วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 13/02/58

คนไม่รู้จักพอ ในที่สุดจะไม่มีอะไรเลย...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2558............

เพราะคำว่า “ทักษิณ” คิด “ยิ่งลักษณ์” ทำ ถึงตอนนี้จึงเกิดความระแวงกันว่า อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเดินตามรอย อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร หลบคดีบินออกนอกประเทศแล้วไม่กลับหรือไม่............

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันเห็นเอกสารจากอัยการสูงสุดที่ส่งให้ คสช. ใช้คำว่า ไม่ควรให้อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ เดินทางออกนอกประเทศ ระหว่างอัยการฯจะฟ้องคดี แต่ไม่ได้เผยแพร่เอกสาร นั้น............

ครับ...ไม่น่าจะ เล่นเหลี่ยม กฎหมายอะไรกันที่ วันชัย รุจนวงศ์ โฆษกอัยการสูงสุด บอกเป็นอำนาจของ คสช. อัยการสูงสุดไม่มีอำนาจห้าม อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศนั้น ถูกต้อง เพราะถ้าคดี ยังไม่ถึงศาล อำนาจเป็นของ คสช. ตามกฎหมายกฎอัยการศึก เพียงแต่ คสช. อ้างความเห็นของอัยการสูงสุด ดังว่า ในการใช้อำนาจเท่านั้นเอง............

เพ่งเล็งกันไปว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ เดินทางลึกขอลี้ภัยการเมืองไปอยู่สหรัฐอเมริกา แต่ แพทริค เมอร์ฟี อุปทูตสหรัฐฯ ประจำไทย ปฏิเสธกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ไม่เคยได้ยินข่าวนี้...ฮื่อ คำว่า ไม่เคยได้ยิน มีความหมายถึงระดับไหนสุดแต่ ศรีธนญชัย ก็แล้วกัน............

“กระสุนทอง” ว่า 19 ก.พ.นี้ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ควรให้ความร่วมมืออัยการสูงสุดในการ ไป ยื่นฟ้องคดีที่ศาล แม้กฎหมาย ไม่บังคับ ก็เถอะ แต่เพื่อความสง่าผ่าเผย ให้สังคมเชื่อมั่นว่า ไม่หนีไปไหน............

อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ เคยประกาศจะขอตายในสนามประชาธิปไตย คราวนี้เมื่อแน่ใจว่า ไม่ได้ทำอะไรผิด อย่างที่พูดตอกย้ำ มาตลอด แล้วจะ เป็นขี้ปากให้ผู้คน เขาว่าพยายามหนีออกนอกประเทศทำไม กระบวนการยุติธรรมไทยชั้นศาล ตอนนี้ อยู่ในสายตาทั้ง นานาชาติ และในประเทศ สหรัฐฯ ก็กดดันอยู่ จะกลัวอะไรอีก............

เป็นประเด็นขึ้นมาอีกจนได้ จากการตีข่าวสัมภาษณ์ นายกฯประยุทธ์ ขณะเยือนญี่ปุ่นของ นสพ.นิเคอิ ว่า เป็นไปได้ที่จะ เกิดการรัฐประหาร ขึ้นอีกในอนาคต เพราะ ไทยไม่เหมือนกับประเทศอื่น หากในอนาคตมีปัญหาแก้ไขไม่ได้ก็เป็นหน้าที่ของกองทัพต้องแก้ไข ............

เจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความกังวลคำกล่าวนี้ทันที เธอบอกว่า ปกติรัฐบาลสหรัฐฯไม่มีท่าทีตอบโต้ใดๆ หากเหตุการณ์นั้นยังไม่เกิดขึ้น แต่จะตรวจสอบว่ามีหน่วยงานใดแสดงความกังวลต่อรัฐบาลไทยถึงคำพูดของ นายกฯประยุทธ์ ดังกล่าว............

โอเค ประชาธิปไตย คืออุดมการณ์ทางการเมืองของ อเมริกา–ยุโรป แต่ในทางปฏิบัติจริง มีวาระแฝงอะไรหรือไม่ เพราะที่สุดของที่สุด ผลประโยชน์ของแต่ละประเทศ ย่อมเหนือสิ่งอื่นใด ความสำเร็จทาง “ระบบทุน” ของพวกเขาอยู่ที่ การเก็บเกี่ยวกอบโกย แม้เปลี่ยนผ่านจาก ยุคใช้กำลังล่าอาณานิคม มาไกลแล้วก็เถอะ............

