วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรุษจีนปี "หยังหยาง"

ตรุษจีนปี "หยังหยาง"

  • Share:

หลังจากที่ทาง สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีน (CCTV) เผยโฉมมาสคอต สัญลักษณ์แห่งเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2558 นี้ ซึ่งเข้าสู่นักษัตร “มะแม” เป็นแพะแบ๊ะแบ๊วชื่อว่า “หยังหยาง” ถือเป็นมาสคอตตัวแรกในรอบ 33 ปี!!

แล้วทางรายการ “สปริง เฟสติวัล กาล่า” ของ CCTV จะออนแอร์สตอรี่เรื่องราวชีวิต “หยังหยาง” ประเดิมวันไหว้ 18 กุมภาฯ เล่าถึงถิ่นกำเนิดว่ามาจากเมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งในภาษาจีน คำว่า “กวางโจว” หรือที่คนรู้จักดีอีกชื่อว่า ชื่อ “หยางเชิง” หมายถึงเมืองแพะ

จากตำนานที่ เล่าต่อๆกันมาว่า กาลครั้งหนึ่งมีเทวดา 5 องค์ขี่แพะ 5 ตัวลงมา ยังพื้นโลกในเมืองกวางโจว พร้อมมอบรวงข้าว 5 รวง (บ้างว่า 6 รวง) ให้กับชาวบ้าน แล้วอวยพรให้ ณ ดินแดนแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปตลอดกาล จากนั้นเทวดาทั้ง 5 ก็หายตัวไป ทิ้งไว้แต่แพะสวรรค์ที่กลายเป็นหิน กระทั่งมีการสร้าง “อนุสาวรีย์แพะ 5 ตัว” ขึ้นกลายเป็นสัญลักษณ์กวางโจวชื่อเสียงบันลือไกลในหมู่นักท่องเที่ยว

ส่วนในแง่สังคมครอบครัวคู่สามีภรรยาชาวจีน ที่คิดจะมีทายาทก็ “งดปั๊ม” ปีนี้ไว้รอเป็นปีหน้า เพราะส่วนใหญ่มีความเชื่อว่า หากมีลูกในปีแพะแล้วจะมีนิสัยตามปีเกิด ซึ่งแพะเป็นสัตว์ที่เชื่อง ว่านอนสอนง่าย ชะตากำหนดให้เป็นผู้ตาม ไม่ใช่ผู้นำ

ทางตรงกันข้ามก็มีคนยกตัวอย่างบุคคลที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และประสบความสำเร็จในชีวิต ร่ำรวยชื่อเสียงและทรัพย์สิน เช่น บิลล์ เกตส์, สตีฟ จ็อบส์, เจย์ โชว และจาง ซื่อยี่ (ซึ่งแฟนหนุ่มเพิ่งขอแต่งงานเอาฤกษ์รับตรุษจีนซะเลย)

และช่วงเทศกาล มวลมหาประชาชน ชาวจีนที่เตรียมหลั่งไหลกลับบ้านเกิด หรือไม่ก็ทะลักออกไปท่องเที่ยวกันให้สำราญใจ เพราะเป็นห้วงเวลากอบโกยความสุขที่สำคัญที่สุดในชีวิต ก็พบปรากฏการณ์ใหม่ด้วยว่า คนจีนฮิตเมืองนอกพุ่งทะยานขึ้นเป็นปีแรก ซึ่ง เกาหลีใต้กับไทยและญี่ปุ่น ยังติดท็อปลิสต์ที่ นทท.จีนจ้องควักอั่งเปาตั่วๆไก๊ออกมาใช้มากที่สุดในเอเชีย

เมื่อเปิดประตูประเทศต้อนรับแล้ว จะแปะป้ายห้ามเข้าที่โน่น ที่นี่ ที่นั่นคงไม่ทันแล้วล่ะ...


ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้