วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยุทธศักดิ์' ตัดพ้อ! สสส.ยังไม่หนุนวงการกีฬาเท่าที่ควร

“บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานโอลิมปิกไทยตัดพ้อ ที่ผ่านมา สสส. ยังไม่สนับสนุนวงการกีฬาเท่าที่ควร การที่จะผลักดันให้มีกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เข้มข้นกว่าเดิมเข้าไปอีก จนถึงห้ามสมาคมกีฬารับการสนับสนุนจากบริษัทนํ้าเมา จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควร ระบุหากไม่มีบริษัทแอลกอฮอล์ที่เข้ามาช่วยก่อนหน้านี้ วงการกีฬาไม่มีทางลืมตาอ้าปากได้แน่ นอกจากนี้ ไทยยังพร้อมรับเป็นเจ้าภาพยูธซีเกมส์ครั้งแรก หากผลักดันเข้าสู่การพิจารณาของสหพันธ์ซีเกมส์สำเร็จ...

“บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการกีฬา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า เดือน ธ.ค. 2558 กลุ่ม 11 ชาติในอาเซียนจะเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ขณะที่ทั่วโลกกำลังใช้มหกรรมกีฬาเป็นเครื่องมือเชื่อมโยงไปในเรื่องการแลกเปลี่ยนเรื่องของการศึกษา วัฒนธรรม ประเพณี และสิ่งแวดล้อม ไทยจึงมีความคิดที่จะเสนอให้ชาติอาเซียนร่วมกันจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์สำหรับเยาวชน หรือ “ยูธซีเกมส์” ขึ้นมา โดยไทยจะผลักดันขอความเห็นชอบในการประชุมสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ เดือน มิ.ย.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ หากไม่มีชาติใดพร้อมเป็นเจ้าภาพ ไทยยินดีที่จะรับเป็นเจ้าภาพครั้งแรกทันที

พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องใหญ่ที่เคยมีไอเดียเสนอให้ชาติในอาเซียนยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ร่วมในการจัดการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกอย่างโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อนนั้น นางริตา ซูโบโว ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติว่า อินโดนีเซียเห็นด้วยที่ชาติอาเซียนจะจับมือกันยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ซึ่งไทยเองก็เช่นกัน เพราะในการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่เมืองโมนาโก ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา โทมัส บาค ประธานไอโอซีชาวเยอรมัน แก้ไขระเบียบให้สามารถยื่นเสนอตัวแบบเจ้าภาพร่วมในการจัดโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อนได้ ส่วนตัวคิดว่าไทยควรเริ่มนับหนึ่งดำเนินการทันที เพราะในอนาคต 10-20 ปีข้างหน้าชาติอาเซียนอาจจะได้รับการพิจารณาเป็นเจ้าภาพร่วม

“ผมคิดว่าไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ มีศักยภาพเพียงพอที่จะร่วมมือกันยื่นเสนอตัว แต่ทางที่ดีเบื้องต้นไทยอยากจะขอจัดยูธโอลิมปิกเกมส์ เพื่อแสดงให้ไอโอซีเห็นถึงความพร้อมของไทย”

ประธานโอลิมปิกไทยกล่าวด้วยว่า ประเด็นที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กำลังผลักดันร่างพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยระบุว่า ห้ามสมาคมกีฬารับการสนับสนุนจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงโรงงานยาสูบ เพราะเกรงว่าจะทำให้คนจดจำภาพลักษณ์ของสินค้าและเลือกที่จะดื่มหรือเสพบุหรี่ หรือหากรับการสนับสนุนก็ห้ามให้บริษัทนั้นๆโฆษณาสินค้านั้น ในฐานะที่ตนเคยเป็นนายกสมาคมกีฬามาก่อนเห็นว่า ถ้าไม่มีผู้สนับสนุน ทั้งสิงห์ และช้าง รวมถึงโรงงานยาสูบก็จะไม่สามารถสร้างนักกีฬาเพื่อความเป็นเลิศได้ ที่ผ่านมาการสนับสนุนจากองค์กรเหล่านี้ทำให้วงการกีฬาลืมตาอ้าปากได้ สสส.ก็รับเงินสนับสนุนจากผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ก็ไม่ได้นำมาสนับสนุนวงการกีฬาเท่าที่ควร ดังนั้น จึงต้องเห็นใจ ทั้งกีฬาและผู้สนับสนุนที่ต้องการประชาสัมพันธ์สินค้า ถ้ารัฐออกกฎหมายนี้มาบังคับใช้ก็ไม่ต่างกับการมัดมือชก

“บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานโอลิมปิกไทยตัดพ้อ ที่ผ่านมา สสส. ยังไม่สนับสนุนวงการกีฬาเท่าที่ควร ระบุหากไม่มีบริษัทแอลกอฮอล์ที่เข้ามาช่วยก่อนหน้านี้ วงการกีฬาไม่มีทางลืมตาอ้าปากได้แน่... 12 ก.พ. 2558 09:18 ไทยรัฐ