วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาซา ฉลอง 50 ปีการเดินอวกาศของมนุษย์ (ชมคลิป)

นาซา ฉลอง 50 ปีการเดินอวกาศของมนุษย์ (ชมคลิป)

  • Share:

ในปี 2015 นาซา จัดกิจกรรมรำลึกในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการเดินอวกาศนับตั้งแต่ อเล็กไซ เลโอนอฟ และ เอ็ด ไวท์ เดินอวกาศครั้งแรกในปี 1965 และการเตรียมพร้อมล่าสุดของการเดินทางสู่ดาวอังคารด้วยชุดอวกาศแบบใหม่...

#SuitUp กับนาซา

ในปี 2015 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา (NASA) ได้จัดกิจกรรมรำลึกในโอกาสครบรอบ 50 ปี ของการเดินอวกาศ หรือ Extravehicular Activity (EVA) ที่เป็นสิ่งที่ยกระดับการสำรวจอวกาศของมนุษยชาติ ให้ก้าวขึ้นไปอีกขึ้นหนึ่ง เพื่อเปิดโอกาสให้มนุษย์สามารถเดินทางไปสำรวจยังห้วงลึกของระบบสุริยะด้วยการสวมใส่ชุดอวกาศ

คลิปการเดินอวกาศของ เอ็ด ไวท์

เอ็ด ไวท์ กับการเดินอวกาศจากยานเจมินี-4 ภาพโดย NASA


ในปีนี้มีวันสำคัญที่ต้องจารึกให้จดจำได้แก่ วันที่ 18 มีนาคม ที่จะเป็นการครบรอบ 50 ปี ของการเดินอวกาศโดย คอสโมนอสชาวรัสเซีย อเล็กไซ เลโอนอฟ ที่ออกจากยานวอสฮอก-2 ไปเดินอวกาศนาน 12 นาที และเขาเป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่เดินในอวกาศ และวันที่ 3 มิ.ย. ที่ครบรอบ 50 ปี ของการเดินอวกาศโดยนักบินอวกาศสหรัฐฯ เอ็ด ไวท์ ที่ออกจากยาน เจมินี-4 ไปพร้อมปืนจรวดขับดันด้วยออกซิเจนรวมเวลาเดินในอวกาศนาน 23 นาที

คลิปการเดินอวกาศของ อเล็กไซ เลโอนอฟ

ภาพจากพิพิธพภัณฑ์การบินและอวกาศสมิธโซเนียน จำลองเหตุการณ์ที่ อเล็กไซ เลโอนอฟ ที่ออกจากยานวอสฮอก-2 เดินอวกาศ

การทำอีวีเอ คือ การเดินอวกาศ (Spacewalks) หรือ Extravehicular Activities (EVAs) เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของการสำรวจอวกาศโดยมนุษย์ นับตั้งแต่ที่คอสโมนอส หรือ นักบินอวกาศชาวรัสเซียอเล็กไซ เลโอนอฟ ทำได้สำเร็จเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ปี 1965 และตาามด้วย นักบินอวกาศสหรัฐฯ เอ็ด ไวท์ ในวันที่ 3 มิ.ย.ปี 1965 โดยเป็นการออกมานอกยานอวกาศด้วยการสวมใส่ชุดอวกาศ (Spacesuit) ที่ทำขึ้นเพื่อปกป้องนักบินอวกาศด้วยการให้อากาศหายใจ และปรับความดันให้เหมือนกับอยู่ในยานอวกาศ พร้อมสิ่งจำเป็นในการดำรงชีพ เช่น น้ำดื่ม หรือ ระบบสื่อสาร และการป้องกันรังสีจากนอกโลก ผนวกกับเครื่องมือต่างๆ เช่น ชุดเจ็ตแพ็ค Extravehicular Mobility Unit หรือ EMU ที่มีไอพ่นขับดันเพื่อการเคลื่อนที่ในอวกาศระยะไกลจากยานได้ รวมทั้งอุปกรณ์ซ่อมแซม หรือติดตั้งอุปกรณ์นอกตัวยานอวกาศ

ภารกิจเที่ยวบิน STS 41-B นักบินอวกาศ บรูซ แมคแคนด์เลส เดินอวกาศครั้งแรกกับอุปกรณ์ MMU ภาพโดย NASA

และในเดือน ก.พ.นี้ นาซาได้จัดกิจกรรมที่เรียกว่า #SuitUp หรือ การใส่ชุด เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสู่การสำรวจดาวอังคาร ด้วยชุดอวกาศที่มีการออกแบบใหม่ ไม่เหมือนกับที่ใช้ในโครงการอพอลโล่ หรือ ชุดอวกาศที่ใช้กับการปฏิบัติการบนสถานีอวกาศนานาชาติ โดยจะเป็นชุดที่ทำให้มนุษย์อวกาศสามารถเคลื่อนไหว ขยับตัวได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น และปกป้องจากความร้อน ความเย็น ฝุ่น และรังสีได้ดีกว่าเดิม.

ชมคลิปที่มา  : nasa suitup 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้