วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้มม่านรูดวาเลนไทน์ สกัดโจ๋มั่วเซ็กซ์ ตั้งศูนย์ช่วยวัยรุ่น ‘อุ้มท้อง’

เข้มม่านรูดวาเลนไทน์ สกัดโจ๋มั่วเซ็กซ์ ตั้งศูนย์ช่วยวัยรุ่น ‘อุ้มท้อง’

  • Share:

ตำรวจ กก.ดส.จัดสายตรวจ ชุดเคลื่อนที่เร็วกว่า 100 นาย กระจายเฝ้าพื้นที่เสี่ยงโรงแรมม่านรูด ใกล้ย่านบันเทิง ระวังวัยรุ่นต่ำกว่า 18 ปีฉลองวาเลนไทน์แล้วเลยเถิดเข้าใช้บริการ ป้องกันการเสียตัวก่อนวัยอันควร พร้อมคุมเข้มตามสวนสาธารณะหวั่นแอบมาพลอดรักจู๋จี๋กัน สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทยเข้าพบ รมว.การพัฒนาสังคมฯ ยื่นข้อเสนอ “Mission of Love” ในวันวาเลนไทน์

ใกล้เทศกาลวาเลนไทน์ หรือเทศกาลวันแห่งความรัก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 ก.พ. ผู้คนทั่วโลกต่างพร้อมใจกันมอบความรัก ไม่ว่าจะเป็นความรักของพ่อแม่ ความรักของพี่น้อง ความรักในหมู่เพื่อนฝูงหรือความรักฉันชู้สาวของหญิงชาย ให้แก่กันเป็นพิเศษในวันดังกล่าวนี้ ตามที่มีตำนานเล่าขานกันมาช้านาน โดยนอกเหนือจากความรักที่ทุกคนจะมอบให้แก่กันแล้ว ส่วนหนึ่งยังใช้ดอกไม้เป็นเครื่องหมายแทนใจมอบให้คนรัก ซึ่งดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ในวันวาเลนไทน์ นั่นคือดอกกุหลาบทั้งสีแดงสดและสีชมพู

ในส่วนเทศกาลวันวาเลนไทน์ ที่ไทยเราเห่อรับเอากระแสฝรั่งมาด้วยนั้น เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตัวแทนคณะสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย นำโดยนายณรงค์ ฟับประโคน ประธานสภาเด็กฯ และตัวแทนศิลปินบริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้แก่ ธีระ จรรยาศิริกุล (เต้ เดอะสตาร์ 10) ขวัญญา แสนเดช (บิว เดอะสตาร์ 10) เข้ายื่นข้อเสนอ ประเด็นการรณรงค์เกี่ยวกับวันแห่งความรัก Mission of Love ภารกิจแห่งรัก: รัก “ให้” รัก “เป็น” แก่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมฯ

นายณรงค์กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กไทยมีปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมจำนวนมาก พบอายุน้อยที่สุดเพียง 9 ขวบก็ตั้งครรภ์แล้ว จึงอยากให้ทุกภาคส่วนรณรงค์ปรับเปลี่ยนค่านิยมและทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับความรักและเพศศึกษาอย่างต่อเนื่อง อยากให้กระทรวงฯตั้งศูนย์ช่วยเหลือดูแลวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์และคลอดบุตรที่ขาดผู้ดูแล ปลูกฝังให้ครอบครัวเป็นแกนหลักในการให้คำปรึกษาวัยรุ่น ให้กระทรวงศึกษาธิการปรับปรุงหลักสูตรเพศศึกษาให้เหมาะสมกับช่วงวัย ปรับเปลี่ยนทัศนคติผู้สอนให้เข้าใจว่าเรื่องเพศศึกษาไม่ใช่เรื่องน่าอาย ไม่ประณามวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ทางเพศ ให้กระทรวงสาธารณสุขจัดให้มีศูนย์บริการสุขภาพวัยรุ่นที่มีประสิทธิภาพ เป็นมิตรกับวัยรุ่นและวัยรุ่นมีโอกาสมีเพศสัมพันธ์ได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องรอวันวาเลนไทน์ หากไม่สามารถปฏิเสธได้ก็ต้องรู้จักการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ด้วยการป้องกันหรือเซฟเซ็กซ์ อีกทั้งเด็กเยาวชนสมัยนี้รู้จักกันผ่านโปรแกรมแชตออนไลน์ ผลประโยชน์การแชตของกลุ่มคนเหล่านี้ก็เพื่อต้องการล่อลวงในทรัพย์หรือล่วงละเมิดทางเพศ จึงอยากเตือนให้ระวัง และมีสติรู้เท่าทันการแชตกับบุคคลที่ไม่รู้จัก

ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า วันแห่งความรัก ทุกปี ถือเป็นช่วงเวลาเสี่ยงที่วัยรุ่นจะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาการตั้งครรภ์วัยรุ่นที่มีแนวโน้มมากขึ้น จึงต้องรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงการมีความรักที่ถูกต้องที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมา วัยรุ่นควรเข้าใจความรักที่ถูกต้อง ไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์กัน แต่สามารถแสดงออกได้หลายรูปแบบ วัยรุ่นต้องมีสติ รู้ตัว รู้คิด รู้ทำ รู้ปฏิบัติ วัยรุ่นหญิงต้องรู้จักปฏิเสธให้เป็นและไม่ปล่อยให้ตนเองอยู่ในภาวะที่เสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์

นายปกรณ์ สันติสุนทรกุล ผู้ก่อตั้งเว็บมาสเตอร์ และเว็บ Dek-D หรือเว็บเด็กดี ดอทคอม ซึ่งเป็นเว็บไซต์ยอดนิยมวัยรุ่นเมืองไทย กล่าวว่า สถานการณ์การถูกล่อลวงทางเพศในโลกออนไลน์ มีอัตรารุนแรงเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะช่วงวันวาเลนไลน์ พบมีเด็กเยาวชนพูดคุยโปรแกรมแชต ถูกล่อลวงละเมิดทางเพศสูงที่สุด ขณะที่การเล่นเว็บแคม เปิดวีดิโอผ่านกล้องสนทนากัน มีความเสี่ยงในการถูกหลอกให้กระทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเช่นกัน รวมถึงเว็บไซต์ประกาศหาจับคู่ ต้องระวังให้มากที่สุด เพราะถือว่าเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นบุคคลใช้บริการโปรแกรมแชต หรือเว็บแคม ควรพิจารณาระวังตัวให้มาก ไม่ควรโพสต์ข้อความส่วนตัว หรือหลงเชื่อบุคคลพยายามจูงใจให้ออกไปพบเจอตัวเพียงลำพัง หากต้องนัดเจอต้องอยู่ในที่มีคนพลุกพล่าน หรือมีเพื่อนติดตามไปด้วย แต่ทางที่ดีไม่ควรไปพบบุคคลพูดคุยกันผ่านการแชตเลยดีที่สุด เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรม ส่วนผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ควรมีมาตรการป้องกัน บุคคลเข้าใช้บริการทางเว็บไซต์ ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน เพื่อตรวจสอบข้อมูลพื้นฐานของบุคคลที่โพสต์ข้อความต่างๆ และต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำเว็บไซต์ ตรวจสอบการโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสมตลอด 24 ชั่วโมง ตามข้อบังคับการก่อตั้งเว็บไซต์ ในข้อกำหนด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550

นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผอ.มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อออนไลน์ได้เข้ามาขอรับคำปรึกษาจากทางมูลนิธิหลายราย ล่าสุดอายุเพียง 20 ปี ถูกฝ่ายชายที่รู้จักผ่านแชตออนไลน์ล่วงละเมิดทางเพศ หลังจากมีการพูดคุยกันเพียงไม่นานและนัดพบบ่อยครั้ง จนฝ่ายชายออกอุบายให้ไปพบที่บ้านและถูกบังคับข่มขืนในที่สุด จึงฝากเตือนสติวัยรุ่นถึงการแชตผ่านโปรแกรมออนไลน์ ต้องมีสติระมัดระวังให้รอบด้าน อย่าเชื่อใน คำพูดขอให้ตรวจสอบให้ถี่ถ้วน อย่าไว้ใจใครง่ายๆ และฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตรการเพื่อมาปกป้อง

วันเดียวกันที่โรงแรมเอบิน่าเฮ้าส์ มีการจัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันวาเลนไทน์ 2558 ภายใต้แคมเปญ “รัก...ออนไลน์...อย่างไรจึงเท่าทัน” น.ส.ปาริณี ต่างสี แกนนำเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของเด็กและเยาวชน อายุ 13-30 ปี ที่มีการใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำ พบว่า ร้อยละ 87.71 ระบุว่า เคยมีประสบการณ์ถูกทำให้รู้สึกดี/ชอบ/รักกับใครบางคนบนโลกออนไลน์ เมื่อถามถึงพฤติกรรมที่ส่อไปในทางล่อลวง เสี่ยง ไม่เหมาะสม หรืออาจถูกล่วงละเมิดทางเพศ ได้ร้อยละ 26.31 ระบุว่า การนัดพบ นัดเจอ ทั้งนี้ร้อยละ 52.53 ระบุว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยสำคัญที่อาจถูกล่อลวงให้มีเพศสัมพันธ์ได้

