วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต่อจิ๊กซอว์เพลิง SCB EP.1 ตีแตกสารพันข้อกังขาไฟปริศนาตึกสุดล้ำ SCB

ต่อจิ๊กซอว์เพลิง SCB EP.1 ตีแตกสารพันข้อกังขาไฟปริศนาตึกสุดล้ำ SCB

  • Share:

เมื่อค่ำคืนดึกสงัดอันเงียบสงบของคนกรุง ถูกปลุกขึ้นด้วยเสียงรถหวอไซเรน ดังระงมทั่วย่านรัชโยธิน จนเป็นสัญญาณบอกเหตุให้ผู้คนย่านนั้นรู้ว่า จะต้องเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นเป็นแน่ และเพียงไม่นานข่าวในเว็ปไซต์และทีวีต่างรายงานสดต่อเนื่องยาวไปจนถึงรุ่งเช้า ว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร เกิดเพลิงไหม้บนชั้น 10 ของอาคาร ซ้ำร้ายยังมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

เราคงไม่สามารถปฏิเสธและหยุดความสงสัยถึงต้นสายปลายเหตุเพลิงไหม้ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ เพราะสังคมต่างร้องถามเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำไมเหตุการณ์ครั้งนี้ถึงเกิดขึ้นอย่างประจวบเหมาะเสียเหลือเกิน ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เร่งไขข้อข้องใจทุกมูลเหตุสำคัญที่ประชาชนส่วนใหญ่ต่างคลางแคลงใจ

ตึกไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

ข้อสงสัยข้อที่ 1 : ใครเป็นผู้ออกแบบธนาคารไทยพาณิชย์ และทำไมต้องออกแบบให้ซับซ้อนจนเป็นอุปสรรคต่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิง?
- นายต่อตระกูล ยมนาค วิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้างอาคารธนาคารไทยพาณิชย์ ตอบโจทย์นี้ว่า อาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์นั้น ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง อย่าง Robert G. Boughey ซึ่งอาคารดังกล่าวไม่ได้ออกแบบให้มีความสลับซับซ้อนแต่อย่างใด และยังคงไปด้วยโครงสร้างอันสวยงาม โดยมีแนวคิดมาจากเมืองมรกต ในภาพยนตร์ เรื่อง THE WIZARD OF OZ ซึ่งเป็นเมืองที่มีปราสาทสีเขียวดั่งมรกต อาคารมีเหลี่ยมมุมสวยงาม และที่สำคัญอาคารไทยพาณิชย์ยังออกแบบมาเพื่อป้องกันการโจรกรรมอีกด้วย

“ตัวอาคารไม่ได้ออกแบบให้มีลักษณะซับซ้อนใดๆ เลย แต่เหตุที่นักผจญเพลิงสับสนถึงเส้นทางภายในตัวอาคารภายนั้น อาจมาจากกลุ่มควันที่หนาแน่น เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารในลักษณะใดก็ตาม นักผจญเพลิงก็คลำทางยากเช่นกัน” ต่อตระกูล ยมนาค แสดงทรรศนะ

เมืองมรกต ในนิยายคลาสสิก THE WIZARD OF OZ

ข้อสงสัยข้อที่ 2 : ไฟไหม้บริเวณชั้น 10 ธนาคารไทยพาณิชย์เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?
- นายต่อตระกูล ยมนาค วิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้างอาคารธนาคารไทยพาณิชย์ คาดการณ์ถึงสาเหตุเพลิงไหม้ธนาคารไทยพาณิชย์ ว่า
1.เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้นานๆ จนเกิดความร้อนและไฟไหม้ได้ ดั่งเช่น เหตุการณ์ที่เคยปราฏบนหน้าหนังสือพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นเพลิงไหม้ห้อง รอง ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย, ไฟไหม้บ้านอดีตนักมวยดังเมืองแพร่ เนื่องจากเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งท่ามกลางอากาศร้อน 
2.เสียบปลั๊กแบตเตอรี่มือถือทิ้งไว้นานๆ อาจทำให้วงจรภายในของแบตเตอรี่เสียหาย และถ้าโชคร้ายเกิดการลัดวงจรขึ้นมาอย่างรุนแรง อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้

3.มีผู้นำรางปลั๊กไฟสายพ่วงต่อพ่วงกันหลายชั้น อาจทำให้สายไฟเกิดความร้อนสูง จนกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ได้
4.หากมีการพ่นควันยากันยุงในตึก ซึ่งการพ่นยากันยุงชนิดควัน เหมือนที่ กทม.ใช้พ่นตามพื้นที่ต่างๆ เป็นวิธีการที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะทางเจ้าหน้าที่อาคารก็จะต้องปิดระบบ smoke detector เพื่อไม่ให้สัญญาณเตือนภัยดัง แต่การปิดที่ถูกต้อง ควรปิดเป็นชั้นๆ เพราะถ้าหากปิดทั้งตึก ย่อมเสี่ยงต่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินในอาคาร

