วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โอบามา' ขอสภาคองเกรส ให้อำนาจทำสงครามกับไอซิส

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ยื่นข้อเสนอต่อสภาคองเกรส ขออำนาจใช้กำลังทหารต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม รวมถึงขออำนาจใช้กำลังภาคพื้นอย่างจำกัดด้วย...

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ยื่นขอมติต่อสภาคองเกรส เมื่อวันพุธ (11 ก.พ.) ขอให้มอบ อำนาจเพื่อการใช้กำลังทหาร (เอยูเอ็มเอฟ) แก่เขา เพื่อใช้กำลังทหารต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) โดยห้ามการใช้กำลังทหารภาคพื้นในพื้นที่ขนาดใหญ่ และจำกัดระยะเวลาของปฏิบัติการไว้ที่ 3 ปี

สมาชิกสภาฝ่ายรีพับลิกัน ซึ่งขณะนี้ครองเสียงข้างมากทั้งในสภาสูงและสภาล่างของสหรัฐฯแล้ว ต่อต้านของเสนอนี้อย่างรวดเร็ว โดยระบุว่า นโยบายต่างประเทศของโอบามาเรื่อยเฉื่อยเกินไป และต้องการมาตรการที่แข็งกร้าวมากกว่านี้ในการต่อต้านกลุ่มไอซิส

ขณะเดียวกัน สมาชิกสภาฯฝ่ายเดโมแครตซึ่งน่าจะอยู่ฝ่ายเดียวกับโอบามา ก็ไม่ต้องการให้ประเทศเข้าไปทำสงครามในตะวันออกกลางอีกครั้ง ทำให้อาจเป็นเรื่องยากที่โอบามาจะได้รับเสียงสนับสนุนเพียงพอเพื่อผ่านข้อเสนอนี้ โดยสมาชิกสภาฯหลายคนเชื่อว่า การโหวตจะเริ่มขึ้นอย่างเร็วที่สุดในเดือนมี.ค.

การยื่นขอมติของนายโอบามา เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันการเสียชีวิตของ น.ส.เคย์ลา มุลเลอร์ นักช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม อายุ 26 ปี โดยเธอเป็นตัวประกันชาวอเมริกันคนสุดท้ายเท่าที่รู้ ว่าถูกกลุ่มไอซิสจับตัวเอาไว้ โอบามายังระบุในจดหมายที่ส่งถึงสภาคองเกรสด้วยว่า ขอให้สมาชิกสภาฯสนับสนุนร่างมติของเขา เพื่อแสดงให้โลกเห็นว่าพวกเราเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อตอบโต้ภัยคุกคามจากกลุ่มไอซิส

ทั้งนี้ แผนของนายโอบามา ไม่อนุญาตให้ใช้ปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นในระยะยาวและกินพื้นที่กว้าง ต่างจากปฏิบัติการในอิรักและอัฟกานิสถาน แต่อนุญาตให้ทำภารกิจสู้รบอย่างเฉพาะเจาะจงรวมถึงปฏิบัติการช่วยเหลือ หรือใช้กองกำลังปฏิบัติการพิเศษ และยังอนุญาตให้ใช้ทหารสหรัฐฯ เพื่อการข่าวกรอง, กำหนดเป้าหมายเพื่อการโจมตีของอากาศยานรบได้พลขับ (โดรน) และวางแผนกับให้ความช่วยเหลืออื่นๆ แก่ทหารท้องถิ่นได้

อย่างไรก็ตาม ส.ส.เดโมแครตหลายคนรวมถึงนาย อดัม ชิฟฟ์ มองว่า ข้อเสนอของนายโอบามามีการควบคุมน้อยเกินไป โดยการให้อำนาจทางทหารครั้งใหม่ควรระบุข้อจำกัดเรื่องการใช้กำลังภาคพื้นให้เจาะจงกว่านี้ และแสดงความกังวลว่า แผนนี้ไม่ได้ตั้งข้อจำกัดในด้านภูมิศาสตร์

ส่วนฝ่ายรีพับลิกัน วิพากษ์วิจารณ์แผนของโอบามาในหลายด้าน โดยเฉพาะการจำกัดการใช้กำลังภาคพื้น โดยนายจอห์น โบห์เนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาไม่แน่ใจว่าแผนการของนายโอบามาจะทำภารกิจสำเร็จลุล่วง อย่างที่ประธานาธิบดีต้องการหรือไม่

อนึ่ง นี่เป็นการขออำนาจใช้ปฏิบัติการทางทหารอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโอบามา โดยปัจจุบันเขาอ้างความชอบธรรมของการโจมตีทางอากาศในอิรักและซีเรีย ภายใต้อำนาจทางทหารซึ่งได้รับจากสภาคองเกรสเมื่อปี 2001 หลังเกิดเหตุวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในวันที่ 11 ก.ย. ปีเดียวกัน และอำนาจที่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ใช้เมื่อปี 2002 ในการทำสงครามอิรัก

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ยื่นข้อเสนอต่อสภาคองเกรส ขออำนาจใช้กำลังทหารต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม รวมถึงขออำนาจใช้กำลังภาคพื้นอย่างจำกัดด้วย... 12 ก.พ. 2558 04:38 ไทยรัฐ