วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอกลงจัด ชนยับนับร้อย ที่กรุงโซล-มีคนไทยเจ็บ 3 (ชมคลิป)

หมอกเป็นเหตุรถชนกันวินาศสันตะโรบนสะพานไฮเวย์เชื่อมกรุงโซลกับสนามบินอินชอน เกาหลีใต้ ปกคลุมขาวโพลนจนคนขับรถมองไม่เห็นทางเสยท้ายกันระเนนระนาด มีผู้เสียชีวิต 2 ศพเจ็บเกือบร้อย ในจำนวนนี้มีนักท่องเที่ยวไทยรวมอยู่ด้วย

อุบัติเหตุรถชนกันครั้งมโหฬารของเกาหลีใต้ มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งมีคนไทยรวมอยู่ด้วยครั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่า เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันกว่า 100 คัน บนสะพานเอียงจอง ซึ่งเป็นสะพานข้ามทะเลยาว 4,400 เมตร ที่เป็นเส้นทางถนนไฮเวย์ เชื่อมระหว่างกรุงโซลไปยังสนามบินอินชอน โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของ วันพุธ 11 ก.พ. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน เจ็บกว่า 42 คน ในจำนวนนี้ 7 คน อาการสาหัส และ ผู้บาดเจ็บทั้งหมดมีคนไทย 5 คนด้วย หน่วยกู้ภัยพยายามเข้าถึงจุดเกิดเหตุอย่างยากลำบากเนื่องจากรถยนต์ชนกันจอดระเกะระกะกีดขวางการจราจร

ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สรุปชัด แต่เชื่อว่าเป็นเพราะทัศนวิสัยเลวร้าย สภาพเส้นทางมีหมอกลงหนาทึบ อากาศเย็นจัดและพื้นถนนปกคลุมด้วยน้ำแข็ง พ้องกับคำให้การของคนขับแท็กซี่ที่อยู่ในเหตุการณ์รายหนึ่งว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุหมอกลงจัด ทำให้มองแทบไม่เห็นเส้นทางเบื้องหน้า แต่ได้ยินเสียงรถชนกระแทกกันหลายครั้ง รถยนต์ของตนก็ถูกชนหมุนไปกระแทกกับขอบทางด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในเวลาต่อมา อ้างถ้อยแถลงนายเบียน แต-ยู เจ้าหน้าที่หน่วยงานดับเพลิงและดูแลความปลอดภัยเมืองอินชอน ระบุผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันครั้งนี้มีมากกว่า 68 ราย อาการสาหัส 7 ราย เสียชีวิต 2 ราย ผู้บาดเจ็บเป็นชาวต่างชาติ 18 ราย ประกอบด้วยชาวจีน 7 คน ชาวไทย 3 คน ฟิลิปปินส์และเวียดนามชาติละ 2 คน อีก 4 คน เป็นชาวญี่ปุ่น รัสเซีย บังกลาเทศและสวิตเซอร์แลนด์ ชาติละ 1 คน ขณะที่โทรทัศน์ไต้หวันรายงานระบุว่า ทัศนวิสัยในช่วงเกิดอุบัติเหตุรถชนกันนั้น คนขับรถยนต์มองเห็นเบื้องหน้าได้ในระยะแค่ 15 เมตรเท่านั้น ส่วนจำนวนรถยนต์ชนกันอยู่ระหว่าง 100-105 คัน ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2549 เคยเกิดอุบัติเหตุลักษณะคล้ายกันนี้บนสะพานข้ามทะเลอีกแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ ทำให้รถยนต์ชนกันเสียหาย 29 คัน มีผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 50 คน

ขณะเดียวกัน หลังเกิดเหตุและมีข่าวว่ามีคนไทยบาดเจ็บจากเหตุการณ์รถชนกันครั้งมโหฬารนี้ด้วยนั้น เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้ไปตรวจสอบอุบัติเหตุดังกล่าวยังที่เกิดเหตุ เบื้องต้นทราบว่า ผู้บาดเจ็บชาวไทยเป็นนักท่องเที่ยว ที่โดยสารอยู่ในรถคันเดียวกัน ถูกส่งไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งนี้ สถานทูตได้ติดต่อผู้บาดเจ็บ ประสานความช่วยเหลือเพิ่มเติมแล้ว ส่วนความช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล จะต้องตรวจสอบอีกครั้งว่า ผู้บาดเจ็บทั้งหมดมีประกันอุบัติเหตุสำหรับนักท่องเที่ยวคุ้มครองหรือไม่ หากผู้บาดเจ็บไม่อยู่ในความคุ้มครองของประกัน และต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมโดยประสงค์จะขอรับการคุ้มครองจากบริษัทประกันของผู้ก่อเหตุ สามารถแจ้งต่อสถานทูตได้ทันที

หมอกเป็นเหตุรถชนกันวินาศสันตะโรบนสะพานไฮเวย์เชื่อมกรุงโซลกับสนามบินอินชอน เกาหลีใต้ ปกคลุมขาวโพลนจนคนขับรถมองไม่เห็นทางเสยท้ายกันระเนนระนาด มีผู้เสียชีวิต 2 ศพเจ็บเกือบร้อย ในจำนวนนี้มีนักท่องเที่ยวไทยรวมอยู่ด้วย... 12 ก.พ. 2558 08:03 12 ก.พ. 2558 09:51 ไทยรัฐ