วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าดัดจริต

อย่าดัดจริต

โดย ตองเจ
12 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

รู้สึกเอียนๆ กับข่าวที่จะผลักดันให้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่ 2) จากเดิมฉบับที่ 1 พ.ศ. 2551 ให้มีความเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการ “โฆษณา” ทั้งทางตรงและทางอ้อม หากเห็นโลโก้สินค้าเหล่านี้ ถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย

รวมถึงเตรียมเสนอกฎหมายห้ามสมาคมกีฬาต่างๆรับเงินสนับสนุนจากบริษัทเครื่องดื่มน้ำเมาทั้งหลาย เพราะเชื่อว่า เมื่อประชาชนเห็นโลโก้สินค้าเหล่านี้แล้ว จะกระตุ้นให้ทุกคนบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากขึ้น

ตรงนี้ผมเห็นด้วยกับผู้บริหารสมาคมกีฬาส่วนใหญ่ที่เห็นต่าง เพราะพวกเขาเหล่านี้ตระหนักดีว่างบประมาณในการสนับสนุนวงการกีฬาจนประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังทุกวันนี้มาจากไหน

และก็ไม่อยากโทษคนที่คิดจะผลักดันแก้ไขพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้มีความเข้มงวดขึ้น เพราะรู้ว่าต่างคนต่างความคิด แต่ละคนก็มีมุมมองที่ต่างกัน

เพราะรู้ว่าเป็นเรื่องที่ดี!

เพียงแต่อยากฝากไว้นิดหนึ่งว่า การที่พวกท่านพยายามที่จะแก้ไขหรือออกกฎว่าสมาคมกีฬาห้ามรับเงินสนับสนุนจากเครื่องดื่มน้ำเมานั้นคิดดีแล้วหรือ

ลองกลับไปคิดทบทวนดูหรือมองย้อนกลับไปในอดีตตั้งแต่วงการกีฬาเริ่มประสบความสำเร็จในเกมระดับนานาชาติอย่างซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ งบที่แต่ละสมาคมได้มาจากไหน

ภาครัฐให้งบประมาณอุดหนุนที่เพียงพอกับความต้องการหรือเปล่า หรือแม้กระทั่งเงินโบนัสพิเศษที่นักกีฬาได้จากความสำเร็จมาจากไหน

และที่เพิ่งจะตั้ง “กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ” ก็มาจากการเก็บ “ภาษีบาป” เพิ่มจากบริษัทน้ำเมาอีก 2 เปอร์เซ็นต์ รวมแล้วประมาณ 4,000 ล้านบาท

รวมถึงสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ “สสส.” ที่ตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมพัฒนาสนับสนุนให้คนไทยมีสุขภาพดี แถมด้วยการรณรงค์เมาไม่ขับ หรือแจกหมวกกันน็อกคนละใบ ก็ล้วนแล้วแต่เอางบประมาณก้อนโตมาจากกลุ่มน้ำเมา หรือที่ตั้งให้อย่างสวยหรูว่า “ภาษีบาป”

ผมไม่ได้นอกคอก หรือเห็นดีเห็นงามกับการสนับสนุนส่งเสริมให้คนกินเหล้าหรือสูบบุหรี่ แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างอยู่ที่ตัวเอง เห็นเหล้าบางยี่ห้อไม่ได้โฆษณาแต่สุดท้ายก็ยังขายดิบขายดี

ผมยังข้องใจเรื่องที่เมื่อหลายปีก่อนก็ออกมาจำกัดเรื่องโฆษณาของน้ำเมา โดยให้หลังจาก 4 ทุ่มไปแล้ว รวมถึงว่าหากสมาคมกีฬาไหนต้องการงบประมาณจากทาง “สสส.” ก็ต้องไม่มีโลโก้ของน้ำเมาร่วมอยู่

ทั้งที่ความจริงแล้วผมว่าไอ้ บ.น้ำเมา ที่เราเรียกพยายามทำตัวดัดจริตเหมือนเป็นที่น่ารังเกียจกลับให้การสนับสนุนในงบประมาณที่เยอะมาก

แล้วเป็นไงครับพวกเขากลับชอบที่ไม่ต้องมาเสียภาษีสังคม แต่ที่เสียดายคือเขากลับเอาไปหนุนกีฬาหรือทีมฟุตบอลในเมืองนอกปีละหลายพันล้านบาท ทำให้เงินไหลออกนอกประเทศโดยเปล่าประโยชน์

อย่างล่าสุดสมาคมฟุตบอลเพิ่งลงนามรับเงินสนับสนุนจาก “เบียร์ช้าง” ปีละ 50 ล้านบาทรวม 8 ปีเป็นเงิน 400 ล้านบาท เพื่อสานฝันไปสู่ระดับเอเชียและฟุตบอลโลก

ถามว่าภาครัฐมีงบประมาณหรือเปล่า หากสมาคมฟุตบอลต้องการเงินมากขนาดนี้ รวมถึงอีกหลายสมาคมที่ต้องการเงินงบประมาณเพื่อก้าวไปสู่ระดับโลกเหมือนกัน

โดยเฉพาะไอ้พวกนักวิชาเกินทั้งหลายผมว่าบางครั้งก็เยอะเกินไปหน่อย ทำเหมือนคนดีแต่สุดท้ายพวกคุณก็ไม่พ้นเอางบประมาณในแต่ละปีจากบริษัทเครื่องดื่มมึนเมา

การที่บอกว่าประชาชนเห็นโลโก้สินค้าเหล่านี้แล้วจะกระตุ้นให้คนอยากกินเหล้าและสูบบุหรี่มากขึ้นนั้น มันไม่ใช่เรื่องจริงเลย เพราะคนจะกินเหล้าไม่จำเป็นต้องมีอะไรมากระตุ้นมันก็กินทุกวันอยู่แล้ว

เห็นปีหนึ่งที่มีการออกมารณรงค์ 7 วันอันตรายหรือเมาไม่ขับแล้วสุดท้ายคนตายลดลงหรือเปล่า

ผมว่าน่าจะมีวิธีอื่นทำได้ดีกว่านี้ เชื่อว่าทุกคน มีความรับผิดชอบที่ดี รู้ว่าอะไรผิดอะไรถูกครับ.

ตองเจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้