วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดพลิกผันที่เศรษฐกิจ

ดักถามกันตั้งแต่ลงเครื่องบินเลย

ตามฉากสะท้อนดีกรีร้อนๆ ของสถานการณ์ ทันทีที่เดินทางกลับจากเยือนประเทศญี่ปุ่น “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ต้องเจอกับ คำถามสื่อมวลชน

ซักปมแหลมๆคมๆ กรณีทหารตามประกบอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึงขั้นตั้งด่านตรวจค้นรถยนต์ ถูกมองเป็นการไม่ให้เกียรติคนระดับอดีตผู้นำประเทศ

แต่ในอารมณ์ที่เจ้าตัวก็ไม่ได้ตอบแบบนิ่งๆ น้ำเสียงปกติ

“ก็ให้เกียรติมาโดยตลอด นี่ก็ให้เกียรติ”

เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่เขาตรวจรถทุกคัน บังเอิญเจอรถของอดีตนายกฯพอดี พอเจอแล้วเขาคงไม่ค้นต่ออะไรมากมายอยู่แล้ว จะไปค้นอะไรกันนักหนา

โดยลีลาเสมือนว่า ไม่ได้ใส่ใจจะเป็นเรื่องสำคัญใหญ่โต

ต่อเนื่องไปถึงประเด็นการไม่อนุญาตให้อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์บินไปฮ่องกง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ระบุตรงๆเป็นการทำตามข้อเสนอของอัยการสูงสุดที่ส่งเอกสารถึงคสช. โดยใช้คำว่า ไม่ควรให้เดินทาง เพราะอยู่ระหว่างขั้นตอนการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

แต่เรื่องของเรื่อง มันสวนทางกัน

เพราะก่อนหน้านั้นโฆษกอัยการสูงสุดยืนยัน ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่ตามหลักแล้วอัยการไม่มีอำนาจในการห้ามเดินทางไปต่างประเทศ เว้นแต่จะมีการยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯแล้ว ก็จะเป็นอำนาจในการพิจารณาของศาล

ตามรูปการณ์โยนกันไปก็โยนกันมา ไม่มีใครรับเป็นเจ้าภาพ

แต่โดยสรุปว่า “ยิ่งลักษณ์” โดนล็อกปีก

ในสถานการณ์สะท้อนระดับความเข้มข้นฝ่ายคุมเกมอำนาจประเทศไทยในการเดินหน้ากระชับพื้นที่ บล็อกการเคลื่อนไหวของอดีตนายกรัฐมนตรีหญิง

ตามจังหวะที่คดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม

และเหมือนจะเฉพาะเจาะจงชงสถานการณ์ให้ยิ่งเข้มข้นขึ้นไปอีก เมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งแท่นฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีสลายการชุมนุมม็อบพันธมิตรฯบุกล้อมสภาเมื่อปี 2551

ล่าสุดศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ประทับรับฟ้องแล้ว

คิวทุบ “นอมินี” จัดมาเป็นแพ็กเกจ

เกมปิดประตูตีแมว เข้าฉากยุทธ์ขุดรากถอนโคนระบอบ “ทักษิณ”

และโดยจังหวะตีคู่กันเลย ภายใต้เงื่อนไขสถานการณ์ที่สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ก็เปิดฉากกระชับพื้นที่โลกล้อมประเทศไทย ส่งสัญญาณเข้มเรียกร้องให้รัฐบาลทหารคืนประชาธิปไตยให้ประเทศไทยโดยเร็วที่สุด

ตั้งแง่การใช้อำนาจกฎอัยการศึกควบคุมตัวฝ่ายตรงข้ามทาง การเมือง

และนั่นก็ไม่แปลกที่จะมีการโยงฉากตามท้องเรื่องเข้ากับสถานการณ์ว่า อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงจะใช้สิทธิ์ขอลี้ภัยไปสหรัฐฯด้วยปมเหตุทางการเมือง

การเมืองจะร้อนแรงขึ้นตามเงื่อนไขการหักดิบอำนาจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แต่ก่อนอื่นใด มันยังมีปัจจัยแทรกที่พร้อมกระตุกจังหวะพลิกผันตลอดเวลา ตามปรากฏการณ์ในข่าวหน้าเศรษฐกิจที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ซึ่งนั่งหัวโต๊ะประชุม ครม. แทนนายกรัฐมนตรีที่เดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น

ออกอาการ “ทุบโต๊ะ” เร่งการเบิกจ่ายงบประมาณ

สั่งไล่เบี้ยรายกระทรวงหลังอืดเป็นเรือเกลือ ตามเนื้อข่าว ภายหลัง “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้รายงานสถานการณ์ภาพรวมด้านงบประมาณของปีงบประมาณ 2558 ให้ ครม.รับทราบ

ปรากฏเงินค้างท่ออื้อซ่า เหตุที่ทำให้การไหลเวียนของระบบเศรษฐกิจสะดุด

นี่ต่างหากจุดอันตรายที่จะทำให้ “เรือแป๊ะล่ม”.

ทีมข่าวการเมือง

11 ก.พ. 2558 23:20 11 ก.พ. 2558 23:20 ไทยรัฐ