วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 12/02/58

รอบโลก 12/02/58

  • Share:

แอปเปิลรายได้เพิ่ม

• นิวยอร์ก–นายทิม คุก ประธานกรรมการบริหารบริษัทแอปเปิล อิงค์ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนของสหรัฐฯ แถลงเมื่อ 11 ก.พ. ระบุมูลค่าทางการตลาดของบริษัทแอปเปิล อิงค์ เพิ่มเป็น 70,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2.24 ล้านล้านบาท) หลังหุ้นของ บริษัทเพิ่มสูงขึ้น 1.9 จุด ทำให้ บ.แอปเปิล เป็นบริษัทเอกชนรายแรกที่มีมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์สูงเกิน 7 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนรายได้รวมของบริษัทในปี 2557 อยู่ที่ราว 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

ผู้นำ 2 ชาติยักษ์ใหญ่หารือ

• วอชิงตัน–เมื่อ 10 ก.พ. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ โทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนหลายประเด็น รวมทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การเงิน ความมั่นคงบนโลกไซเบอร์ ก่อนผู้นำจีนจะเดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการครั้งแรกเดือน ก.ย.นี้ หลังทั้งสองชาติกล่าวหากันว่าลอบจารกรรมข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ด้านบริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ “วินซินเซีย แอนด์ ไอไซท์ พาร์ทเนอร์ส” ของสหรัฐฯ เผยว่าทีมแฮกเกอร์ของจีนลอบเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของนิตยสาร “ฟอร์บส์” เพื่อขโมยข้อมูล
ด้านการทหาร การเงินและอื่นๆ.

รุมฆ่าแม่เลี้ยงฆ่าลูกเลี้ยง

• กัวเตมาลา ซิตี้–ตำรวจกัวเตมาลาเผยเมื่อ 11 ก.พ.ว่า ชาวบ้านที่โกรธแค้นรุมทุบตีและจุดไฟเผานางเปาลา ริเวรา แม่เลี้ยงวัย 18 ปีเสียชีวิตทั้งเป็น ที่หมู่บ้านคาริแดด ห่างกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ 45 กม. หลังพบศพเด็กในบ่อเกรอะใกล้บ้าน โดยชาวบ้านเชื่อว่าเธอเกี่ยวข้องกับการฆ่าเด็กหญิงวัย 8 ขวบ ซึ่งเป็นลูกเลี้ยง เพราะไม่ต้องการให้สามี พ่อของเด็กจ่ายค่าเลี้ยงดูเด็ก ฝูงชนยังพยายามบุกทำร้ายพ่อของเด็ก แต่เขารอดชีวิตเพราะถูกตำรวจจับกุมตัวไปเสียก่อนในข้อหาเป็นผู้ต้องสงสัยคดีฆ่าลูกสาว.

มะกันถอนทหารสู้อีโบลา

• วอชิงตัน–เมื่อ 11 ก.พ. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ประกาศถอนทหารเกือบทั้งหมดจากที่เหลืออยู่ 1,300 นาย ที่ถูกส่งไปช่วยต่อสู้ไวรัสอีโบลาในแอฟริกา–ตะวันตกกลับประเทศภายใน 30 เม.ย.นี้ หลังการแพร่ระบาดลดลงมาก แต่ยังคงทหารไว้ราว 100 นาย เพื่อดูแลสถานการณ์ในกินีและเซียร์ราลีโอน ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ส่งทหารไปช่วยสู้อีโบลาเกือบ 3,000 นาย และทยอยถอนกลับ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากอีโบลาอยู่ที่ราว 9,000 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้