วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนมียศที่เคยอยู่มอสโกคุยกัน

คนมียศที่เคยอยู่มอสโกคุยกัน

  • Share:

ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูดรับใช้ปลายสัปดาห์นี้ ดังนี้ครับ

ศุกร์ 13.00-15.00 น. รับใช้สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ที่ภัตตาคารชมทะเล ง้วนเฮง เรื่อง ‘เปิดเสรีอาเซียน นักอุตสาหกรรมปรับตัวอย่างไร’

เสาร์ 10.00-12.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา เรื่อง ‘กรณีชาร์ลี แอ๊บโด ใครจุดความรุนแรง’

เสาร์ 14.00-16.30 น. ที่ ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เรื่อง ‘สถานการณ์โลกส่งผลต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้’

อาทิตย์ 09.00-16.00 น. รับใช้ครู 200 คน ของเครือข่ายโรงเรียนที่ 52 ที่โรงเรียนสุเหร่าซีรอ เขตสะพานสูง กทม. เรื่อง ‘การจัดการเรียนรู้สู่อาเซียน’

พลตรี อนุธัช บุนนาค (ลุงอั๋น) อดีตรองผู้ช่วยทูตทหารบกไทยประจำกรุงมอสโก สหภาพโซเวียต มาที่บ้านผมเช้าตรู่ของวันนี้ เพื่อสนทนากับพ่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องสถานการณ์ในยุโรปตะวันออก ว่าหากสหรัฐฯตัดสินใจให้อาวุธรัฐบาลยูเครนใช้ต่อสู้กับฝ่ายกบฏตามที่ประธานาธิบดีโอบามาประกาศเมื่อสองวันก่อน ลุงอั๋นและพ่อเห็นตรงกันว่า รัสเซียไม่มีทางเลือกและจะถูกบีบให้เข้าสู่สงครามอย่างไม่รู้ตัว และเมื่อนั้นแหละคุณเอ๋ย โลกอาจจะเข้าสู่ความขัดแย้งที่สามารถจะขยายกระจายไปเป็นสงครามโลกได้

ลุงอั๋นและพ่อเป็นคอหอยลูกกระเดือกกันในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและความเป็นไปของโลก สมัยที่ยังมีสหภาพโซเวียต ลุงอั๋นทำหน้าที่ดูแลความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงระหว่างไทยกับโซเวียต ส่วนพ่อผมเป็นนักเรียนทุน ก.พ. ประเภท 2 ตามเอกสารลับ วผ. ที่ 0608.03/ 9377 ได้รับคำสั่งให้ไปศึกษาที่สหภาพโซเวียตและนำความรู้มาวิจัยหาแนวทางแก้ไขปัญหา พัฒนานโยบาย รวมทั้งแก้ไขปัญหาอาชญากรรม ฯลฯ

คนหนึ่งเป็นพันโททหารบก คนหนึ่งเป็นตำรวจยศร้อยโท ต่างหมกตัวปรึกษาหารือกันเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่โซเวียตล่มสลายและกลายเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของชาติ ทั้งสองท่านได้ประสบการณ์มาก ผมฟังลุงอั๋นและพ่อคุยกันเมื่อเช้า ว่าประสบการณ์ตอนห้วงช่วงที่โซเวียตแตก ทำให้ท่านทั้งสองมองความสัมพันธ์ระหว่างประเทศระหว่างกลุ่มต่างๆในโลกได้ครบทุกมิติ

ตอนอยู่ที่โซเวียต พ่อมีลูกชาย 2 คนแล้ว คือพี่ชายและผม แต่คุณลุงอั๋นมีลูกชายถึง 4 คน คือ ด.ช.อติธัช ด.ช.ปิยธัช ด.ช.ธีรธัช และ ด.ช.ธัช บุนนาค น้องทั้ง 4 คน ถูกเลี้ยงและเติบโตมากับพ่อผมทั้งที่กรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สมัยนั้น บ้านพ่อผมอยู่ที่เมโตรยูซนายา ส่วนบ้านลุงอั๋นกับน้องทั้งสี่ อยู่ที่หน้าสถานีรถไฟเลนินกราดสกีวัคซาล ใครจะไปนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กก็จะต้องมาขึ้นรถไฟที่สถานีหน้าบ้านลุงอั๋น

ความที่ทำงานอยู่ในสำนักงานผู้ช่วยทูตทหารบก และความที่มียศตำรวจ ทำให้ลุงอั๋นและพ่อได้คบค้าสมาคมกับนายทหารบก เรือ อากาศ และตำรวจ จากทั่วโลกที่มาชุมนุมสุมกันอยู่ที่กรุงมอสโกในตอนนั้น แม้ว่าวันเวลานาทีจะผ่านไปนานเกิน 20 ปี แต่หลายท่านก็ยังติดต่อกันอยู่จนถึงปัจจุบัน ซึ่งหนึ่งในนั้น ท่านกำลังดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีมหาดไทยของรัสเซีย โลกทุกวันนี้มีโซเชียลมีเดีย มีอีเมลที่ติดต่อถึงกันได้ง่ายดาย การกระจายและแลกเปลี่ยนข้อมูลระดับสูงก็เกิดขึ้นได้ไม่ยากเย็น

ทุกคนเห็นตรงกันว่า สงครามใหญ่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ยาก หากสหรัฐฯและนาโตยังมายุ่งย่ามใกล้พรมแดนรัสเซีย โลกในอนาคตจะวุ่นวายขายปลาช่อนและชุลมุนชุลเกอย่างยากที่จะจินตนาการได้ ไหนจะอเมริกา+นาโตกับรัสเซีย+องค์การความร่วมมือซ่างไห่ ไหนจะโลกตะวันตกกะโลกอิสลาม ฯลฯ

ลุงอั๋นพูดกับพ่อว่า ถึงเวลาแล้ว ที่เราจะต้องงัดประสบการณ์และความรู้ประเภทพิเศษสุด ที่สั่งสมมายาวนาน มาใช้แก้ไขปัญหาให้ประเทศชาติบ้านเมือง

ก่อนกลับ คุณลุงอั๋นแจ้งข่าวกับพ่อและผมว่า วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 ตั้งแต่ 06.00 น. เป็นต้นไป จะมีพิธีปลงผมนาคและบรรพชาอุปสมบทนายอติธัช (ท็อป) และนายปิยธัช (ทอย) บุนนาค ที่อุโบสถวัดยานนาวา กรุงเทพฯ

ท่านที่เคยใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงมอสโกในห้วงปลายโซเวียตต้นสหพันธ์ และเคยเล่นเคยเลี้ยงน้องท็อปและน้องทอย วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ขอเชิญที่วัดยานนาวาครับ.


คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้