“ส่วนประเด็นของการก่อวินาศกรรม เพื่อทำลายทรัพย์สิน หรือสิ่งของสำคัญของธนาคารนั้น มีความเป็นไปได้น้อยมาก เนื่องจากระบบรักษาความปลอดภัยของธนาคารแน่นหนามาก” ต่อตระกูล เชื่อมั่นเช่นนั้น

อาคารได้รับความเสียหาย

ข้อสงสัยข้อที่ 3 : ไฉนประตูของธนาคารจึงล็อก จนเป็นอุปสรรคต่อเจ้าหน้าที่ผจญเพลิง?
- นายต่อตระกูล ยมนาค วิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้างอาคารธนาคารไทยพาณิชย์ มองถึงเรื่องนี้ว่า ในช่วงที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ หากประตูเกิดการล็อกอัติโนมัติ จนทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานล่าช้า ตามที่มีการพูดถึงนั้น อาจมีสาเหตุมาจากทางธนาคารได้ออกแบบอาคาร เพื่อป้องกันการโจรกรรม สมมติว่า มีโจรปล้นธนาคาร หากใครเปิดสัญญาณฉุกเฉิน ก็จะทำให้ประตูทุกประตูปิดลงพร้อมกันโดยอัตโนมัติ แต่ถึงอย่างไรก็จะต้องมีผู้ที่สามารถสั่งการให้ประตูเปิดได้เช่นกัน

ต่อตระกูล ยมนาค มองถึงเหตุการณ์เพลิงโหมแบงก์ไทยพาณิชย์ ว่า “สถานการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นกับธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นเพียงไฟไหม้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากนักผจญเพลิงเข้าไปพบจุดต้นเพลิงและดับเพลิงได้ทัน ก็จะไม่ทำให้ไฟลุกไหม้นานถึง 2 ชั่วโมง แต่ด้วยเหตุการณ์นี้นักผจญเพลิงเข้าไปในจุดเกิดเหตุได้ล่าช้า เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปในตัวอาคารได้ ทั้งๆ ที่เหตุการณ์ครั้งนี้ควรเป็นเพียงไฟไหม้เล็กเท่านั้น”

ภาพไฟไหม้วันเกิดเหตุ

ข้อสงสัยข้อที่ 4 : ไฟในอาคารจะต้องมีความร้อนสะสมเพียงใด จึงจะทำให้กระจกอาคารแตกได้?
- นายอังกุศ รุ่งแสงจันทร์ วิศวกรผู้ป้องกันออกแบบอัคคีภัย ตอบข้อสงสัยนี้ว่า กระจกของอาคารธนาคารไทยพาณิชย์ อาจใช้กระจกเทมเปอร์ ซึ่งกระจกประเภทนี้ หากได้รับความร้อนมากๆ จะแตกและร่วงลงมา โดยกระจกเทมเปอร์จะทนทานต่อความร้อนได้ประมาณ 2 ชั่วโมง ไม่ว่าต้นเพลิงจะอยู่ใกล้ หรือไกลกระจกก็ตาม

กระจกเทมเปอร์ ขอบคุณที่มาภาพจาก http://www.abandw.com

ข้อสงสัยข้อที่ 5 : ทำไมในส่วนที่เกิดเพลิงไหม้ไม่ใช้ระบบสปริงเกอร์ ?
- นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ตอบข้อกังขานี้ว่า "จากที่เห็นบริเวณชั้น 10 ไม่ได้ใช้สปริงเกอร์ แต่ใช้ไพรเวอร์เจนซึ่งเป็นการดับเพลิงโดยใช้แก๊ส เมื่อมีความร้อนจะแตกออกมา เพื่อไม่ให้มีออกซิเจน หลังจากที่มีความร้อน ไม่ว่าจะเป็นสปริงเกอร์ หรือไพเวอร์เจน จะแตกออกมีน้ำฉีดพ่นลงมา ขณะเดียวกัน สิ่งที่เป็นแก๊สจะต้องปล่อยกลุ่มควันลงมาจากแรงดันที่ถูกอัดอยู่ในถังแก๊สที่อยู่ข้างบน ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นแก๊สชนิดใด ซึ่งการใช้แก๊ส มีทั้ง ข้อดี ข้อเสีย เพราะในอดีตบริเวณนั้นๆ เคยมีคอมพิวเตอร์ หากใช้น้ำจะเกิดความเสียหายได้ จึงเปลี่ยนมาเป็นการดับเพลิงโดยการใช้แก๊สในพื้นที่ที่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นเรื่องของรายละเอียดที่จะต้องตรวจสอบ ส่วนความวิตกกังวลเรื่องความมั่นคงขอยืนยันว่า ทางผู้ออกแบบยืนยันว่า ตัวอาคารมีความมั่นคง”.

อ่านเพิ่มเติม

ต่อจิ๊กซอว์เพลิง SCB EP.2 ฟังจากปากนักดับเพลิง ทำไมมีสูญเสีย ไฟไหม้นาน

ต่อจิ๊กซอว์เพลิง SCB EP.3 หนึ่งเดียวในอาเซียน! ผู้พิชิตไฟไหม้ตึกระฟ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้