วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดูแล้วน้ำตาจะไหล ด.ญ. 5 ขวบ นร.พลัดถิ่น เล่านิทานชนะเลิศ!

ดูแล้วน้ำตาจะไหล ด.ญ. 5 ขวบ นร.พลัดถิ่น เล่านิทานชนะเลิศ!

  • Share:

พบ ด.ญ.วัยเพียง 5 ขวบ นร.อนุบาล 2 ที่ อ.พบพระ จ.ตาก เป็นเด็กพลัดถิ่น พ่อเป็นชาวพม่า แม่กะเหรี่ยง แต่แยกทางกันต้องอยู่กับปู่และย่า สามารถเล่านิทานผูกเรื่องจนได้เหรียญทองชนะเลิศระดับภาค กำลังจะไปแข่งระดับประเทศ ดูแล้วน้ำตาจะไหล

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับการบอกเล่าว่า ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านมอเกอร์ ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก มีเด็กนักเรียนอัจฉริยะ เล่านิทานประกอบท่าทางได้รางวัลชนะเลิศระดับภาคเหนือ และกำลังจะไปแข่งระดับชาติที่เมืองทองธานี ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ จึงได้เดินทางไปพิสูจน์

เมื่อไปถึง ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นางเพ็ญพลอย จิตตะ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านมอเกอร์ได้พาไปพบกับ ด.ญ.สุภาพร พิชัยยุทธสกุล หรือน้องธันวา อายุ 5 ขวบ เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 2 มีพ่อชื่อ นายวิชัย พิชัยยุทธสกุล ชื่อเดิม นายซออ่อง เป็นชาวพม่าซึ่งได้รับสัญชาติไทยแล้ว ส่วนแม่ชื่อนางน่อปี๋ ไม่มีนามสกุล ชาวกะเหรี่ยงปกากะญอ แต่ขณะนี้ ด.ญ.สุภาพร อาศัยอยู่กับปู่ย่า เพราะพ่อแม่แยกทางกัน และต่างย้ายไปอยู่นอกพื้นที่

ด.ญ.สุภาพร พิชัยยุทธสกุล หรือน้องธันวา อายุ 5 ขวบ

จากนั้น ด.ญ.สุภาพร ได้แสดงการเล่านิทานประกอบท่าทาง ในชื่อเรื่อง ‘พระคุณแม่’ โดยเริ่มจากแนะนำตัวเองด้วยภาษาอังกฤษ ตามด้วยภาษาพม่า สุดท้ายด้วยภาษาไทย จากนั้น เป็นการเล่านิทานประกอบท่าทางในชื่อว่า พระคุณแม่ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอัจฉริยะของเด็กหญิงวัยเพียง 5 ขวบผู้นี้ ที่สามารถเล่านิทานความยาวกว่า 10 นาทีอย่างสนุกสนานปนเศร้าในบางช่วง มีการใช้เสียงสูงเสียงต่ำ และความดุดันรวมกับความอ่อนโยนตามเนื้อเรื่อง พร้อมด้วยท่าทางที่เข้ากับบทได้อย่างไม่เคอะเขิน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนจบ ที่ผู้สื่อข่าวถึงกับขนลุก เพราะเธอก้มลงกราบกับพื้นและกล่าวว่า "ด้วยความรักขององค์พระราชินี พระบารมีของพระเจ้าอยู่หัว ที่ดูแลประชาชนชาวไทย ทำให้คนพลัดถิ่นอย่างหนู ที่มีพ่อเป็นพม่า มีแม่เป็นปกากะญอ ได้มีแผ่นดินอยู่ ได้เป็นคนไทย ที่สำคัญที่สุดหนูมีแม่คนเดียวกับคนไทยทั้งชาติ หนูขอสัญญาว่า หนูจะเป็นคนดี กตัญญูต่อแผ่นดินไทย รักประเทศไทย ให้สมกับที่หนูได้รับความรัก ความเมตตาจากแม่ของแผ่นดิน หนูรักแม่คะ"

น่ารัก!! น้องธันวา โชว์การเล่านิทานประกอบท่าทาง ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภาคเหนือ

นางเพ็ญพลอย จิตตะ ผอ.โรงเรียนฯ กล่าวว่า ด.ญ.ธันวา มีพ่อเป็นพม่า มีแม่เป็นกะเหรี่ยง เรียนระดับอนุบาล 2 ทางโรงเรียนได้ส่งเสริมไปแข่งขันระดับกลุ่มของ อ.พบพระ จนได้เป็นตัวแทนกลุ่มไปแข่งขันระดับเขตชนะที่ 1 เขตส่งไปแข่งขันระดับภาคเหนือกับอีก 44 โรงเรียน ชนะเลิศเหรียญทอง ซึ่งขณะนี้เขตกำลังส่งไปแข่งในระดับประเทศที่เมืองทองธานี ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้