วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นความรุนแรง ชาติตะวันตกแห่ปิดสถานทูตในเยเมน

ชาวเยเมนออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านกลุ่มกบฏฮูธิ ในเมืองตาอิซ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยเมน (ภาพ: REUTERS)

สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, และฝรั่งเศส ประกาศปิดสถานทูตของพวกเขาในเมืองหลวงกรุงซานา ของประเทศเยเมนเป็นการชั่วคราวแล้ว หลังกลุ่มกบฏบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร (ยูเค) และฝรั่งเศส เตรียมปิดสถานทูตของพวกเขาในเมืองหลวงกรุงซานา ของประเทศเยเมนเป็นการชั่วคราว หลังเกิดวิกฤติการเมืองในเยเมน จากการเข้ายึดอำนาจของกลุ่มกบฏ 'ฮูธิ' เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน โดยสหรัฐฯและยูเคยังถอนเจ้าหน้าที่การทูตออกจากเมืองหลวงแห่งนี้ และเตือนพลเมืองของตัวเองให้ออกจากเมืองด้วย

กระทรวงต่างประเทศของยูเคประกาศในช่วงเช้าวันพุธว่า พวกเขาจะระงับปฏิบัติการของสถานทูตของพวกเขาในกรุงซานาชั่วคราว โดยเอกอัครราชทูตและเจ้าหน้าที่การทูตอื่นๆจะเดินทางกลับประเทศ "สถานการณ์ความมั่นคงในเยเมนเลวร้ายลงเรื่อยๆในช่วงหลายวันที่ผ่านมา น่าเสียดายที่ตอนนี้เราตัดสินว่าเจ้าหน้าที่สถานทูตและสถานที่ของเรามีความเสี่ยงสูงขึ้น" นายโทเบียส เอลล์วูด รัฐมนตรีด้านกิจาการตะวันออกกลางของยูเคกล่าว

ก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯก็มีแถลงการณ์ในลักษณะเดียวกัน ว่าจะระงับปฏิบัติการณ์ของสถานทูตในเยเมนชั่วคราว โดยน.ส. เจน ซากี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯนะบุว่า "การกระทำเพียงฝ่ายเดียวเมื่อเร็วๆนี้ ขัดขวางกระบวนการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองในเยเมน สร้างความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความรุนแรงครั้งใหม่ ซึ่งคุกคามต่อชาวเยเมนและเจ้าหน้าที่การทูตในกรุงซานา"

น.ส.ซากี ระบุด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐฯขอย้ำข้อเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ให้กลุ่มกบฏฮูธิ ปล่อยตัวประธานาธิบดี อับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี, นายกรัฐมนตรี คาลีด บาห์อาห์ และคณะรัฐมนตรีที่ถูกจับตัวเอาไว้ทุกคน

อย่างไรก็ตาม นายอับดุล มาลิค อัล-ฮูธิ หัวหน้ากลุ่มกบฏฮูธิ ปฏิเสธความกังวลของชาติตะวันตก ว่าภายในเยเมนไม่มีปัญหาสถานการณ์ความมั่นคง และเตือนด้วยว่าผู้ที่เดิมพันกับความวุ่นวายและต้องการทำร้ายเศรษฐกจิและความมั่นคงของประชาชนจะต้องได้รับความทุกทรมาน

ทั้งนี้ สหประชาชาติพยายามเข้าไปเป็นตัวกลางเจรจาสันติภาพระหว่างกบฏฮูธิและกลุ่มการเมืองหลักในเยเมนตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่การเจรจาล้มเหลวเมื่อวันพฤหัสบดี (5 ก.ค.) ซึ่งนับแต่วันนั้น กลุ่มฮูธิก็ประกาศว่าพวกเขาจะหาวิธีแก้ปัญหาทางการเมืองและยุติการเผชิญหน้าด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากต้องยุบรัฐสภาปัจจุบัน และเลือกสภาประธานษธิบดีซึ่งมีสมาชิก 5 คน เป็นรัฐบาลชั่วคราวบริหารประเทศเป็นเวลา 2 ปี

สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, และฝรั่งเศส ประกาศปิดสถานทูตของพวกเขาในเมืองหลวงกรุงซานา ของประเทศเยเมนเป็นการชั่วคราวแล้ว หลังกลุ่มกบฏบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน... 11 ก.พ. 2558 22:45 11 ก.พ. 2558 22:46 ไทยรัฐ