วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งปฏิรูปที่ราชพัสดุใหม่

นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในปีนี้ กรมธนารักษ์จะจัดทำแผนปฏิบัติการหรือ Master Plan ที่ราชพัสดุ 12.5 ล้านไร่ทั่วประเทศ ซึ่งแผนปฏิบัติการดังกล่าว จะมีการวางแผนปรับปรุงการบริหารที่ราชพัสดุให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยจะสำรวจการใช้ที่ราชพัสดุ ทั้งที่เป็นส่วนที่เอกชนเช่าที่จากกรมธนารักษ์ และการใช้ประโยชน์โดยส่วนราชการด้วยกันว่า มีการใช้ที่ดินตรงตามวัตถุประสงค์หรือไม่ เพื่อปรับค่าเช่าให้เป็นปัจจุบัน

ส่วนการประเมินราคาที่ดินรายแปลง เพื่อรองรับการนำกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมาใช้ภายในปี 60 ซึ่งปัจจุบันได้ประเมินที่ดินรายแปลงไปแล้ว 7-8 ล้านแปลง ยังเหลืออีกประมาณ 30 ล้านแปลงที่ต้องจัดการโดยคาดว่าภายในปีนี้ จะประเมินที่ดินได้อีก 7-10 ล้านแปลง ซึ่งจะทำให้การประเมินที่ดินรายแปลงมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง และน่าจะดำเนินการได้เสร็จสิ้นภายในต้นปี 60 อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ กรมธนารักษ์ ยังวางแผนที่จะจัดการกับผู้บุกรุกในที่ดินราชพัสดุ ซึ่งปัจจุบันมีการบุกรุกโดยเอกชน ประมาณ 2.9 ล้านไร่ ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดราชบุรี นครราชสีมา และกาญจนบุรี โดยจะเจรจาให้ผู้บุกรุกเข้ามาอยู่ในระบบการเช่าที่ราชพัสดุภายในปีนี้ หากไม่เข้าระบบจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนที่ดินที่จังหวัดราชบุรีมีการบุกรุก 600,000 ไร่ โดยเฉพาะที่อำเภอสวนผึ้ง ซึ่งนอกจากการบุกรุกของชาวบ้านทั่วไปแล้ว ยังมีการบุกรุกเข้าไปทำรีสอร์ตที่พักและโรงแรม 172 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้ มีการเจรจาให้เข้ามาเช่าอยู่ในระบบแล้ว 100 แห่ง.

นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในปีนี้ กรมธนารักษ์จะจัดทำแผนปฏิบัติการหรือ Master Plan ที่ราชพัสดุ 12.5 ล้านไร่ทั่วประเทศ... 12 ก.พ. 2558 00:43 12 ก.พ. 2558 00:44 ไทยรัฐ