วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! นักบินทรานส์เอเชีย 1 ใน 5 สอบตก แก้สถานการณ์เครื่องดับ

(ภาพ: REUTERS)

นักบินของสายการบิน ทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส จำนวนถึง 1 ใน 5 ไม่ผ่านการทดสอบ เรื่องการแก้สถานการณ์ในเวลาที่เครื่องยนต์ของเครื่องบินหยุดทำงาน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือน (ซีเอเอ) ของไต้หวัน ระบุว่า นักบินเครื่องบินใบพัด เอทีอาร์ ของสายการบินทรานส์เอเชีย แอร์เวย์สจำนวน 10 คน จากทั้งหมด 49 คน สอบตกการทดสอบปากเปล่า ในเรื่องการรับมือสถานการณ์ที่เครื่องยนต์ของเครื่องบินหยุดทำงาน

การทดสอบมีขึ้นหลังจากเกิดกรณี เครื่องบินโดยสาร เอทีอาร์ 72-600 เที่ยวบินที่ จีอี 235 ของสายการบินทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส เครื่องดับหลังจากขึ้นบินได้ไม่ถึง 1 นาที และตกในแม่น้ำกลางกรุงไทเปเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน จนเป็นเหตุมีผู้เสียชีวิต 42 ราย จากผู้โดยสารและลูกเรือจำนวน 58 คน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รัฐบาลของไต้หวันออกคำสั่งให้ทุกสายการบินทบทวนมาตรฐานความปลอดภัยของตัวเองอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่นักบิน 10 คน ของทรานส์เอเชียที่ไม่ผ่านการทดสอบ รวมถึงอีก 19 คน ที่ไม่ได้เข้าร่วมทดสอบด้วยเหตุผลตั้งแต่ป่วยไปจนถึงอยู่ต่างประเทศ ถูกสั่งพักงานแล้ว

ด้านนายปีเตอร์ เฉิน ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของทรานส์เอเชีย กล่าวว่า ผลการทดสอบที่ออกมาเป็นเรื่องที่พวกเขารับไม่ได้อย่างยิ่ง และให้คำมั่นว่า พวกเขาจะยกระดับการฝึกฝนนักบินให้มากกว่านี้อย่างแน่นอน

นักบินของสายการบิน ทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส จำนวนถึง 1 ใน 5 ไม่ผ่านการทดสอบ เรื่องการแก้สถานการณ์ในเวลาที่เครื่องยนต์ของเครื่องบินหยุดทำงาน... 12 ก.พ. 2558 02:20 12 ก.พ. 2558 07:08 ไทยรัฐ