วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับการ์ตูนนิสต์ดังมาเลย์ฉะศาลคดีอันวาร์

อันวาร์ อิบราฮิม (ภาพ: AP Photo)

นางฟาซลินา โรสลี ภรรยาของนายซุลคิฟลี อันวาร์ อัลฮาคิว หรือ “ซูนาร์” นักวาดการ์ตูนล้อเลียนการเมืองชื่อดังของมาเลเซียวัย 52 ปี เผยเมื่อ 11 ก.พ.ว่า สามีถูกตำรวจจับในข้อหาปลุกระดมต่อต้านรัฐบาล หลังเขาโพสต์ข้อความในเว็บไซต์ “ทวิตเตอร์” วิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินของศาลสหพันธรัฐหรือศาลสูงสุดเมื่อ 10 ก.พ. ให้นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้าน มีความผิดในข้อหาร่วมเพศทางทวารหนักกับผู้ช่วยหนุ่ม และให้ลงโทษจำคุก 5 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ตามคำตัดสินของศาลชั้นต้น

โรสลีเผยว่าการจับกุมซูนาร์คือการข่มขู่คุกคามเพื่อไม่ให้สังคมตั้งคำถามรัฐบาล แต่เขาจะไม่ยอมสยบ จะวิพากษ์วิจารณ์ต่อไปแม้อยู่ในคุก ก่อนถูกจับ ซูนาร์โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า ศาลยุติธรรมคุกเข่าให้รัฐบาลเผด็จการ ผู้พิพากษาในชุดครุยสีดำตัดสินอย่างภาคภูมิใจ ต้องได้รางวัลอย่างงามจากเจ้านายฝ่ายการเมือง ก่อนหน้านี้ ซูนาร์เคยวาดการ์ตูนล้อรัฐบาลหลายครั้ง รวมทั้งนายกฯ นาจิบ ราซัคและนางรอสมาร์ มานซอร์ ภริยา ซึ่งถูกโจมตีว่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จนต้นเดือนนี้ สำนักงานของเขาถูกตำรวจบุกตรวจค้น

อันวาร์ยืนยันว่าตนตกเป็นเหยื่อการจองเวรทางการเมืองโดยรัฐบาลพรรคอัมโนซึ่งหวังกำจัดตนจากเวทีการเมือง ส่วนนายคาลิด อาบู บาคาร์ ผบ.ตร.เผยว่าตำรวจจะสอบสวนนักการเมืองฝ่ายค้านอีก 2 คน ในข้อหาปลุกระดมต่อต้านรัฐบาลเช่นกัน ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนและรัฐบาลสหรัฐฯ ก็วิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินครั้งนี้.

ซุลคิฟลี อันวาร์ อัลฮาคิว หรือ “ซูนาร์” นักวาดการ์ตูนล้อเลียนการเมืองชื่อดังของมาเลเซีย ถูกตำรวจจับในข้อหาปลุกระดมต่อต้านรัฐบาล หลังโพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินของศาล กรณีสั่งจำคุกนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้าน... 12 ก.พ. 2558 00:36 12 ก.พ. 2558 01:29 ไทยรัฐ