วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.วัฒนธรรมปลื้ม! นศ.ออสเตรเลียชื่นชมประเทศไทย

รมว.วัฒนธรรม จัดต้อนรับและขอบคุณคณะนักศึกษาจากนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย ที่ร่วมโครงการยุวทูตจิตอาสา มาสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนไทย ปลาบปลื้มใจที่นักศึกษาต่างชาติรู้สึกชื่นชมวัฒนธรรมประเพณี และความมีจิตใจดีของชาวไทย

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุม กระทรวงวัฒนธรรม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ให้การต้อนรับ นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย นำคณะนักศึกษาไทยและนักศึกษาชาวต่างชาติ จำนวน 35 คน จาก 4 มหาวิทยาลัยในนครซิดนีย์ ซึ่งร่วมโครงการยุวทูตจิตอาสา Australian Thai Youth Ambassador Program (ATYAP) เดินทางมาทำกิจกรรมสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนไทยในต่างจังหวัด พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องวิถีไทยและวัฒนธรรมไทย โดยมี ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ดร.พงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และนายปรารพ เหล่าวานิช เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมต้อนรับ

นายวีระ ได้กล่าวขอบคุณคณะนักศึกษาที่ร่วมโครงการมาบำเพ็ญประโยชน์ในประเทศไทย และเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย นำกลับไปเผยแพร่ที่ประเทศออสเตรเลีย จากนั้นมีการฉายวีดิทัศน์ภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และเพลงค่านิยม 12 ประการ ให้คณะนักศึกษาจากนครซิดนีย์ได้ชม พร้อมกันนี้ ได้มอบหนังสือศิลปะและวัฒนธรรมไทย และหนังสือเกี่ยวกับมารยาทและวัฒนธรรมของประเทศในอาเซียน ให้คณะนักศึกษานำกลับไปศึกษาด้วย

จากนั้นนักศึกษาทั้ง 35 คน ได้สลับกันพูดเปิดเผยความรู้สึกที่ได้มาบำเพ็ญประโยชน์ในประเทศไทยต่อนายวีระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ส่วนใหญ่กล่าวชื่นชมในวัฒนธรรมประเพณีไทยที่ประทับใจ และความมีน้ำใจไมตรีอันดีของชาวไทย ที่จะจดจำและนำไปเผยแพร่ให้เพื่อนนักศึกษาต่างชาติ ได้รับรู้ส่ิงที่ดีงามในประเทศไทย พร้อมทั้งยืนยันว่า ตั้งใจจะกลับมาเที่ยวประเทศไทยอีก สร้างความปลาบปลื้มใจแแก่นายวีระเป็นอันมาก พร้อมกับเปิดเผยว่าจะรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทราบถึงกิจกรรมของโครงการยุวทูตจิตอาสา และความประทับใจของนักศึกษาจากนครซิดนีย์ในครั้งนี้.

รมว.วัฒนธรรม จัดต้อนรับและขอบคุณคณะนักศึกษาจากนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย ที่ร่วมโครงการยุวทูตจิตอาสา มาสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนไทย ปลาบปลื้มใจที่นักศึกษาต่างชาติรู้สึกชื่นชมวัฒนธรรมประเพณี และความมีจิตใจดีของชาวไทย 11 ก.พ. 2558 19:20 11 ก.พ. 2558 23:42 ไทยรัฐ