วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮีโร่มาช่วยแล้ว...หมดห่วงแท็กซี่ปฏิเสธ

โดย ซูม

เมื่อเร็วๆนี้มีคนโพสต์รูปชายคนหนึ่งกำลังก้มลงกราบแท็กซี่ลงในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งจริงๆแล้วก็คงไม่ใช่กราบโดยตรงหรอก อาจจะกราบอะไรอยู่สักอย่าง แต่พอดีแท็กซี่ผ่านมาจึงดูเหมือนกราบแท็กซี่อย่างตั้งอกตั้งใจ

กลายเป็นภาพที่ฮิตมากภาพหนึ่ง มีการแชร์และส่งต่อกันไปอย่างกว้างขวาง

เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็อย่างที่เราทราบนั่นแหละครับว่าแท็กซี่ยุคปัจจุบันกำลังตกเป็นจำเลยสังคม โดนต่อว่าทุกวัน เพราะชอบปฏิเสธผู้โดยสาร

เรียกไปโน่นไปนี่ไม่ยอมไป อ้างเหตุ อ้างผลสารพัดอย่าง โดยเฉพาะที่อ้างมากที่สุดคือ ได้เวลาส่งรถ

ส่งผลให้ผู้ใช้แท็กซี่จำนวนหลายหมื่นที่ประสบเหตุการณ์เช่นว่านี้ต้องร้องเรียนไปยังกรมการขนส่งทางบก ซึ่งก็ไม่ได้ผลอะไรมากนัก

เพราะการปฏิเสธผู้โดยสารก็ยังมีอยู่เป็นประจำ

จนเกิดคำพูดล้อเลียนกันว่า คนเรียกแท็กซี่ทุกวันนี้อาจจะต้อง

เตรียมตัวกราบแท็กซี่เอาไว้ด้วย เพื่อไม่ให้เขาปฏิเสธเรา

ดังนั้นเมื่อมีภาพชายคนหนึ่งกำลังก้มกราบแท็กซี่เผยแพร่ออกมาในสื่อสังคมออนไลน์ จึงเป็นที่ถูกใจแฟนๆด้วยประการฉะนี้

อย่างไรก็ตาม อีกไม่นานจะมี “พระมาโปรด” เอ๊ยมีตัวช่วยมาช่วย ประชาชนที่จะเรียกแท็กซี่ให้สบายใจขึ้นมาบ้างล่ะครับ

เพราะเมื่อวานนี้เองมีการแถลงข่าวโดยบริษัท นครชัยแอร์ บอกว่าจะทุ่มเงินกว่า 700 ล้านบาท เปิดบริการ “ออลไทยแท็กซี่” นำรถป้ายแดงไฮบริด 500 คัน ออกมาให้บริการผ่าน แอพพลิเคชั่น ที่ติดตั้งได้ในมือถือแบบสมาร์ทโฟนทั้งหลาย โดยเสียค่าเรียกเพิ่มอีก 20 บาทเท่านั้น สนนราคาก็จะคิดตามมิเตอร์

บริษัท นครชัยแอร์ แถลงด้วยว่านอกจากแอพพลิเคชั่นทางมือถือแล้ว สำหรับประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่มนุษย์ไฮเทค ก็ยังจะมีบริการโทรศัพท์สายตรง เลข 4 ตัวให้โทรศัพท์ไปเรียกได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

ที่สำคัญหากรถยี่ห้อนี้เกิดออกวิ่งไปตามท้องถนนแบบรถเปล่าใครเห็นก็ยกมือเรียกได้ทันที การันตีร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร

ทั้งหมดนี้ได้รับอนุมัติจากทางกรมการขนส่งทางบกแล้ว ถือเป็นแท็กซี่ที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

ผมอ่านข่าวนี้แล้วก็ยกมือท่วมหัว ขอบคุณ “นครชัยแอร์” และขอบคุณกรมการขนส่งทางบก ที่ร่วมกันริเริ่มให้บริการแท็กซี่ในรูปแบบที่ว่าความจริงก่อนหน้านี้ เราก็เคยมีบริการแท็กซี่ที่อาจจะแพงหน่อย แต่บริการดี คนขับดี รถนั่งดีโอ่อ่านั่งสบาย เรียกผ่านแอพฯในมือถือหรือโทรศัพท์อื่นๆที่เรียกว่า “อูเบอร์แท็กซี่” มาแล้ว

แต่ปรากฏว่ากรมการขนส่งทางบกท่านออกมาทักท้วง จนในที่สุดต้องยกเลิกกิจการไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

เหตุผลน่าจะเป็นเพราะใช้รถป้ายดำ ซึ่งตามกฎหมายจะเอามารับผู้โดยสารไม่ได้

แต่ที่ยังมีอยู่ยี่ห้อหนึ่ง ได้ความนิยมพอสมควรก็คือแกร็บแท็กซี่ครับ เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า GRABTAXI นี่ก็เรียกผ่านแอพพลิเคชั่นได้เช่นกัน

ผมไม่เคยใช้ แต่คุณ อาภากร โยมา หรือคุณ ไทซอน นักข่าวสายอเมริกันฟุตบอลชื่อดังของ สยามกีฬา ที่ไปทำข่าวซุปเปอร์โบว์ลปีนี้กับผมที่อริโซนา เล่าให้ฟังว่าวันเดินทางเขาใช้วิธีเรียกแกร็บแท็กซี่ที่ว่าไปส่งที่สุวรรณภูมิ สะดวกสบายมาก บริการดีมาก เพิ่มสตางค์อีกนิดหน่อยเท่านั้น

ครับ! จากที่พอมีอยู่บ้างแล้วอย่าง “แกร็บแท็กซี่” กับที่จะออกมาใหม่ “ออลไทยแท็กซี่” อีก 500 คัน อาจจะไม่พอรองรับผู้โดยสารทั่ว กทม.

แต่ถ้ากิจการดี บริการแล้วคนชอบ ลูกค้าเยอะ อีกหน่อยก็อาจจะมีการจัดตั้งบริษัทเพิ่มขึ้นมาอีกได้ หรือขยายกิจการบริษัทเดิมอีกก็ได้

ขอให้กิจการแท็กซี่แบบใหม่จงประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรืองไปเรื่อยๆนะครับ เพื่อจะได้เป็นที่พึ่งของคนที่มีความจำเป็นต้องใช้แท็กซี่ และจะได้ไม่ต้องงอนง้อถึงขั้น “ก้มลงกราบ” อย่างในภาพ ล้อท็อปฮิตที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์!


“ซูม”

12 ก.พ. 2558 09:45 12 ก.พ. 2558 09:46 ไทยรัฐ