วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องใหญ่! ปลอมบัตรต่างด้าว ส่งทหารตรวจ 13 อำเภอที่กาญจน์

เรื่องใหญ่! ปลอมบัตรต่างด้าว ส่งทหารตรวจ 13 อำเภอที่กาญจน์

  • Share:

ดีเอสไอ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ร่วมตรวจกรณีปลอมบัตรประจำตัวบุคคล ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร หลัง นอภ.แจ้งจับกราวรูด ‘พงศ์อินทร์ ’ชี้ จนท.ส่วนกลางของมหาดไทยน่าจะะรู้เห็นด้วย ขณะที่ทหารห่วงเรื่องความมั่นคง จี้ตรวจทั้ง 13 อำเภอ... 

จากคดีที่ นายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายสรธร บ่อเกิด ปลัดอำเภอเมืองกาญจนบุรี หัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตร นำเอกสาร 5,000 หน้า เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พ.ต.อ.นคร พักไพโรจน์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองกาญจนบุรี ให้ดำเนินคดีกับ ขบวนการปลอมแปลงบัตรประจำตัวของบุคคล ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎรรายใหญ่ที่เป็นเจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ 6 ราย อดีตกำนัน 1 ราย ผู้ใหญ่บ้าน 2 ราย พลเรือน 6 ราย และบุคคลต่างด้าว จำนวน 421 คน

ทั้งนี้ เรื่องนี้ได้รับความสนใจจากฝ่าย ทั้ง พล.ต.ณัฐ อินทรเจริญ ผบ.พล.ร.9 ในฐานะ ผบ.กกล.สุรสีห์ นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน รวมถึงล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.พ. พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว ผู้บังคับการสำนักคดีความมั่นคง ดีเอสไอ พร้อมทีมสืบสวน ได้เข้าพบนายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี และนายสรธร บ่อเกิด ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตร เพื่อประสานขอข้อมูลคดีการกระทำผิดเกี่ยวกับการปลอมเเปลงบัตรประจำตัวของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน โดยการหารือนานกว่า 2 ชม.

จากนั้นคณะของดีเอสไอ ได้ลงพื้นที่ไปดูกระบวนการออกบัตรในห้องบริการประชาชน ทั้งที่ที่ว่าการอำเภอและหน่วยบริการประชาชน ที่ห้างเทสโก้ โลตัส สาขากาญจนบุรี ซึ่งเป็นที่เกิดเหตุอีกด้วย โดย พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ กล่าวว่า เราลงพื้นที่เพื่อขอข้อมูลคดีการกระทำผิดเกี่ยวกับการปลอมเเปลงบัตรประจำตัวของบุคคลต่างด้าว ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน หลังจากได้ข้อมูลจากอำเภอเมืองกาญจนบุรี ก็จะประสานขอข้อมูลกับ ป.ป.ท. ก่อนจะเข้าไปตรวจสอบกับทางส่วนกลางของกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีหน้าที่พิจารณาออกบัตรให้บุคคลต่างด้าวทั้งหมด

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ กล่าวว่า ที่สำคัญเราเห็นว่า ขั้นตอนการออกบัตรดังกล่าว มันโยงไปถึงส่วนกลาง ซึ่งจะต้องไปตรวจดูว่า มีเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางคนใดมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ประเด็นที่ชี้ให้เห็นก็คือ การยื่นคำร้องขอมีบัตร ขั้นตอนแรกแรงงานต่างด้าวจะต้องมาแสดงตนก่อน ซึ่งในเรื่องนี้มีความชัดเจนมากว่า บุคคลต่างด้าวทั้ง 421 ราย ไม่ได้มาแสดงตน ประเด็นที่สอง คือเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนจะต้องเอาข้อมูลของบุคคลต่างด้าวลงในระบบฐานข้อมูล แต่ไม่สามารถออกบัตรได้ ผู้ที่มีหน้าที่ออกบัตรคือ เจ้าหน้าที่ส่วนกลาง ดังนั้น เจ้าหน้าที่จากส่วนกลางเอง จะต้องรับรู้ว่ามันผิดปกติ

"เราจะตรวจสอบไปยังส่วนกลางด้วยว่ามีการดำเนินการเรื่องนี้หรือไม่ อย่างไร เชื่อว่าหากเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมใจกันตรวจสอบอย่างละเอียดเรื่องการทุจริตก็จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งตรงนี้ทางดีเอสไอก็จะขยายผลต่อไป เบื้องต้นคดียังอยู่ในความดูแลของ ป.ป.ท. แต่หากตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว พบว่าส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ทางดีเอสไอก็จะพิจารณาอีกครั้งหนึ่งว่า สมควรที่จะเสนอให้เป็นคดีพิเศษหรือไม่" พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ กล่าว

ด้าน นายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า หลังจากที่มีการเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนแล้ว ทำให้หน่วยงานต่างๆ มีการสอบถามข้อมูล และประสานงานเพื่อขอข้อมูลจากอำเภอเมืองกาญจนบุรี ในส่วนของ ป.ป.ท. ก็ได้เดินทางมาขอข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการทุจริตไปแล้ว ส่วนทาง ดีเอสไอ มาวันนี้ เพื่อขอข้อมูลรายละเอียดทั้งหมด ในส่วนของตนถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติที่ข้าราชการที่มีหน้าที่รับผิดชอบต้องปฏิบัติเท่านั้น แต่เมื่อสื่อมวลชนให้ความสนใจ ติดตามนำเสนอข่าวนี้ ก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันนำเสนอข้อมูลต่างๆ ต่อสาธารณะ ทั้งนี้ ตนหวังว่าจะเป็นอุทาหรณ์ให้กับข้าราชการได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ ในส่วนของอำเภอเมืองกาญจนบุรี กำลังเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อนำรายงานต่อ พล.ต.ณัฐ อินทรเจริญ ผบ.พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ ในฐานะ ผบ.ควงบคุม รส.พล.ร.9 ที่ดูแลพื้นที่กาญจนบุรี ที่ได้มอบหมายให้ พ.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ รอง ผบ.พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ เป็นผู้ประสานข้อมูล ซึ่งทางกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ มีความเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคงเป็นอย่างมาก เพราะอันตรายมาก หากขบวนการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ หรือยาเสพติดหรือไม่ หลังจากที่ให้ข้อมูลทั้งหมดไป ตนอยากขอบคุณทาง พล.ร.9 ที่ให้การสนับสนุนในส่วนของการสืบสวนและสอบสวน โดยเฉพาะในส่วนของการร่วมลงพื้นที่ติดตามพยานหลักฐาน จนนำไปสู่การหาข้อสรุปนำเสนอประธานคณะกรรมการสอบสวน ที่สรุปว่ามีมูล นำไปสู่การสั่งการให้อำเภอเมืองกาญจนบุรี ในฐานะผู้เสียหายเข้าดำเนินการต่อผู้ถูกกล่าวหา ทั้ง 16 คนที่เข้าข่ายมีความผิดทางอาญา ในข้อหาร่วมกันปลอมเอกสารราชการในครั้งนี้

ความคืบหน้าล่าสุด มีรายงานว่า หน่วยทหาร รส.พล.ร.9 ที่ควบคุมพื้นที่ต่างๆ ทั้ง 13 อำเภอ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าประสานงานกับนายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ ในพื้นที่กาญจนบุรี เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการออกบัตรประจำตัวของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ที่แต่ละอำเภอได้ดำเนินการไป เพื่อนำเสนอต่อพล.ร.9 ตรวจสอบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้