากเราทานช็อกโกแลตจนเพลินเกินพอดี และทานบ่อยครั้ง ก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

ทางที่ดีควรทานในปริมาณน้อย เพื่อสุขภาพที่ดีและเพื่อคนที่เรารัก.

12 ก.พ. 2558 11:05 ไทยรัฐ