วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหภาพฯ ร้อง ’บิ๊กตู่’ สั่งบินไทยแก้สัญญา พนง.ให้เป็นธรรม (ชมคลิป)

ปธ.สหภาพแรงงานฯ บินไทย ยื่นหนังสือ ”ปนัดดา” เสนอ ”บิ๊กตู่” สั่งต้นสังกัด แก้ไขสัญญาว่าจ้างพนักงานให้เป็นธรรม ควรจ้างจนเกษียณ 60 ปี หลังยื่นเรื่องต่อ กสม.เห็นว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายดำรง ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อประสานข้อเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้มีบัญชาสั่งการให้ บมจ.การบินไทย ดำเนินการแก้ไข กรณีการทำสัญญาว่าจ้างพนักงานในฝ่ายบริการภาคพื้น ฝ่ายอุปกรณ์ภาคพื้น และฝ่ายการต้อนรับบนเครื่องบิน ให้เป็นพนักงาน โดยได้รับเงินเดือนตามระเบียบของบริษัท ซึ่งใช้กับพนักงานทั่วไป แต่ในสัญญาว่าจ้าง ระบุสัญญาว่าจ้างเป็นช่วง 2 ปี 4 ปี และ 5 ปี และเมื่อครบสัญญาก็ต่อสัญญาเป็นคราวๆ ไป

ทั้งนี้ เห็นว่าสัญญาดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและไม่เป็นธรรมกับพนักงาน ซึ่งพนักงานควรมีสัญญาจ้างจนเกษียณอายุ 60 ปี เช่นเดียวกับพนักงานอื่นๆ โดยพนักงานได้ยื่นเรื่องนี้ต่อบริษัทและร้องต่อกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ซึ่งกรรมการสิทธิฯ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน จึงอยากให้การบินไทย ดำเนินการแก้ไขตามความเห็นของคณะกรรมการสิทธิต่อไป.

ปธ.สหภาพแรงงานฯ บินไทย ยื่นหนังสือ ”ปนัดดา” เสนอ ”บิ๊กตู่” สั่งต้นสังกัด แก้ไขสัญญาว่าจ้างพนักงานให้เป็นธรรม ควรจ้างจนเกษียณ 60 ปี หลังยื่นเรื่องต่อ กสม.เห็นว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน... 11 ก.พ. 2558 17:19 12 ก.พ. 2558 11:31 ไทยรัฐ