วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รัก'

'รัก'

  • Share:

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ คุณครูลิลลี่ขอมาในแบบซึ้ง ๆ หวาน ๆ กว่าปกติสักนิดนะคะ ถือว่าเป็นการส่งมอบความหวานรับเทศกาลวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึง

พูดถึงเทศกาลวาเลนไทน์ ก็ต้องนึกถึงเรื่องราวของความรัก ว่าแล้วเราก็มาให้ความรู้ภาษาไทยเกี่ยวกับความรักกันเสียหน่อยดีกว่า คำว่า “รัก” ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานให้ความหมายของคำว่า “รัก” ไว้ว่า เป็นคำกริยา หมายถึง มีใจผูกพันด้วยความห่วงใย, มีใจผูกพันด้วยความเสน่หา, มีใจผูกพันฉันชู้สาว หรือ ชอบ

คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์คะ เนื่องจากภาษาไทยของเรามีความหลากหลาย และนิยมใช้คำที่สวยสดงดงามทำให้มีคำศัพท์มากมายที่ใช้เกี่ยวกับคำว่า “รัก” ซึ่งคุณครูลิลลี่ขอรวบรวมมาให้เพื่อเป็นของขวัญในวันแห่งความรักนะคะ คำว่า “กานดา” คำนี้ก็เป็นหนึ่งคำที่มีความหมายถึงหญิงที่รัก หรือ คำว่า “กานต์” คำนี้ก็เป็นคำวิเศษณ์ แปลว่า เป็นที่รัก หรืออย่างกลุ่มคำที่คล้าย ๆ กันเหล่านี้ ทั้ง ทรามวัย ทรามเชย ทรามสงวน ทรามสวาท ทั้งหมดนี้ก็หมายถึงหญิงงามน่ารัก หรือ นางงามผู้เป็นที่รักทั้งสิ้น

อีกคำที่แปลว่า “รัก” ก็คือคำว่า ปิย อันนี้เห็นได้ชัดเจนจากคำว่า พระปิยมหาราช อันหมายความว่า มหาราชาอันเป็นที่รัก เพราะฉะนั้น เมื่อคำว่า ปิย ไปรวมกับคำใดก็จะให้ความหมายออกมาในเชิงความรักทั้งสิ้น อาทิ ปิยวาจา ก็หมายถึงคำพูดอันเป็นที่พึงใจ อันเป็นที่รักใคร่ หรือ ปิโยรส ที่มาจาก ปิย สนธิกับคำว่า โอรส ก็จะหมายถึง บุตรอันเป็นที่รักนั่นเอง

พูดถึงคำว่ารัก คุณครูลิลลี่นึกขึ้นมาได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้มีนักเรียนมาถามคุณครูว่า อยากจะจัดตั้งชมรมขึ้นมาชมรมหนึ่งในโรงเรียน โดยจะรวบรวมเอาสมาชิกที่ชอบการท่องเที่ยวทะเล เพื่อหาคุณครูที่ปรึกษามาดูแลชมรม แล้วก็จะได้จัดทัศนศึกษาไปเที่ยวทะเลกันเสียเลย โจทย์อยู่ที่ว่าจะใช้ชื่อชมรมว่าอะไรดี ตอนนี้มีตัวเลือกอยู่ 2 อย่างคือ ชมรมรักทะเล กับ ชมรมรักษ์ทะเล .. คุณครูลิลลี่ขาแบบไหนถูกแบบไหนผิด แล้วพวกหนูควรจะใช้แบบไหนดีคะ

ว่าแล้วก็หยิบเอามาตอบในไทยรัฐออนไลน์ ต้อนรับเทศกาลแห่งความรักกันเสียเลย คำว่า รัก และ รักษ์ ที่เด็ก ๆ ถามกันเข้ามา ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้นิยามว่า เป็นคำพ้องเสียง หมายถึง คำที่ออกเสียงเหมือนกันแต่มีความหมายแตกต่างกัน เช่น ใส ไส ไสย ออกเสียงเหมือนกันแต่ความหมายต่างกันอย่างสิ้นเชิง หรือ อย่าง การ กาล กาฬ การณ์ ก็ออกเสียง กาน เหมือนกัน แต่ว่าความหมายก็แตกต่างกันไปในแต่ละตัวสะกด อย่างกรณีที่เด็ก ๆ ถามมาเรื่อง รัก กับ รักษ์ อันนี้เรามาดูกันสิคะว่าควรจะใช้คำไหนดี ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ นิยามคำว่า รักษ์ หรือ รักษา ว่า เป็นคำกริยา หมายถึง ระวัง เช่น รักษาสุขภาพ หรือหมายความว่า ดูแล เช่น รักษาทรัพย์สมบัติ บางครั้งอาจจะหมายความไปถึง ป้องกัน ก็ได้  เช่น รักษาบ้านเมือง รักษาความสะอาด เป็นต้น

ส่วนคำว่า รัก นิยามว่า มีใจผูกพันด้วยความห่วงใย เช่น พ่อแม่รักลูก เรารักชาติ หรือหมายถึง มีใจผูกพันด้วย มีจิตเสน่หา มีใจผูกพันฉันชู้สาว ทีนี้พอมาถึงคำตอบที่เด็ก ๆ ต้องการ คุณครูลิลลี่ก็คงจะตอบได้ว่า ใช้ได้ ทั้งรักทะเล และ รักษ์ทะเล ถ้าจะแสดงความรู้สึกว่าชอบ หลงใหล และอยากไปทะเล ก็ใช้ชี่อว่า รักทะเลได้เลย แต่ถ้ามีจิตคิดดีอยากดูแลท้องทะเลให้อยู่กับเราไปนาน ๆ รักษาความสะอาดของชายหาดและทรายขาวก็น่าจะใช้คำว่า รักษ์ทะเล น่าจะดูดีกว่า นี่ก็คือความแตกต่างของการใช้แต่สุดท้ายก็เป็นความรู้สึกที่ดีกับทะเลด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้นนั่นเอง

ทิ้งท้ายไทยรัฐออนไลน์วันแห่งความรักในปีนี้ ก็ขอให้ทุกท่านทุกคนสมหวังในความรัก อย่าคิดแต่ว่าจะต้องเป็นรักแบบชายหญิง รักครอบครัว รักพี่น้อง รักเพื่อนพ้อง รักประเทศชาติ ก็เป็นความรักที่ขาดไม่ได้นะคะ สวัสดีค่ะ

instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้