วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิสูจน์ลายเซ็นแท้-เก๊ คดีสจล.ไม่เกิน 10 วันรู้ (ชมคลิป)

พิสูจน์ลายเซ็นแท้-เก๊ คดีสจล.ไม่เกิน 10 วันรู้ (ชมคลิป)

  • Share:

รอง ผบก.ป.เผย 10 วัน รู้ผลคดี สจล.ลายเซ็นผู้เกี่ยวข้อง “จริงหรือปลอม” จากนั้นค่อยพิสูจน์ เป็นลายเซ็นใครบ้าง มั่นใจสรุปสำนวนสั่งฟ้องอัยการทัน เพลิงไหม้ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ไม่กระทบสำนวน เพราะได้เอกสาร สจล.ครบแล้ว ส่วน ปปง.ตามอายัดเงินคืนได้ 600-700 ล้านบาท ยังดำเนินการตรวจธุรกรรมทางการเงินต่อไป ผบก.น.2 ยันรอผลตรวจสาเหตุเพลิงไหม้จาก พฐ. ด้านอธิบดีกรมบัญชีกลางมอบเงินชดเชยประมาณ 250,000 บาทและค่าจัดงานศพ 20,000 บาท แก่ อปพร.ที่เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ตาม พ.ร.บ.สงเคราะห์ผู้ประสบภัยเนื่องจากช่วยเหลือราชการ

ความคืบหน้าคดี สจล.และเพลิงไหม้ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เปิดเผยเมื่อช่วงสายวันที่ 11 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป.ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดียักยอกเงินสถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) 1,474 ล้านบาท เผยความคืบหน้าคดีดังกล่าว

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ณษเผยว่า ขณะนี้ได้นำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดีซึ่งมีการเซ็นชื่อ นำส่งให้กับทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 10 วัน น่าจะได้รับผลตรวจกลับมา ส่วนหลักฐานที่ส่งไปนั้นมีรายชื่อของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ผู้ที่มีลายเซ็นปรากฏอยู่ในเอกสาร ทางพนักงานสอบสวนได้นำส่งให้ทาง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานทั้งหมด อย่างไรก็ดี มั่นใจว่าจะสามารถสรุปสำนวนคดีเพื่อส่งฟ้องต่ออัยการได้ทันตามกำหนดผัดฟ้องฝากขังผู้ต้องหาในคดี ส่วนกรณีเพลิงไหม้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ หรือเอสซีบี ปาร์ค รัชโยธิน นั้น ไม่กระทบกับการพิจารณาดำเนินคดีแต่อย่างใด เนื่องจากเอกสารต่างๆ เราได้รับมาครบแล้ว สำหรับการติดตามตัวนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหารายสำคัญในคดีนี้ ก็มีการประสานกับทางอัยการฝ่ายต่างประเทศ ดำเนินการแล้ว และมีการตรวจสอบข้อมูลของผู้ต้องหาว่าหลบหนีไปอยู่ที่ประเทศไหน

“จะมีการพิจารณาออกหมายเรียก หรือขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้เพิ่มเติมหรือไม่ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาออกหมายเรียก หรือขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหารายใดอีก ส่วนลายเซ็นในเอกสารของผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีก็มีอยู่หลายราย แต่ต้องพิสูจน์ทราบก่อนว่า เป็นลายเซ็นจริงหรือปลอม แล้วจึงพิสูจน์ว่าเป็นลายเซ็นใครบ้าง ขณะนี้เรายังบอกอะไรไม่ได้ ก็มีทั้งในส่วนของผู้แทนจาก สจล.รวมทั้งผู้แทนฝ่ายธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 7-8 คน แต่ยังบอกไม่ได้ชัด เพราะเอกสารมีอยู่เป็นจำนวนมาก” พ.ต.อ.ณษ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง.เผยว่า ด้านคดี สจล.ขณะนี้ ปปง.ติดตามอายัดเงินคืนมาได้แล้วส่วนหนึ่งประมาณ 600-700 ล้านบาท และกำลังตรวจสอบเส้นทางธุรกรรมทางการเงินคดีนี้ต่อไป

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เผยว่า ทางราชการมี พ.ร.บ.สงเคราะห์ผู้ประสบภัยเนื่องจากช่วยเหลือราชการ การปฏิบัติงานของชาติ หรือการปฏิบัติหน้าที่มนุษยธรรม พ.ศ.2543 เพื่อให้ความช่วยเหลือบุคคลที่ทำความดีให้แก่สังคม แล้วได้รับอันตรายจนสูญเสียอวัยวะ พิการ ทุพพลภาพจนไม่สามารถทำงานได้ หรือถึงแก่ความตาย ซึ่งให้ ความช่วยเหลือทั้งบุคคลที่ทำความดี และทายาทด้วย ทางกรมบัญชีกลางได้เตรียมให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ อปพร.ที่เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมาแล้ว เนื่องจากเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ พ.ร.บ.กำหนดไว้ โดยทายาทจะได้รับเงินชดเชยประมาณ 250,000 บาท และค่าจัดการศพ 20,000 บาท ในฐานะประธานคณะกรรมการสงเคราะห์ผู้ประสบภัยจะเร่งประชุมคณะกรรมการฯ เพื่อให้สามารถจ่ายเงินสงเคราะห์ฯ ให้กับทายาทโดยเร็วต่อไป

“ในปีงบประมาณ พ.ศ.2557 มีผู้ที่ยื่นขอรับเงิน 38 ราย โดยได้ให้ความช่วยเหลือแล้ว 9 ราย เป็นเงิน 2,251,800 บาท และจ่ายเงินดำรงชีพเดือนละ 4,170 บาท ทั้งนี้ทางราชการพร้อมที่จะพิจารณาอนุมัติและสั่งจ่ายเงินสงเคราะห์ให้คนดีที่ช่วยเหลือสังคม เพื่อให้คนดีของสังคมที่พิการ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต ได้รับความช่วยเหลือจากทางราชการ และเป็นการส่งเสริมให้มีคนดีในสังคมเพิ่มมากขึ้นด้วย สอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมบัญชีกลาง โทร. 0-2127-7333-5 หรือที่สำนักงานคลังเขต สำนักงานคลังจังหวัดทั่วประเทศ” นายมนัสกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 กล่าวว่า ความคืบหน้าในคดีเพลิงไหม้ธนาคารไทยพาณิชย์มีความคืบหน้าไปมากแล้ว ขณะนี้ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์จากทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานหาสาเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะได้ผลออกมาเมื่อไหร่ แต่ทางเจ้าหน้าที่พยายามเร่งรัดให้มีความคืบหน้ามากที่สุด แต่ต้องทำงานอย่างรัดกุม วันนี้เรียกบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วนเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. บรรดาร้านค้าเปิดให้ดำเนินการตามปกติ มีเพียงในส่วนอาคารเอยังไม่สามารถเปิด ใช้ได้ เนื่องจากในจุดเกิดเหตุคงยังต้องรอส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ หลังจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ได้ส่งวิศวกรผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุในส่วนของโครงสร้างอาคารตรวจสอบแล้ว โดยทางชุดพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ยังตั้ง ศปก.ส่วนหน้าอยู่ที่อาคารธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อเร่งสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้