วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ให้ไปแต่ตัว! กบฏเยเมนยึดรถทูต-อาวุธนาวิกฯสหรัฐฯคาสนามบิน

ให้ไปแต่ตัว! กบฏเยเมนยึดรถทูต-อาวุธนาวิกฯสหรัฐฯคาสนามบิน

  • Share:

ทหารเยเมนยืนคุ้มกันสถานทูตสหรัฐฯในกรุงซานา (ภาพ: AFP PHOTO)

นักรบกบฏ ฮูธิ ในเยเมน ยึดรถของเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ คาสนามบินในกรุงซานา และไม่ยอมให้นาวิกโยธินสหรัฐฯ ซึ่งกำลังเดินทางกลับประเทศนำอาวุธกลับไปด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธ (11 ก.พ.) นักรบกบฏ 'ฮูธิ' ซึ่งก่อเหตุยึดอำนาจจากรัฐบาลเยเมนเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน เข้ายึดยานพาหนะของเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ที่จอดอยู่ที่สนามบินในกรุงซานา หลังเจ้าหน้าที่เดินทางกลับประเทศไปแล้ว และยึดอาวุธของนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่กำลังจะเดินทางกลับมาตุภูมิด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของกบฏฮูธิเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ระงับปฏิบัติการทั้งหมดของสถานทูตของพวกเขาในกรุงซานา และเรียกเจ้าหน้าที่กลับประเทศเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในเยเมน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชาวเยเมนของสถานทูตสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันอังคาร เจ้าหน้าที่ในสถานทูตเผาเอกสารหลายหมื่นฉบับ รวมถึงทำลายอาวุธที่เก็บไว้ในคลังเก็บของของสถานทูตด้วย

ทั้งนี้ สหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำเยเมนมายาวนาน ในการร่วมมือกันจัดการกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาในคาบสมุทรอาระเบีย แต่เยเมนในเวลานี้อยู่ภายใต้อำนาจของกบฏฮูธิอย่างเบ็ดเสร็จ หลังพวกเขายึดอาคารรัฐบาลในเมืองหลวงเมื่อเดือน ม.ค. บีบให้ประธานาธิบดีอับดุล รับบู มานซูร์ ฮาดี ลาออกจากตำแหน่งและกักบริเวณ จากนั้นก็ประกาศยุบสภา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้