วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อมวลชน ห่วง พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

สื่อมวลชน ห่วง พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

  • Share:

เวทีเสวนา หัวข้อ พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ละเมิดสิทธิ์ ตัวแทนสื่อมวลชน ห่วงภาครัฐใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลทางอินเทอร์เน็ต จี้รัฐสร้างความมั่นคงปลอดภัยของระบบการใช้งานอย่างจริงจัง...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2558 ที่เวทีราชดำเนินเสวนา หัวข้อ พ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ เสี่ยงละเมิด? จัดโดยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สถาบันอิสรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย เป็นห่วงการบังคับใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ ว่าให้อำนาจรัฐในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร

นางสาวสฤณี อาชวานันทกุล ประธานมูลนิธิเพื่ออินเทอร์เน็ตและวัฒนธรรมพลเมือง กล่าวว่า กังวลเรื่องการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของประชาชน โดยเฉพาะความเป็นส่วนตัว เสถียรภาพ และความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ ที่อาจถูกเจาะระบบ ถูกแฮกข้อมูลเวลาใช้งาน ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการใช้งาน รวมทั้ง มองว่า ไม่ควรใช้คำเรียกว่าความมั่นคง แต่ควรใช้คำว่า เสถียรภาพความมั่นคงมากกว่า นอกจากนี้ ยังระบุว่า หัวใจของการออก พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าว ต้องสร้างความมั่นใจในการใช้งาน และความปลอดภัยของระบบการใช้งาน ขณะที่รัฐบาลต้องส่งเสริมและสนับสนุนมาตรฐานความปลอดภัย ถึงจะสร้างนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลได้

ด้าน นายจักร์กฤษ เพิ่มพูน ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวว่า กฎหมายที่ออกมา ให้รัฐบาลเข้าถึงการติดต่อข้อมูลข่าวสารของประชาชนได้ทุกรูปแบบ และให้อำนาจอย่างกว้างขวาง แทนการขออำนาจศาลในรูปแบบเดิมก่อนจะเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของประชาชาชน นอกจากนี้ การให้อำนาจรัฐในช่วงเวลาไม่ปกติเป็นอันตรายมาก หากนำมาใช้ในเวลาปกติ 

ส่วน นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า จะรวบรวมความคิดเห็นในเวทีเสวนาครั้งนี้ไปพิจารณาอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้