ด้าน พ.ต.ท.แมน เม่นแย้ม รองผู้กำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี บช.น. กล่าวว่า ในวันที่ 12-14 ก.พ. ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ 3 วันอันตราย มีผู้หญิงเสี่ยงเสียตัวมากที่สุด ได้จัดกำลังตำรวจสายตรวจชุดเคลื่อนที่เร็ว แบ่งออกเป็น 3 ชุด กว่า 100 นาย กระจายประจำจุดพื้นที่เสี่ยงโรงแรมม่านรูดใกล้สถานบริการ ในเขตความรับผิดชอบกองกำกับการตำรวจนครบาล 24 ชม. โดยเฉพาะโรงแรมม่านรูดใกล้ย่านอาร์ซีเอ รัชดา ทองหล่อ สีลม เพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าใช้บริการ ป้องกันการเสียตัวก่อนวัยอันควร

รวมถึงยังมีการคุมเข้มสวนสาธารณะ อาทิ สวนจตุจักร สวนรถไฟ สวนลุมพินี สวนหลวง ร.9 เพราะเป็นจุดที่พบเด็กเยาวชนใช้เป็นที่พลอดรักกันบ่อยครั้ง ทั้งนี้หากพบเห็นเด็กมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ต้องนำตัวมาทำประวัติ และเรียกผู้ปกครองมาตักเตือนรับเด็กตัวกลับบ้านไป แต่หากพบเด็กมีพฤติกรรมซ้ำซาก ถือว่าผู้ปกครองปล่อยให้ออกมาทำอีก อาจถูกดำเนินคดีด้วยโทษฐานให้การสนับสนุนเช่นกัน

ในส่วนของสถานที่ยอดฮิตของการจัดกิจกรรมวาเลนไทน์ บริการจดทะเบียนสมรสให้แก่คู่รัก คือ เขตบางรัก นางสุภาวดี สิทธิกรไพบูลย์ ผอ.เขตบางรัก กล่าวว่า ได้จัดกิจกรรมภายในชื่อ “ที่สุดแห่งรัก ณ บางรัก” ที่ อาคาร CAT TOWER บริษัท กสท โทรคมนาคม ถนนเจริญกรุง กทม. เริ่มต้นด้วยการแห่ขบวนขันหมากแบบไทย พาเจ้าบ่าวมาหาเจ้าสาว ที่รออยู่พื้นที่จัดงาน ซึ่งเนรมิตให้เหมือนพิธีการแต่งงานจริง ให้คู่บ่าวสาวสวมมงคลและทำพิธีรดน้ำสังข์ พระสงฆ์สวดมนต์ให้พร ในส่วนการจัดกิจกรรม การจดทะเบียนสมรส ซึ่งเขตเปิดรับคำร้องตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. คู่แรกที่มาจดทะเบียน จะได้ใบทะเบียนสมรสทองคำ ประกันชีวิตคนละ 1 ล้านบาท และพักโรงแรมดุสิตธานี ห้องสวีท แต่ตามปกติจะมีคู่รักมาพร้อมกันหลายคู่ จึงใช้วิธีการจับสลาก ส่วนคู่สมรสอื่นๆยังมีสิทธิ์ลุ้นทะเบียนสมรสทองคำที่แจกทุก 1 ชั่วโมง มีจำนวน 10 ฉบับ ด้วยวิธีการจับสลากเช่นกัน แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นคู่รักที่ไม่เคยจดทะเบียนมาก่อนเท่านั้น เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมซึ่งเป็นที่สุดแห่งรัก ณ บางรัก ให้คู่สมรสร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัล อาทิ คู่รักที่แต่งกายไทยย้อนยุคที่สุด คู่รักที่แต่งกายสวยงามที่สุด คู่รักต่างวัยที่สุด คู่รักน้ำหนักมากที่สุด เป็นต้น

ที่โรงเรียนสายน้ำผึ้ง เขตคลองเตย กทม. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีกิจกรรมรณรงค์ตามมาตรการการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ของเด็ก เยาวชน และประชาชนในเทศกาลวันวาเลนไทน์ 2558 ในการจัดกิจกรรมดังกล่าว ประกอบด้วยการแสดงสาธิตการป้องกันตัวจากชุดตำรวจหญิงกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน และการสาธิตการชิงตัวประกัน จากชุดอรินทราช 26 กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ

นอกจากนั้น กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี จัดทีมวิทยากรบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันภัยคุกคามทางเพศ เป็นการประชาสัมพันธ์และให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมแก่เด็กและเยาวชน เกิดความตระหนักรู้เท่าทันต่อภัยอาชญากรรม และสามารถระมัดระวัง หลีกเลี่ยงและป้องกันตัวเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้