วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาฯ เด็ก พบ 'อดุลย์' จี้ปรับค่านิยมโจ๋ 'เซฟเซ็กซ์' ไม่ใช่ 'เสพเซ็กซ์'

ประธานสภาเด็กฯ เข้ายื่นข้อเสนอประเด็นการรณรงค์เกี่ยวกับวันแห่งความรัก Mission of Love ภารกิจแห่งรัก : รัก “ให้” รัก “เป็น” แก่ รมว.พม. เร่งรณรงค์ปรับเปลี่ยนทัศนคติวัยรุ่น ย้ำ "เซฟเซ็กซ์" ไม่ใช่ "เสพเซ็กซ์"

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 58 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ตัวแทนสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย นำโดย นายณรงค์ ฟับประโคน ประธานสภาเด็กฯ เข้ายื่นข้อเสนอประเด็น การรณรงค์เกี่ยวกับวันแห่งความรัก Mission of Love ภารกิจแห่งรัก : รัก “ให้” รัก “เป็น” แก่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พม.

นายณรงค์ กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กไทยมีปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมจำนวนมาก และพบอายุน้อยที่สุดเพียง 9 ขวบ ก็ตั้งครรภ์แล้ว จึงอยากให้ทุกภาคส่วน รณรงค์ปรับเปลี่ยนค่านิยมและทัศนคติ ที่ดีเกี่ยวกับความรักและเพศศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการให้รักตัวเอง รักครอบครัวและคนรอบข้าง และอยากให้ พม. ตั้งศูนย์ช่วยเหลือดูแลวัยรุ่นตั้งครรภ์และคลอดบุตรที่ขาดผู้ดูแล ปลูกฝังให้ครอบครัวเป็นแกนหลัก ในการให้คำปรึกษาวัยรุ่น ด้านกระทรวงศึกษาธิการปรับปรุงหลักสูตรเพศศึกษาให้เหมาะสมกับช่วงวัย สอนให้วัยรุ่นเน้นแก้ปัญหาทางเพศ แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ปรับเปลี่ยนทัศนคติผู้สอนให้เข้าใจว่า เรื่องเพศศึกษาไม่ใช่เรื่องน่าอาย ไม่ประณามวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ทางเพศ ให้กระทรวงสาธารณสุขจัดให้มีศูนย์บริการสุขภาพวัยรุ่น ที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับวัยรุ่น

นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า วัยรุ่นสามารถมีโอกาสจะมีเพศสัมพันธ์ได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันวาเลนไทน์ โดยเฉพาะกลุ่มที่มาอยู่หอ หรืออยู่กับแฟน ซึ่งบางครั้งพ่อแม่ไม่ทราบ การห้ามคงเป็นเรื่องยาก แต่ทำอย่างไรหากไม่สามารถปฏิเสธได้ ก็ต้องรู้จักการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ด้วยการป้องกัน หรือเซฟเซ็กซ์ ไม่ใช่เสพเซ็กซ์ อีกทั้งเด็กเยาวชนสมัยนี้ รู้จักกันผ่านโปรแกรมแชตออนไลน์ ซึ่งผลประโยชน์การแชตของกลุ่มคนเหล่านี้ เพื่อต้องการล่อลวงในทรัพย์ หรือล่วงละเมิดทางเพศ จึงอยากเตือนให้ระวัง และมีสติรู้เท่าทันการแชตกับบุคคลที่ไม่รู้จัก

ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า วันแห่งความรัก ทุกปีถือเป็นช่วงเวลาเสี่ยง ที่วัยรุ่นจะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาการตั้งครรภ์วัยรุ่นที่มีแนวโน้มมากขึ้น จึงต้องรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงการมีความรักที่ถูกต้อง ที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่โรงแรมเอบิน่า เฮ้าส์ มีการจัดกิจกรรมรณรงค์ เนื่องในวันวาเลนไทน์ 2558 ภายใต้แคมเปญ “รัก... ออนไลน์... อย่างไรจึงเท่าทัน” โดย น.ส.ปาริณี ต่างสี แกนนำเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของเด็กและเยาวชน อายุ 13–30 ปี ที่มีการใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำ 1,026 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 1–8 ก.พ. 58 ในพื้นที่ กทม. พบว่า ร้อยละ 87.71 ระบุว่า เคยมีประสบการณ์ถูกทำให้รู้สึกดี /ชอบ / รักกับใครบางคนบนโลกออนไลน์ ช่องทางยอดฮิตที่ใช้พูดคุยบ่อยที่สุด คือ ร้อยละ 57.99 เฟชบุ๊ก ร้อยละ 32.65 คุยผ่านไลน์ เมื่อถามถึงพฤติกรรมที่ส่อไปในทางล่อลวง เสี่ยงไม่เหมาะสม หรืออาจถูกล่วงละเมิดทางเพศได้ ร้อยละ 26.31 ระบุว่า การนัดพบ นัดเจอ รองลงมา โน้มน้าวจูงใจทำให้รักอย่างรวบรัด ร้อยละ 25.24 และร้อยละ 25.14 ชวนไปเที่ยวกลางคืน

ทั้งนี้ ร้อยละ 52.53 ระบุว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยสำคัญ ที่อาจถูกล่อลวงให้มีเพศสัมพันธ์ได้ นอกจากนี้ เยาวชน 1 ใน 3 หรือร้อยละ 36.64 มองว่า ความรักบนโลกออนไลน์สามารถมีได้ แต่ต้องพิสูจน์ ต้องใช้เวลา และเห็นตัวตนในโลกของความจริง ร้อยละ 32.46 ระบุว่า ความรักบนโลกออนไลน์ไม่ใช่ความรักแท้จริง เชื่อถือไม่ได้

ส่วนนายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผอ.มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อออนไลน์ ได้เข้ามาขอรับคำปรึกษาจากทางมูลนิธิหลายราย คาดว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รายล่าสุดอายุเพียง 20 ปี ถูกฝ่ายชายที่รู้จักผ่านแชตออนไลน์ ล่วงละเมิดทางเพศ โดยผู้ถูกกระทำยอมรับว่า ได้พูดคุยกันเพียงไม่นาน จากนั้นได้นัดพบบ่อยครั้ง จนกระทั่งฝ่ายชายออกอุบายให้เปลี่ยนสถานที่นัดพบเป็นที่บ้าน จากนั้นฝ่ายหญิงจึงถูกบังคับขืนใจในที่สุด

"จึงฝากเตือนสติวัยรุ่นถึงการแชตผ่านโปรแกรมออนไลน์ ไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด ต้องมีสติ ระมัดระวังให้รอบด้าน อย่ารักโดยรวดเร็วเกินไป อย่าเชื่อในคำพูด ขอให้ตรวจสอบให้ถี่ถ้วน อย่าไว้ใจใครง่ายๆ และฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมาตรการเพื่อมาปกป้อง และภาครัฐต้องเร่งบรรจุหลักสูตรความเสมอภาคระหว่างไว้ในการเรียนการสอน เพื่อปรับทัศนคติให้เท่าเทียมไม่คิดว่าตัวเองเป็นใหญ่"

ประธานสภาเด็กฯ เข้ายื่นข้อเสนอประเด็นการรณรงค์เกี่ยวกับวันแห่งความรัก Mission of Love ภารกิจแห่งรัก : รัก “ให้” รัก “เป็น” แก่ รมว.พม. เร่งรณรงค์ปรับเปลี่ยนทัศนคติวัยรุ่น ย้ำ "เซฟเซ็กซ์" ไม่ใช่ "เสพเซ็กซ์" 11 ก.พ. 2558 18:20 11 ก.พ. 2558 20:12 ไทยรัฐ