วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่คนเดียวมันเหงา! ชายวัย 64 กินนอนกับหมา-แมวครึ่งร้อย

ชายวัย 64 ปี อยู่ตัวคนเดียว ลูกหลานแยกไปมีครอบครัวกันหมดแล้ว แต่ไม่เหงา เพราะมีหมาและแมวที่เก็บมาเลี้ยงกว่า 50 ตัว เป็นเพื่อนกินนอนด้วยกัน เผยตอนเป็นเด็กยากจนและอดอยาก พอหมดภาระจึงอยากจะช่วยเพื่อนร่วมโลก...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าว จ.อ่างทอง ได้พบกับคุณลุงวัย 64 ปีคนหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยความรักความผูกพันและความสงสาร ดูแลสุนัขและแมวที่พิการ จรจัด ไร้คนเหลียวแล นำมาเลี้ยงไว้ภายในบ้านมากกว่า 50 ตัว โดยกินอยู่หลับนอนร่วมกัน ในบ้านเลขที่ 183 หมู่ 3 ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง

โดยชายชราผู้ใจบุญคนนี้ คือ นายอุดร บริบูรณ์ อายุ 64 ปี เจ้าของบ้านที่นำสุนัข และแมวจรจัดมาเลี้ยงไว้กว่า 30 ปี เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีลูก 3 คน เติบโตแยกไปมีครอบครัวกันหมดแล้ว ส่วนตนอยู่ในบ้านหลังนี้เพียงลำพัง มีรายได้จากที่ลูกส่งให้ใช้วันละ 300 บาท และออกทำงานรับจ้างทั่วไป มีรายได้แล้วแต่งาน

ส่วนแรงบันดาลใจ ตั้งแต่เมื่อ 30 ปีที่ผ่านมานั้น ตนเองได้นำหมาและแมวที่พิการ รวมถึงที่ถูกทิ้งมาเลี้ยง เนื่องจากเมื่อตอนสมัยเป็นเด็กตนยากจน และอดอยาก เมื่อโตขึ้นมาพอมีรายได้ และลูกโตมีงานทำกันหมดแล้ว ผ่านไปที่ไหนพบเห็นสุนัขที่ถูกทอดทิ้งและแมวจรจัดในที่ต่างๆ ก็จะเก็บมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน เพราะเห็นแล้วสงสาร และเห็นว่าสัตว์ก็คือเพื่อนร่วมโลกของเรา โดยกินอยู่หลับนอนด้วยกันในบ้าน

คุณลุงอุดร กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้เลี้ยงสุนัขไว้ในบ้านจำนวน 21 ตัว มีที่พิการตาบอด และช่วยตัวเองไม่ได้ 3 ตัว แมวอีก 19 ตัว นอกจากนั้น ยังต้องนำอาหารที่ปรุงสุกแล้วในแต่ละวัน ไปให้สุนัขจรจัดที่อยู่ข้างนอกอีกประมาณ 15 ตัว ซึ่งแต่ละวันมีค่าใช้จ่ายค่าอาหารสุนัข และแมวประมาณวันละ 450 บาท โดยเป็นเงินที่ได้จากลูกสาว 300 บาท ส่วนที่เหลือนั้นได้จากที่ตนเองไปรับจ้างทำงาน และมีผู้ที่ใจบุญที่พบเห็นบริจาคมาให้

"หากมีผู้ใจบุญที่อยากจะช่วยเหลือ ขอเป็นอาหารสำเร็จรูป เพื่อจะนำมาเลี้ยงสุนัขและแมว เนื่องจากในช่วงนี้ ราคาอาหารสุนัขมีราคาสูงขึ้นทุกวัน เราก็แก่แล้ว ทำงานได้เงินบ้าง ไม่ได้บ้าง เกรงว่าจะไม่พอนำมาเลี้ยงสุนัข ซึ่งผู้ที่ใจบุญต้องการช่วยเหลือเรื่องอาหารสุนัขและแมว ติดต่อช่วยเหลือได้ที่ อุดร บริบูรณ์ เบอร์โทร 08-5919-0523" ลุงอุดร กล่าว. 

ชายวัย 64 ปี อยู่ตัวคนเดียว ลูกหลานแยกไปมีครอบครัวกันหมดแล้ว แต่ไม่เหงา เพราะมีหมาและแมวที่เก็บมาเลี้ยงกว่า 50 ตัว เป็นเพื่อนกินนอนด้วยกัน เผยตอนเป็นเด็กยากจนและอดอยาก พอหมดภาระจึงอยากจะช่วยเพื่อนร่วมโลก... 12 ก.พ. 2558 10:19 12 ก.พ. 2558 11:02 ไทยรัฐ