วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทีดีอาร์ไอติง ร่าง ก.ม.ดิจิทัลฯ 10ฉบับยังไม่ชัดหลายเรื่อง

ทีดีอาร์ไอติง ร่าง ก.ม.ดิจิทัลฯ 10ฉบับยังไม่ชัดหลายเรื่อง

  • Share:

ประธานทีดีอาร์ไอ ติงร่างกฎหมายดิจิทัลฯ ทั้ง 10 ฉบับที่ออกมา ไม่ได้ผ่านการปรึกษาก่อนเขียนออกมา พร้อมฝากคำถามถึงรัฐบาลเรื่องธรรมาภิบาล กสทช. และความชัดเจนในการประมูล 4จี...


นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ กล่าวในงานเสวนาในหัวข้อ “บทบาท กสทช. ภายใต้เศรษฐกิจ-สังคมดิจิทัล : ร่างกฎหมายดิจิทัลฯ ตอบโจทย์หรือไม่?”ว่า ร่างกฎหมายดิจิทัล 10 ฉบับที่ออกมา ไม่ได้ผ่านการหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ผลประโยชน์ตกอยู่กับกลุ่มทุนทั้งโทรคมนาคมและวิทยุโทรทัศน์ และภาครัฐ ไม่ได้ตอบโจทย์ธรรมาภิบาล กสทช. และเมื่อมีเสียงทักท้วงรัฐบาลก็ไม่ได้มีท่าทีตอบสนอง

พร้อมฝากคำถามถึงรัฐบาล 4 ข้อ ได้แก่ 1.มีหลักประกันอะไรเรื่องการใช้คลื่นความถี่ได้ตามวัตถุประสงค์ 2.มีหลักประกันอะไรว่าจะใช้คลื่นความถี่ได้มีประสิทธิภาพ 3.มีหลักประกันอะไรที่ไม่ไปแทรกแซงการทำงานของ กสทช. และ 4.มีหลักประกันอย่างไรว่าธรรมาภิบาลของ กสทช.ที่มีปัญหาจะดีขึ้น รวมทั้งจะมีหลักประกันอย่างไรว่าจะมีประมูล 4จี 

ด้าน นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ห่วงความขัดแย้งเรื่องอำนาจหน้าที่ กรณีที่ให้ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม มาเป็นคณะกรรมการดิจิทัลฯ เพราะเป็นการให้ผู้รับใบอนุญาต มีอำนาจเหนือผู้กำกับนโยบาย ทำให้เกิดความไม่เป็นอิสระของ กสทช. อาจเกิดผลประโยชน์ขัดแย้ง เกิดความไม่เท่าเทียมกับผู้รับใบอนุญาตรายอื่น 

กรรมการ กสทช. ระบุว่า ตามกฎหมาย กสทช. มีอำนาจจัดประประมูลความถี่สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 4จี โดยคาดว่าจะเกิดขึ้นกลางปีนี้ และยืนยันว่า การให้ใบอนุญาต 4จี ต้องมาจากการประมูล หากใช้วิธีอื่นถือว่าไม่โปร่งใส เพราะ 4จี มีมูลค่าหมื่นล้านบาท และเมื่อประมูลมาทำธุรกิจจะมีมูลค่านับแสนล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้