วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง‘ทานตะวัน‘ดอกยักษ์! ดร.เจ๋งคิดสูตรปลูกแบบอินทรีย์

อดีตคณบดีวิทยาศาสตร์ที่กำแพงเพชร ลาออกมาคิดค้นสูตรบำรุงพืชจนประสบผลสำเร็จ ทดลองปลูกทานตะวันได้ดอกขนาดใหญ่มาก เชื่อว่าใหญ่ที่สุดในประเทศ เมล็ดแน่น น้ำหนักดี ชวนเกษตรกรร่วมปลูกให้ได้ 5 หมื่นไร่ ชี้รายได้ดีกว่าทำนาแน่นอน... 

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กำแพงเพชรว่า ที่ฝั่งตรงข้ามถนนหน้าโรงงานอายิโนะโมะโต๊ะ บ้านท่าเสลี่ยง ต.คณฑี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ใครที่ผ่านไปมาจะพบกับแปลงต้นทานตะวัน ซึ่งขณะนี้กำลังออกดอกทุกต้นเต็มพรืดไปหมด แต่ละดอกจะมีขนาดใหญ่ จนคนที่เห็นอดที่จะแวะชมไม่ได้

ทั้งนี้ ทานตะวันแปลงดังกล่าวปลูกอยู่หน้าอาคารโรงงานเลขที่ 379 ม.ที่ 3 ต.คณฑี เป็นของ ดร.วิชัย ใจวิสุทธิ์หรรษา อายุ 61 ปี อดีตคณบดีคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ซึ่งได้ลาออกมาตั้งแต่ปี 2543 แล้ว เนื่องจาก ดร.วิชัย มีความเชี่ยวชาญด้านอินทรีย์เคมี จึงออกมาคิดค้นสูตรอาหารพืชต่างๆ และทดลองกับพืชที่ปลูกเองจนสำเร็จมาหลายอย่าง ในที่สุดก็มาคิดสูตรบำรุงพืชชนิดใหม่และทดลองกับต้นทานตะวันจนมีดอกขนาดใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ

จากการสำรวจดูที่แปลงต้นทานตะวันพบว่าความใหญ่ของดอกเริ่มต้นที่เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 20 ซม. ซึ่งเล็กสุด และไล่ระดับขึ้นมาเรื่อยๆ จนขนาดใหญ่แต่ยังไม่เต็มที่ มีขนาด 30-40 ซม. จนถึงขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากจนก้านดอกทานน้ำหนักไม่ไหวหักพับลงมา ส่วนเมล็ดทานตะวันก็แน่นทั้งดอก มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง

ดร.วิชัย เปิดเผยว่า ถ้าจะเทียบกับทานตะวันที่สระบุรี หรือลพบุรีคงเทียบกันไม่ได้ เพราะ 2 จังหวัดดังกล่าวไม่ได้หวังผลทางการผลิต แต่หวังผลในเชิงการท่องเที่ยว และความสวยงาม ดังนั้นผลผลิตต่อไร่จึงได้ประมาณ 300 กิโลกรัม และดอกใหญ่ก็ไม่เกิน 15 ซม. แต่ของที่กำแพงเพชรจะหวังผลผลิต ไม่หวังเรื่องการท่องเที่ยว ดังนั้น ดอกจึงใหญ่กว่ามากให้ผลผลิตต่อไร่ไม่ต่ำกว่า 600 กิโลกรัม

"ขณะนี้กำลังส่งเสริมให้เกษตรกรนำพันธ์ุไปปลูก ต้องการพื้นที่ทั้งหมดรวมแล้ว 50,000 ไร่ พร้อมรับซื้อผลผลิตทุกเมล็ดโดยให้ราคาสูงถึงตันละ 12,000 บาท เนื่องจากผลผลิตทั้งหมดบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะจะรับซื้อไปทั้งหมดเช่นกัน ส่วนการลงทุน ปัจจัยการผลิตตกไร่ละ 2,800 บาทเท่านั้น เกษตรกรมีกำไรมากกว่าทำนาแน่นอน เพราะไม่ต้องฉีดยาฆ่าแมลง ไม่ต้องใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ให้สิ้นเปลือง แถมใช้น้ำน้อยกว่าทำนามาก ระยะการปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว 120 วัน โดยจะเริ่มปลูกในราวเดือนกันยายน และจะเก็บเกี่ยวในราวเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม" ดร.วิชัย กล่าวและเผยด้วยว่าน้ำมันดอกทานตะวัน หากผ่านการกลั่นแบบหล่อเย็นจะมีธาตุโอเมกา 9 สูงมาก ทำให้เลือดใสไม่ข้น เลือดไหลเวียนดี ลดปัญหาโรคต่างๆ ลงได้มาก แต่ถ้านำไปผ่านกรรมวิธีกลั่นด้วยความร้อน จะเป็นโทษมากกว่าประโยชน์

สำหรับแปลงทานตะวันแปลงแห่งนี้ ดร.วิชัย เชื่อว่าอาจเป็นดอกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเท่าที่เคยเจอ ส่งรูปไปทางประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นสนใจมาก กำลังจะบินมาดูว่าเป็นจริงหรือไม่ ซึ่งก็พร้อมให้พิสูจน์ว่า คนไทยทำได้ และทำได้ดีกว่าด้วย.

อดีตคณบดีวิทยาศาสตร์ที่กำแพงเพชร ลาออกมาคิดค้นสูตรบำรุงพืชจนประสบผลสำเร็จ ทดลองปลูกทานตะวันได้ดอกขนาดใหญ่มาก เชื่อว่าใหญ่ที่สุดในประเทศ เมล็ดแน่น น้ำหนักดี ชวนเกษตรกรร่วมปลูกให้ได้ 5 หมื่นไร่ ชี้รายได้ดีกว่าทำนาแน่นอน... 12 ก.พ. 2558 07:56 12 ก.พ. 2558 09:15 ไทยรัฐ