วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เช็กวุ่น! ตัวประกันหญิงมะกัน อาจโดนบังคับ ใช้ชีวิตคู่กับนักรบ ‘ไอซิส’ ก่อนสิ้นชีพ

เช็กวุ่น! ตัวประกันหญิงมะกัน อาจโดนบังคับ ใช้ชีวิตคู่กับนักรบ ‘ไอซิส’ ก่อนสิ้นชีพ

  • Share:

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผย ‘เคย์ลา มูลเลอร์’ ตัวประกันหญิงอเมริกัน อาจใช้ชีวิตคู่ อยู่กินฉันสามีภรรยากับนักรบกลุ่มไอซิส เพียงแต่ยังไม่สามารถยืนยัน เธอถูกบังคับหรือโดนขายไป หลังถูกจับเป็นตัวประกัน ก่อนจะเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองและเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ กรณี นางสาวเคย์ลา มูลเลอร์ (Kayla Mueller) หญิงสาวชาวอเมริกัน วัย 26 ปี ที่ถูกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส จับเป็นตัวประกัน ก่อนจะมีการยืนยันน.ส.มูลเลอร์เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่า ในช่วงที่ น.ส.มูลเลอร์ ถูกกลุ่มไอซิสจับเป็นตัวประกันนั้น เธออาจจะอยู่กินฉันสามีภรรยากับนักรบกลุ่มไอซิส เพียงแต่ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯ กำลังพยายามรวบรวมข้อมูลให้ได้มากที่สุด ว่า น.ส.มูลเลอร์ โดนบังคับหรือถูกขายไป เพื่อเป็นภรรยาของนักรบไอซิส

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตของ น.ส.มูลเลอร์ นั้น ขณะนี้ทางการสหรัฐฯ ยังไม่ทราบแน่ชัด หลังจากกลุ่มไอซิสอ้างว่า น.ส.มูลเลอร์ เสียชีวิตจากการที่เครื่องบินรบจอร์แดนทิ้งระเบิดถล่มตึกหลังหนึ่งใน เมืองรักกา ประเทศซีเรีย เมื่อวันศุกร์ที่ 6 ก.พ. และมูลเลอร์ได้อยู่ในตึกหลังนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอซิสก็ไม่ได้แสดงหลักฐานยืนยันคำอ้างนี้แต่อย่างใด นอกเหนือไปจากโชว์ภาพตึกหลังหนึ่งที่ได้รับความเสียหายเท่านั้น

ขณะที่ ซีเอ็นเอ็นยังรายงานอ้างข่าวจาก นสพ.นิวยอร์ก ไทม์ส ในสหรัฐฯ รายงานด้วยว่า มีภาพถ่ายหลายใบจากกลุ่มไอซิส แสดงให้เห็นใบหน้าของ มูลเลอร์ มีร่องรอยฟกช้ำในวันที่เธอเสียชีวิต  เพียงแต่ไม่อาจยืนยันแน่ชัดได้ว่าร่องรอยบาดเจ็บเหล่านี้ เป็นบาดแผลจากการเธออยู่ในตึกที่โดนท้ิงระเบิดและพังถล่มลงมาใส่ร่างของมูลเลอร์จนทำให้เธอส้ินชีพ ตามคำอ้างของกลุ่มไอซิสหรือไม่

ทั้งนี้ เคย์ลา มูลเลอร์ เป็นชาวเมืองเพรสคอตต์ ในรัฐแอริโซนา เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น แอริโซนา เมื่อปี 2552 จากนั้นได้ทำงานเป็นนักสิทธิมนุษยชน และเคยเดินทางไปทำงานทางภาคเหนือของอินเดีย อิสราเอล และปาเลสไตน์ ก่อนจะถูกกลุ่มไอซิสจับเป็นตัวประกัน ขณะเธอทำงานช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชน ในเมืองอเลปโป ประเทศซีเรีย เมื่อเดือน ส.ค. 2556

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับครอบครัว เผยว่า กลุ่มไอซิสได้ติดต่อมาถึงครอบครัวของ มูลเลอร์ เมื่อเดือน พ.ค. ปีเดียวกัน เพื่อเรียกร้องขอเงินค่าไถ่ 7 ล้านดอลลาร์ ภายในวันที่ 13 ส.ค. มิเช่นนั้น จะสังหาร มูลเลอร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้พยายามดำเนินการช่วยเหลือและมีการเจรจาเพื่อให้กลุ่มไอซิสปล่อยตัวประกัน แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ จนกระทั่งทางการสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันเมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่า น.ส.มูลเลอร์ เสียชีวิตแล้ว และนับเป็นตัวประกันชาวอเมริกันคนสุดท้าย ซึ่งตกอยู่ในเงื้อมมือกลุ่มไอซิสและเสียชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้