วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนลุ่มเจ้าพระยาปึ้ก

กฟผ.ยัน “เอาอยู่” แม้ระดับน้ำต่ำเกณฑ์

นายณัฐจพนธ์ ภูมิเวียงศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์ ซึ่งเป็นเขื่อนสำรองน้ำสำคัญของ กฟผ.ในการป้อนน้ำให้กับลุ่มน้ำเจ้าพระยา ในภาพรวมล่าสุดจะมีปริมาณน้ำที่ใช้ได้เหลือน้อย แต่ยังสามารถดูแลปริมาณน้ำการบริโภคได้เพียงพอในช่วงฤดูแล้งปีนี้ หรือในเดือน มิ.ย.นี้ และหากฝนทิ้งช่วงก็สามารถรับมือได้ เนื่องจากเกษตรกรให้ความร่วมมืองดทำนาปรังและพืชฤดูแล้ง ทำให้การใช้น้ำลดลงตามเป้าหมาย “กรณีน้ำเค็มรุกเข้ามาในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ผ่านมา มีความน่ากังวลอยู่ แต่ก็มีการดูแลอย่างใกล้ชิดและตามแผนนี้ ปัญหาน้ำเค็มทะลักเข้ามาก็จะดีขึ้น”

สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล มีน้ำใช้งานได้จริง ล่าสุด ณ วันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา มีปริมาณ 2,131 ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้าน ลบ.ม.) ถือเป็นระดับน้ำที่ใช้ได้จริงเหลือน้อย เป็นลำดับที่ 5 ตั้งแต่มีการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าว ขณะที่ เขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำใช้งานได้จริง ล่าสุด อยู่ที่ 2,809 ล้าน ลบ.ม. ถือเป็นปริมาณน้ำใช้งานได้จริงเหลือน้อยสุด เป็นอันดับที่ 12 นับตั้งแต่ก่อตั้งเขื่อนมา ด้านนายบวร วงศ์สินอุดม ประธานสถาบันน้ำเพื่อความยั่งยืน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ส.อ.ท.ได้แจ้งเตือนไปยังสมาชิกของ ส.อ.ท.ที่เป็นกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมให้ช่วยร่วมมือกันประหยัดน้ำในกระบวนการผลิตให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ว่าวิกฤติขาดแคลนน้ำในภาคอุตสาหกรรมในปีนี้จะยังไม่มีความรุนแรง เพราะเมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีปริมาณฝนตกชุกไหลเข้าอ่างเก็บน้ำในเขื่อนเกือบทุกแห่ง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำในภาคตะวันออก ที่จังหวัดระยองและชลบุรี.

นายณัฐจพนธ์ ภูมิเวียงศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์ ... 12 ก.พ. 2558 00:37 12 ก.พ. 2558 00:37 ไทยรัฐ


advertisement