วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แข่งวัวเทียมเกวียน 'บ้านลาด' สุดยอดความมันลูกทุ่งเมืองเพชร

ชาว'บ้านลาด'ว่างเว้นจากการทำนา คนเมืองเพชรจัดแข่งขันวัวเทีมเกวียนชิงถ้วยพระราชทาน "สมเด็จพระเทพฯ" ที่ทุ่งนาบ้านลาด เผยเป็นประเพณีหนึ่งเดียว ไม่มีที่ใดเหมือน รับประกันความมัน พร้อมกิจกรรมการละเล่นมากมาย 20-22 ก.พ.นี้... 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่สนามแข่งขัน บริเวณลานทุ่งนา ตรงข้ามร้านขนมหม้อแกงชิดชนก หมู่ 9 ต.ท่าเสน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ปลัดจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานการแข่งขันวัวเทียมเกวียน ประจำปี 2558 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอบ้านลาดและ จ.เพชรบุรี ตลอดจนอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมของชาวเมืองเพชร โดยมี นายรัฐพล นิโครธานนท์ นายอำเภอบ้านลาด จ่าเอกอภิชาต แก้วโกศล นายกเทศมนตรีตำบลบ้านลาด และคณะผู้จัดงานร่วมแถลงข่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ในอดีตการทำนาของชาวเมืองเพชร ใช้วัวเป็นหลัก โดยเริ่มตั้งแต่ไถนา คราดนา เพื่อเตรียมดินสำหรับปลูกข้าว และเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็ใช้วัวเทียมเกวียนบรรทุกข้าวจากทุ่งนามาสู่ลานข้าว ก่อนเรียงฟ่อนข้าวเป็นวงกลมรอบเสาเกียด และใช้วัวผูกเป็นราววิ่งรอบเสาเกียดเพื่อทำการนวดข้าว เมื่อว่างจากการทำนาในช่วงฤดูแล้ง ชาวนาก็นำวัวมาแข่งขันเป็นกีฬา เช่น ประกวดเกวียนสวยงาม วัววิ่งลาน เป็นต้น แต่ปัจจุบันการทำนาแบบดั้งเดิมไม่มีให้เห็นแล้ว เนื่องจากมีการใช้เครื่องจักรกล เข้ามาแทนวัว

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันวัวเทียมเกวียนเป็นกิจกรรมที่ชาวอำเภอบ้านลาด จัดเป็นประเพณีอย่างต่อเนื่องมายาวนาน เป็นกิจกรรมที่อนุรักษ์ฟื้นฟูและส่งเสริมประเพณีที่สำคัญของชาวเพชรบุรี ทั้งยังประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี ให้เป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะการแข่งขันวัวเทียมเกวียนถือเป็นกีฬาประจำท้องถิ่นของชาวเพชรบุรี ตั้งแต่โบราณที่นิยมนำวัวเทียมเกวียนมาทำการแข่งขันหลังฤดูการเก็บเกี่ยว ไม่ใช่เพียงแค่การละเล่น หรือการแสดงเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ ศิลปวัฒนธรรมของชาวเพชรบุรีในสมัยอดีตระหว่างคนกับวัวอีกด้วย

“สำหรับปีนี้ภายในงานกำหนดการแข่งขันไว้หลากหลายประเภท อาทิ การแข่งขันวัวเทียมเกวียน ประเภทความเร็ว การแข่งขันวัวเทียมเกวียน ประเภทสวยงาม การแข่งขันวัววิ่งลู่ การแข่งขันล้มวัวด้วยมือเปล่า การแข่งขันจับหมูป่า การแข่งขันเฉาะตาล การแข่งขันปิดตากินเต้าตาล การแข่งขันวัวเทียมไถ และการประกวดทะลายตาล การแสดงแข่งขันคนลากเกวียน คาราวานสินค้า และการแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่นอีกด้วย นอกจากนี้ ในภาคกลางคืนยังมีกิจกรรมการแข่งขันวัวลาน รำวงย้อนยุค และมหรสพต่างๆ ให้ชมอีกมากมาย”

ดังนั้น จึงขอเชิญชวนเที่ยวชมประเพณีพื้นบ้านที่หาชมได้แห่งเดียวในประเทศไทยได้ ในการแข่งขันวัวเทียมเวียนชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2558 ในระหว่างวันที่ 20-22 กุมภาพันธ์นี้ รวม 3 วัน 3 คืน ณ สนามชั่วคราวบริเวณทุ่งนา ริมถนนเพชรเกษม กม.ที่ 173 ฝั่งตรงข้ามร้านขนมชิดชนก หมู่ 9 ต.ท่าเสน อ.บ้านลาด รับรองว่าจะได้พบกับสนุกสุดมัน น่าตื่นตาตื่นใจแน่นอน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ว่าการอำเภอบ้านลาด โทร.032-491316.

ชาว'บ้านลาด'ว่างเว้นจากการทำนา คนเมืองเพชรจัดแข่งขันวัวเทีมเกวียนชิงถ้วยพระราชทาน "สมเด็จพระเทพฯ" ที่ทุ่งนาบ้านลาด เผยเป็นประเพณีหนึ่งเดียว ไม่มีที่ใดเหมือน รับประกันความมัน พร้อมกิจกรรมการละเล่นมากมาย 20-22 ก.พ.นี้... 11 ก.พ. 2558 21:08 12 ก.พ. 2558 00:41 ไทยรัฐ