วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาธิปไตยที่แตกต่าง

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ นิคเคอิของญี่ปุ่น ต่อคำถามที่ว่า มีความเป็นไปได้ ที่จะมีการยึดอำนาจเกิดขึ้นในประเทศไทย อีกหรือไม่ ว่า ถ้าประชาชนทุกข์ยาก กองทัพจะต้องออกมาช่วยเหลือ เพราะเรื่องนี้ถือเป็นสิ่งที่ฝังลึกอยู่ในกองทัพไทย และยืนยันด้วยว่า ประเทศไทยจำเป็นจะ ต้องแก้ไขความขัดแย้งทางการเมือง รวมถึงขจัดปัญหาคอร์รัปชัน ก่อนที่จะมี การจัดเลือกตั้ง พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังยืนยันด้วยว่า นโยบายประชานิยม ของรัฐบาลที่ผ่านมาเช่น โครงการรับจำนำข้าว สร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก มีตัวเลขรายงานความเสียหายถึงกว่า 6 แสนล้านบาท

ซึ่งเป็นตัวอย่างที่แสดงถึงวิธีการซื้อเสียงในประเทศไทย

เพราะฉะนั้นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังร่างอยู่ในขณะนี้ โดยกรรมาธิการที่แต่งตั้งโดยกองทัพ จะมีการ ห้ามไม่ให้ดำเนินการหาเสียงแบบประชานิยม รวมถึงมีบทลงโทษที่รุนแรงสำหรับการคอร์รัปชัน

ก็พอดีกับมีข่าวเรื่องที่ คสช. ห้ามอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางออกนอกประเทศ และมีข่าวตามมาด้วยว่า รถยนต์ส่วนตัวของอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ถูกตรวจค้นขณะที่เดินทางไปทำบุญบรรพบุรุษ ที่ จ.เชียงใหม่

ประเด็นนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม อธิบายว่า ที่มีการดำเนินการดังกล่าวเพราะกลัวมือที่สาม ที่จะมาทำให้เกิดความเสียหาย ถือเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ในการดูแลรักษาความปลอดภัย ทั้งทหารและตำรวจยืนยันว่าไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ประกบอดีตนายกฯแต่อย่างใด

ซึ่งก็มีเสียงวิจารณ์ตามมาว่า เป็นการรักษาความปลอดภัยที่ไม่ปกติธรรมดา เพราะถ้าจะส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญก็ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า มีขั้นตอนการปฏิบัติอยู่ กลายเป็นว่า เพราะทางการกลัวว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์จะหลบหนีไปต่างประเทศ ท่ามกลางการปล่อยข่าวลือว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ขอลี้ภัยการเมืองไปอยู่ประเทศสหรัฐฯ เป็นตุเป็นตะ เลยต้องตามประกบอยู่ตลอดเวลา

เป็นการไม่ให้เกียรติอดีตผู้นำประเทศ

อุปทูตสหรัฐฯ แพทริค เมอร์ฟี ใช้เวทีคอบร้าโกลด์ เรียกร้องให้ไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว รวมทั้งเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเข้าพบกับ ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกฯอีกกระทอก โดยหลีกเลี่ยงที่จะพบกับ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามฟอร์ม

นิยามและความหมายของระบอบประชาธิปไตยที่แตกต่างกัน ระหว่างประชาธิปไตยแบบไทยๆ กับประชาธิปไตยของโลกเสรี เป็นเรื่องที่ตัดสินยากว่า ใครผิดใครถูก ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และการกระทำ

ถ้าภาพออกมาดูเหมือนว่า อดีตผู้นำรัฐบาลถูกรังแกเมื่อไหร่ ประชาธิปไตยเมืองไทยก็จะติดลบทันที.

หมัดเหล็ก

12 ก.พ. 2558 10:23 12 ก.พ. 2558 10:23 ไทยรัฐ