นั่นคือภาพรวมของ มหาอำนาจ แต่ตัดฉับมาเฉพาะ สหรัฐฯ กับ ไทย ในสถานการณ์ปัจจุบัน ถ้าไทย เลือกตั้งเร็ว เท่าใด ขั้วการเมืองเจ้าเก่า ที่กุมสภาพชนะเลือกตั้งจะ คืนกลับสู่อำนาจ สมประโยชน์เป็นผลดีแก่สหรัฐฯ ใช่หรือไม่ เรียกว่ากดดันทางอุดมการณ์ ได้ภาพสวย แล้วยัง ลูกเข้าเท้ามะกัน เป็นผลพลอยได้...เฮอะ ............

เปล่า...“กระสุนทอง” ไม่ได้ต้องการให้ ไทย มีปัญหากับ สหรัฐฯ เพราะถึงอย่างไรไทยก็ต้องเจียมเนื้อเจียมตัว เพียงแต่อยากให้ สหรัฐฯ เห็นความจำเป็น แบบไทยๆ บ้าง เพราะไทยก็เป็น มิตรเก่าแก่ ในเชิง น้องรับใช้พี่ มามาก ตั้งแต่ยุคสงครามเวียดนาม ซีไอเอ อยู่เบื้องหลัง การรัฐประหาร ในไทย............

อ้าว...นี่ไม่เกี่ยวกับ ประชาธิปไตยหมา แต่เลี้ยงหมา ต้องรับผิดชอบ สุนัขชื่อ เมโด้ ถูกศาลโครเอเชียสั่งห้ามเห่าตอนกลางคืน เพราะเจ้าของมันแพ้คดีที่เพื่อนบ้านฟ้อง เสียงเห่าทำให้ไม่ได้หลับได้นอนเสียสุขภาพ เจ้า เมโด้ เลยต้องไป นอนที่โรงนาแทนบ้าน เพราะไม่เช่นนั้น เจ้าของมันต้องเสียค่าปรับ เกือบ 1 แสนบาท............

แต่ผู้คนที่รักหมา พอได้ข่าวก็ ตั้งแฟนเพจ ในเฟซบุ๊กให้ เมโด้ มีคน กดไลค์ ให้กำลังใจมากว่า 4 หมื่นคนแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เออแน่ะ............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กก.ผอ.ใหญ่สายปฏิบัติการ บีทีเอส นำพนักงานไปเลี้ยงอาหารกลางวันเด็ก 141 คน ที่สถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา จ.ราชบุรี ใน โครงการหนูด่วนชวนดูแลน้อง ครั้งที่ 11............

13.30 น. ลักขณา นะวิโรจน์ ร่วมกับ รศ.ดร.ชวณี ทองโรจน์ เปิดงาน “The mall Glorious Chinese New Year 2015” เชิญร่วมสักการะองค์ไท้ส่วยเอี้ย 60 องค์ ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน............

16.00 น.เกรียงศักดิ์ ตันติภิภพ เปิดงาน “เอ็มโพเรียม มิวสิค รองเดซ์วูส์ 2015” ฉลองเทศกาลความรัก ที่ชั้น M ดิ เอ็มโพเรียม............

ชำนาญ เมธปรีชากุล จัดกิจกรรมชวนช็อปปิ้งฉลองตรุษจีน ลุ้นเที่ยวรีสอร์ตหรูที่ปักกิ่ง มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท ตั้งแต่วันนี้-25 ก.พ.นี้ ที่เดอะมอลล์, ดิ เอ็มโพเรียม, พารากอน ............

ตลอดเดือน ก.พ.นี้ ห้องอาหารจีนหยก โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ จัดเมนูเด่น “อาหารจีนมงคล” ฉลองตรุษจีน ทั้งกลางวันและค่ำ............

ข่าวเศร้า สมโชค ปรีชากุล รองหัวหน้าข่าวหน้า 1 ไทยรัฐ ถึงแก่กรรม สวดพระอภิธรรมศพ ศาลา 3 วัดพระศรีมหาธาตุ 18.00 น. วันนี้ เผา 14 ก.พ.13.00 น. ............

ศพ นิวัติ ไชยเมืองชื่น สวดที่บ้านสบแม่ทำ ต.เสริมซ้าย อ.เสริมงาม จ.ลำปาง 15 ก.พ.เผาที่สุสานหมู่บ้าน 13.00 น. ............

ศพ วิโรจน์ บาลี พี่ชาย อ.มงคล บาลี อยู่วัดผดุงธรรม บ้านหมี่ ลพบุรี 14 ก.พ. เผา 16.00 น. ............


"กระสุนทอง"

12 ก.พ. 2558 09:26 12 ก.พ. 2558 09:47 ไทยรัฐ