วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบหน้าคดี เรือเซวอลล่ม ! ศาลเกาหลีใต้ สั่งจำคุกเจ้าหน้าที่ยามฝั่ง 4 ปี

คดีเรือเฟอร์รี่โดยสาร ‘เซวอล’ เกาหลีใต้ล่ม ยังเข้มข้น...ผู้พิพากษาศาลเมืองกวางจู สั่งจำคุก ‘คิม คยุง-อิล’ เจ้าหน้าที่ยามชายฝั่ง เป็นเวลา 4 ปี ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของการดำเนินคดีผู้มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่โดยสาร ‘เซวอล’ ล่มในเกาหลีใต้ เมื่อ เม.ย. ปีก่อนว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ผู้พิพากษา ศาลชั้นต้นในเมืองกวางจู ทางตอนใต้ พิพากษาจำคุก นายคิม คยุง-อิล เจ้าหน้าที่หน่วยยามชายฝั่ง ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเรือซึ่งไปถึงที่เกิดเหตุเป็นลำแรก ได้กระทำความผิดต้องโทษจำคุก 4 ปี ฐานละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ อันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ คณะอัยการเกาหลีใต้ได้ยื่นฟ้องนายคิม ในข้อหาละเลยความรับผิดชอบในความพยายามจะช่วยเหลือผู้ประสบภัย จนทำให้เกิดการเสียเวลา และทำให้การอพยพผู้โดยสารบนเรือเซวอลดำเนินไปอย่างล่าช้า อีกทั้งนายคิม ยังถูกฟ้องในข้อหาทำรายงานเท็จ โดยอ้างว่า เขามีคำสั่งให้อพยพผู้โดยสารผ่านทางเครื่องกระจายเสียงบนเรือเฟอร์รี่ลำนี้

ทั้งนี้ โศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่โดยสาร เซวอล ซึ่งบรรทุกผู้โดยสาร 476 ราย ประสบเหตุล่มและจมสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว หลังจากแล่นออกจากท่าเรือเมืองจินโด เมื่อ 16 เม.ย.2557 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 304 ราย และในจำนวนนี้เป็นนักเรียนมัธยมต้นจากโรงเรียนเดียวกันถึง 250 ราย โดยสาเหตุที่ทำให้เรือล่มอย่างรวดเร็ว สันนิษฐานว่าเป็นเพราะมีการบรรทุกน้ำหนักเกิน และเรือหักเลี้ยวเร็วเกินไปจนทำให้เรือสูญเสียความสมดุล จนพลิกคว่ำจมลงสู่ก้นทะเล

คดีเรือเฟอร์รี่โดยสาร ‘เซวอล’ เกาหลีใต้ล่ม ยังเข้มข้น ..ผู้พิพากษาศาลเมืองกวางจู สั่งจำคุก ‘คิม คยุง อิล’ เจ้าหน้าที่ยามชายฝั่ง เป็นเวลา 4 ปี ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ก.พ. 2558 17:17 11 ก.พ. 2558 17:55 ไทยรัฐ