วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดสารอันตราย 20 ตัน ท่าเรือเชียงแสน ป.ป.ส.หวั่นใช้ผลิตยาบ้า!  (ชมคลิป)

ยึดสารอันตราย 20 ตัน ท่าเรือเชียงแสน ป.ป.ส.หวั่นใช้ผลิตยาบ้า! (ชมคลิป)

  • Share:

เลขาธิการ ป.ป.ส. รุดตรวจสารอันตรายในท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน น้ำหนัก 20 ตัน จนท.ตรวจยึดไว้ หลังพบว่าสามารถใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดได้ รอ หจก.ที่นำเข้า-ส่งออก นำเอกสารมายืนยัน ชี้ปริมาณขนาดนี้ปั๊มยาบ้าได้ถึง 2,000 ล้านเม็ด...


เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 11 ก.พ.58 นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5 นายสาธิต ภู่หอมเจริญ นายด่านศุลกากรเชียงแสน นาวาเอกภาณุ รัตนนันทวาที และ พ.ต.อ.สมาน ไกรพล ผกก.สภ. เชียงแสน ไปตรวจสอบที่ท่าเรือพาณิชย์แห่งที่ 2 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย บริเวณโกดังเก็บสินค้า 1 พบสินค้าเป็นวัตถุอันตราย Methylene Chloride จำนวน 80 ถัง น้ำหนักประมาณ 20 ตัน

นาวาโทนันทพล นาคสุวรรณ หน.ยก.ขว.นรข.เขตเชียงราย กล่าวว่า สินค้าวัตถุอันตรายจำนวนนี้ ได้บรรทุกใส่รถตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อจะมาลงที่ท่าเรือพาณิชย์แห่งที่ 2 อ.เชียงแสน ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2558 แต่รถคันดังกล่าวได้จอดอยู่บริเวณนอกเขตท่าเรือเป็นเวลา 2 วัน จนเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรเชียงแสน ตรวจพบความผิดปกติ จึงได้ประสานให้ นรข. เขตเชียงราย เข้าร่วมตรวจสอบ พบว่าเป็นวัตถุอันตรายสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม อีกด้านหนึ่ง สามารถนำมาสกัดเป็นสารตั้งต้นในการผลิตโคเคน ไอซ์ และยาบ้า

ทั้งนี้ วัตถุอันตราย Methylene Chloride จำนวน 80 ถังดังกล่าว สามารถนำมาผลิตยาบ้าได้มากถึงสองพันล้านเม็ด จากการตรวจดูเอกสารระบุว่า นำเข้ามาจากประเทศจีนเพื่อส่งออกไปยังประเทศเมียนมาร์ โดยบริษัทแห่งหนึ่ง เป็นผู้นำเข้าจากท่าเรือคลองเตย และส่งออก

อย่างไรก็ตาม การนำเข้า-ส่งออกสินค้าวัตถุอันตรายที่สามารถใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดได้นั้น ตามกฎหมายการดำเนินการขนย้ายจะต้องขออนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม แต่หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดตามตรวจสอบได้ว่า การนำไปใช้ตรงตามวัตถุประสงค์และถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ จึงเป็นช่องทางในการกระทำความผิด และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำเนินการเอาผิดใดๆ กับผู้ประกอบการได้ เนื่องจากมีการนำเข้าและส่งออกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

"ขณะนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารของบริษัทนำเข้า-ส่งออกและบริษัทปลายทางในประเทศเมียนมาร์ ว่ามีสถานะเป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ จึงต้องควบคุมสินค้าวัตถุอันตรายทั้ง 20 ตัน ไว้ที่โกดังสินค้า ในท่าเรือพาณิชย์แห่งที่ 2 อ.เชียงแสน เพื่อรอการตรวจสอบต่อไป" หน.นรข.เชียงราย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้